Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: ‘Nông nghiệp đang rất khó khăn’

Tiêu thụ nông sản làm nóng phiên chất vấn Bộ trưởng Phát
Bộ trưởng Hoàng nói gì về sự kỳ lạ của giá xăng, giá điện?
Bộ trưởng Trần Đại Quang: “Đưa mắc-ca thành cây chiến lược”
. Thảo luận sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội – Trương Thị Mai cho rằng Chính phủ nên bổ sung vào báo đánh giá đời sống của bộ phận nông dân hiện rất khó khăn. Mặt hàng vải thiều của nông dân Bắc Giang sắp vào chính vụ cũng đang đối mặt với nguy cơ thiếu đầu ra, khi mà những thông tin về thị trường xuất khẩu cũng chưa có tín hiệu cụ thể. Sau những lần ách tắc gạo tại cửa khẩu gần đây, Chính phủ đã 2 lần họp để bàn về tiêu thụ, đề nghị phía Trung Quốc hợp tác thông thương Một số thị trường vẫn nhập nhưng với số lượng hạn chế và vì gạo Việt Nam có giá thấp chứ không bởi chất lượng tốt. Ngoài hàng chục tấn gạo ùn ứ ở Lào Cai mới đây, dưa hấu cũng rơi vào tình cảnh tương tự khiến nông dân miền Trung điêu đứng.  Trong khi đó, hành tây, hành tím Sóc Trăng, hành tây Đà Lạt rớt giá thê thảm Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh cho biết xuất khẩu mặt hàng từng được coi là chủ lực này qua đường bộ vẫn không mấy khả quan

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư thừa nhận nhiều nông sản đang bí đầu ra do chất lượng thấp, không cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.
“Không chỉ là dưa hấu như báo chí đưa tin, nhiều mặt hàng khác cũng đang rất khó khăn ”, ông Vinh nói trước phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kinh tế – xã hội sáng 11/5.
Sau những lần ách tắc gạo tại cửa khẩu gần đây, Chính phủ đã 2 lần họp để bàn về tiêu thụ, đề nghị phía Trung Quốc hợp tác thông thương… Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh cho biết xuất khẩu mặt hàng từng được coi là chủ lực này qua đường bộ vẫn không mấy khả quan.
 
Hàng nghìn xe tải chở thanh long, dưa hấu ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh đầu tháng 4, khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu, giảm số lượng thông quan mỗi ngày. Ảnh: Quý Đoàn
“Phía Trung Quốc cho biết gạo của họ cũng tồn kho rất nhiều. Thương nhân nào muốn có quota nhập 1.000 tấn gạo thì cũng phải cam kết tiêu thụ số lượng tương ứng”, Bộ trưởng nói.
Ông Vinh cho biết thêm, gạo của Việt Nam đang bị các nước như Ấn Độ, Pakistan cạnh tranh gay gắt. Một số thị trường vẫn nhập nhưng với số lượng hạn chế và vì gạo Việt Nam có giá thấp chứ không bởi chất lượng tốt.
“Nhiều nước cũng đang tái cơ cấu nông nghiệp nhưng họ đi những bước nhanh và vững chắc hơn chúng ta nên nông sản của Việt Nam kém cạnh tranh. Đây tiếp tục là thách lớn cho nền kinh tế nửa cuối năm 2015”, Bộ trưởng cảnh báo.
Thảo luận sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội – Trương Thị Mai cho rằng Chính phủ nên bổ sung vào báo đánh giá đời sống của bộ phận nông dân hiện rất khó khăn. “Nhiều nông sản không đi vào thị trường được, giá thấp, xã hội phải chung tay bán dưa, hành. Nhưng đó mới là giải pháp tấm lòng, Chính phủ nên phân tích và có giải pháp mạnh hơn”, Bà Mai nói.
Theo nữ Chủ nhiệm, tại kỳ họp cuối tháng này, Quốc hội cũng cần lên tiếng thể hiện quan tâm, để người nông dân cảm thấy được chia sẻ và để thúc giục cơ quan điều hành sớm có giải pháp tìm lối ra cho nông sản.
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra tình trạng nông sản tại nhiều vùng rớt giá mạnh và ùn tắc ở khu vực cửa khẩu, biên giới. Ngoài hàng chục tấn gạo ùn ứ ở Lào Cai mới đây, dưa hấu cũng rơi vào tình cảnh tương tự khiến nông dân miền Trung điêu đứng. Trong khi đó, hành tây, hành tím Sóc Trăng, hành tây Đà Lạt rớt giá thê thảm…
Mặt hàng vải thiều của nông dân Bắc Giang sắp vào chính vụ cũng đang đối mặt với nguy cơ thiếu đầu ra, khi mà những thông tin về thị trường xuất khẩu cũng chưa có tín hiệu cụ thể.
Chí Hiếu
vnexpress