Bất động sản và những điểm sáng trong năm 2017

Bất động sản và những điểm sáng trong năm 2017

Căn hộ cao cấp City Garden cho thuê – ngôi nhà lý tưởng và hơn thế nữa
Dự án căn hộ chung cư Legacy Central Hướng tới những khách hàng nào ?
Thời gian được hoàn thành và bàn giao của Khu Republic Plaza

Trên phông nền thuận lợi này, thị trường bất động sản đang được cảnh báo về một thời kỳ phân hóa mạnh. Sau Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một số phân khúc từng là “thỏi nam châm” mạnh mẽ giờ đang trải qua thời kỳ đình trệ, nhường chân cho những phân khúc mới nổi lên thành xu hướng, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và đơn vị nghiên cứu tư vấn, thị trường bất động sản 2017 sẽ trở thành bức tranh với nhiều gam màu sáng và sống động. nền kinh tế vĩ mô, chính trị bình ổn là nền tảng bền vững cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhờ đó, dòng tín dụng đổ vào bất động sản cũng được điều tiết theo xu hướng ổn định.

 Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phát biểu tại buổi hội thảo.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phát biểu tại buổi hội thảo.

Các số liệu nghiên cứu cho thấy năm 2016 là một năm bùng nổ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tiếp đà tăng trưởng, năm 2017 được xem là năm tiếp tục “ăn nên làm ra” của lĩnh vực này khi nhiều nhà đầu tư lớn bắt đầu rục rịch chuyển hướng, chuẩn bị tung ra hàng trăm nghìn villa hướng biển, căn hộ khách sạn condotel để hưởng lợi từ xu thế.

Sự cạnh tranh ngày càng gay cấn và quyết liệt khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không còn là sân chơi chung cho tất cả. Những chủ đầu tư giải quyết tốt bài toán kinh tế trong mô hình kinh doanh của mình (quỹ đất địa thế đẹp, kiểm soát chi phí xây dựng, chính bán hàng vượt trội, sản phẩm chất lượng tốt, đồng bộ,…) sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Cụ thể, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng mảng bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam có lợi thế rõ rệt. Bởi lượng khách du lịch đến Việt Nam hàng năm rất đông, phần lớn là khách đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, và các nước châu Á khác.

Ông đơn cử đưa ra số liệu rằng năm 2016, Việt Nam đón khoảng 143 triệu khách du lịch Trung Quốc, trong đó 43% số khách có độ tuổi dưới 30 nên nhu cầu chi tiêu và hưởng thụ khác hẳn so với người già.

Những thông tin về định hướng đầu tư dự án bất động sản, nguồn lực tài chính, giá trị cổ phiếu… vừa được lãnh đạo Tập đoàn FLC và các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo “Xu hướng dòng tiền trong bối cảnh bất động sản phân hoá” diễn ra chiều 8/4 tại Thanh Hoá.

Trao đổi bên lề hội thảo, ông Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, nhìn lại cách đây 3, 4 năm có thể nói rằng, cục diện thị trường bất động sản hiện nay đã thay đổi theo hướng tốt hơn rất nhiều.

Thời điểm đó, bong bóng bất động sản sắp đổ vỡ, nhưng hiện nay đã chứng kiến sự hứng khởi trở lại của ngành bất động sản, trong đó phải kể đến sự bứt phá mạnh mẽ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

ảnh 1

 Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo

“Bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay không còn chỉ dành cho những người nhiều tiền, mà rải đều ra nhiều đối tượng khác nhau. Trong bối cảnh tầng lớp trung lưu tăng, cấu trúc dân số đem lại những cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Thành đánh giá và cho biết, Việt Nam hiện tại có hệ số “kéo” rất lớn, nên khi bất động sản tăng trưởng kéo theo rất nhiều ngành liên quan phát triển. Vì vậy, sự sôi động của thị trường thời gian qua là rất tích cực và tiếp tục cần đẩy mạnh phát huy.

Tuy nhiên, theo ông Thành, bất động sản thu hút dòng tiền lớn, nên ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng. Hiện nay, rất cần sự thị trường sôi động, nhưng cũng cần phải có sự thận trọng nhất định. Đây chính là cái khó nhất của chính sách trong việc cân đối hài hòa giữa 2 bên.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, hiện tại, bất động sản nghỉ dưỡng là một phân khúc thị trường mới, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Giữa các kênh chứng khoán, vàng, ngân hàng, thì đầu tư vào bất động sản được coi là phân khúc có độ an toàn và tăng trưởng tốt nhất. Tuy nhiên, với quan điểm của một nhà đầu tư, ông Hiếu cho rằng, nhà đầu tư cần phải thực sự quan tâm đến sức mạnh tài chính của chủ đầu tư.

Lấy ví dụ về FLC, ông Hiếu cho rằng, nợ ngân hàng của Tập đoàn FLC là 3.600 tỷ đồng, còn vốn chủ sở hữu gần 8.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ bằng khoảng 0,5 lần, thấp hơn so với nhiều khách hàng khác. Đây có thể là xem là mức an toàn nếu nhà đầu tư quan tâm tới việc đầu tư vào dự án của FLC.

Về mức cam kết lợi suất 11%/năm, theo ông Hiếu không hẳn quá cao, nhưng nếu FLC thực sự mang đến khả năng vận hành tốt cho các dự án mình triển khai, thì đây có thể mức sinh lời tốt và ổn định.

ảnh 2

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC trao đổi với nhà đầu tư
Tương tự, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính đầu tư nhận định, theo quan sát, đầu tư vào bất động sản vẫn tốt. Trong vòng 2 năm 2014 – 2015, mức sinh lời của thị trường bất động sản có thể bằng thu nhập của một thạc sỹ có lương 50 triệu một tháng trong vòng 15 năm.

“Không phải bất động sản nghỉ dưỡng đầu tư vào đâu cũng thành công. Mà phải chọn được vị thế đất đai đắc địa.” ông Hiển nói và cho biết, thời gian qua, Phú Quốc và Sầm Sơn là những điểm nhấn sôi động.

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc căn hộ Đà Nẵngđất nền Đà Nẵng vui lòng tham khảo tại đây.