Xử Lý Tin Ảo Trong Giao Dịch Bất Động Sản – Phần 2 / 4
Xử Lý Tin Ảo Trong Giao Dịch Bất Động Sản – Phần 2 / 4

Cuộc chiếm cắm cờ đất ảo tiếp tục điên cuồng trong năm 2022

Nếu bạn đã theo dõi hàng loạt các từ thông dụng đang chiếm lĩnh thế giới công nghệ gần đây, bạn gần như chắc chắn đã nghe nói về metaverse (vũ trụ ảo). Và nếu bạn đã nghe nói về điều đó, thì bạn có thể biết một số người đang mua bất động sản ảo trong công nghệ đó, bằng cách sử dụng các mã thông báo không thể thay thế (NFT) trong vũ trụ kỹ thuật số.

Từ những mảnh đất trị giá 450.000 đô la trong “Snoopverse” của rapper Snoop Dogg, đến sòng bạc tiền điện tử khổng lồ của trò chơi điện tử Atari ở Decentraland – nơi một người mua gần đây đã bỏ ra 2,43 triệu đô la cho một thửa đất – hơn hàng trăm triệu đô la đã được đổ vào mua bất động sản ảo trong metaverse, theo công ty phân tích dự đoán NWO.ai.

Còn theo MetaMetric Solutions, doanh số bán bất động sản ảo trên bốn nền tảng metaverse chính đạt 501 triệu đô la vào năm 2021. Nhà cung cấp dữ liệu metaverse cho biết doanh số bán đất ảo trong tháng 1/2022 đã đạt 85 triệu USD. MetaMetric Solutions dự kiến rằng với tốc độ này, doanh số bán bất động sản ảo trong metaverse có thể đạt gần 1 tỷ đô la vào năm 2022. Cho đến nay, doanh số bán bất động sản ảo tập trung vào “Big Four” – Sandbox, Decentraland, Cryptovoxels và Somnium.

Bất động sản ảo trong metaverse chỉ là một tài sản tiền điện tử đầy tính ‘rủi ro’ không giống như vật chất. Ảnh: @AFP.

Doanh số bán bất động sản ảo tăng vọt gần đây được khơi mào bởi thông báo ngày 28 tháng 10 của Facebook rằng, họ đã đổi tên thương hiệu thành Meta để tập trung vào metaverse (vũ trụ ảo). Cũng một báo cáo từ BrandEssence Market Research cho thấy thị trường bất động sản ảo đa dạng dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 31% một năm từ năm 2022 đến năm 2028. Còn Janine Yorio, Giám đốc điều hành của Republic Realm, một công ty tư vấn và nhà đầu tư bất động sản ảo đa dạng cho biết: “Có những rủi ro nhưng tiềm năng cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn”.

Gần đây, một loạt các công ty, thương hiệu lớn và các nhà đầu tư đã và đang đổ bộ vào cơn sốt đất ảo mới, với hy vọng có thể vào được tầng trệt của Manhattan hoặc Monaco kỹ thuật số tiếp theo. Các chuyên gia cho biết giá trị đất đai trong metaverse sẽ được xác định bởi những gì chủ sở hữu làm với một bất động sản ảo – như thiết kế một điểm tham quan, bảo tàng hoặc địa điểm nổi tiếng, ngoài vị trí của khu đất ảo đó trong metaverse.

Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành của Tokens.com có trụ sở tại Toronto gần đây đã huy động được quỹ 16 triệu đô la để đầu tư vào bất động sản ảo trong metaverse, gần như tất cả số tiền này được phân bổ cho việc mua đất ảo và thuê nhân viên. Công ty gần đây đã chi 2,4 triệu đô la để mua đất ảo ở khu thời trang của Decentraland, nơi công ty có kế hoạch tổ chức các sự kiện thời trang và các cửa hàng bán lẻ ảo trong thời gian tới.

Kiguel cho biết anh sắp công bố các giao dịch với hai thương hiệu may mặc Bắc Mỹ, nơi anh đang thuê mặt bằng trong tài sản đất ảo của mình để phát triển mặt tiền hoặc trải nghiệm cửa hàng ảo. Kiguel cho biết cơ hội thực sự trong vũ trụ ảo mang lại lợi ích thương mại thực và đầy tiềm năng, đất ảo đó có thể dùng để cho thuê không gian và tổ chức các sự kiện cho các công ty muốn quảng cáo đến khán giả kỹ thuật số trẻ tuổi của mình. Anh ấy cho biết mình cũng đang đàm phán với các công ty kế toán, ngân hàng đầu tư, podcast đối tác và quỹ tương hỗ để xây dựng sự hiện diện của họ vào trong metaverse.

Kiguel còn nói: “Chúng tôi thậm chí đang nói chuyện với các công ty đối tác về việc đặt các biển quảng cáo kỹ thuật số trong các phòng hội nghị ảo, nơi mọi người có thể gặp gỡ nhau”. Tokens.com đã mua 12 bất động sản bên bờ sông ở Somnium mà họ cho rằng sẽ tăng giá trị vì sự khan hiếm và hấp dẫn trực quan, Kiguel nói.

Cho đến nay, doanh số bán bất động sản tập trung vào “Big Four” – Sandbox, Decentraland, Cryptovoxels và Somnium. Ảnh: @AFP.

Nhưng có một vấn đề với việc đánh đồng bất động sản kỹ thuật số với thực tế: các nguồn giá trị chính áp dụng cho bất động sản trong thế giới thực không áp dụng trong thế giới metaverse, có nghĩa là lô đất ảo của bạn có thể không tăng giá trị.

Các chuyên gia nói với Insider rằng, đất ảo này giống một tài sản tiền điện tử hơn bất cứ thứ gì, một tài sản mang tính đầu cơ và “rủi ro” cao khi mua, cũng như bất kỳ thứ gì hiện có liên quan đến metaverse – hoặc bất kỳ thứ gì dựa trên blockchain cho tài sản đó.

“Tôi chắc chắn rằng có những người sẽ kiếm được nhiều tiền trong ngắn hạn”, Louis Rosenberg, một cựu nhân viên 30 năm phát triển AR và là Giám đốc điều hành của Unanimous AI nói với Insider. “Nhưng về lâu dài, nó không có ý nghĩa gì”.

Một yếu tố chính thúc đẩy mọi người đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số là do sự phổ biến ngày càng tăng của các metaverses và tài sản số NFT. Mọi người tham gia metaverse như Decentraland và có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của hệ sinh thái để mua các lô đất ảo. Sau đó, họ có thể mua, bán hoặc cho thuê không gian. Cũng giống như bất kỳ thứ gì trong lĩnh vực tiền điện tử, “nếu có đủ người muốn chi tiền vào nó, thì nó sẽ trở thành một thị trường”, Dexter Thillien, một nhà phân tích công nghệ tại Economist Intelligence Unit nói với Insider.

Nhưng có hai điều chính được cho là mang lại giá trị cho bất động sản ảo đó là sự khan hiếm và vị trí, hai yếu tố cơ bản của bất động sản ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết giá trị đất ảo mang tính rủi ro cao bởi chính sự khan hiếm đó lại được gầy dựng một cách giả tạo.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư tiềm năng nên biết rằng, đất ảo của họ có thể không tăng giá như họ mong đợi. Thay vào đó, không gian này sẽ được sử dụng nhiều hơn để các thương hiệu xây dựng trải nghiệm xã hội, Janine Yorio, Giám đốc điều hành của công ty bất động sản metaverse Republic Realm nói với Insider.

“Tôi tin rằng những người mua đất ảo chỉ với mục đích chờ tăng giá sẽ phải chấp nhận rủi ro lớn hơn những người phát triển mua đất ảo để dành cho các hoạt động kinh doanh và trải nghiệm hấp dẫn trên đó”, Yorio nói.

Bạn đang xem bài viết: Bất động sản ảo metaverse tiếp tục lên “cơn điên” trong năm 2022. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.