Bộ trưởng Công an: Cần “quả đấm thép” chống buôn lậu

4 tuần giá dầu tăng liên tiếp
Vietnam Airlines muốn giành quyền khai thác nhà ga T1 Nội Bài
Căn hộ Centana nơi cuộc sống thăng hoa
. Cần những “quả đấm thép” như Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết. Phải quyết liệt hơnĐể chống buôn lậu, khá nhiều lực lượng đã cùng tham gia trên mặt trận này như quân đội, công an, hải quan, cảnh sát biển Góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ sản xuất, kinh doanh trong nước và củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu tập trung xác lập các kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án triệt xóa các tổ chức, tụ điểm buôn lậu, làm hàng giả, xứng đáng là lực lượng mũi nhọn, là “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Tôi cho rằng, để việc triển khai hiệu quả hơn, đòi hỏi công tác chống buôn lậu phải quyết liệt hơn với các giải pháp căn cơ, các lực lượng chống buôn lậu phải được đầu tư chuyên sâu, sắc bén

Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ công an .
Đoàn Trần
Diễn biến phức tạp đòi hỏi công tác chống buôn lậu phải quyết liệt hơn với các giải pháp căn cơ. Lực lượng chống buôn lậu phải được đầu tư chuyên sâu, sắc bén. Cần những “quả đấm thép” như Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang cho biết.Phải quyết liệt hơnĐể chống buôn lậu, khá nhiều lực lượng đã cùng tham gia trên mặt trận này như quân đội, công an, hải quan, cảnh sát biển… song vì sao kết quả chưa như mong muốn, thưa ông?Công tác phòng, chống tội phạm buôn lậu là một nhiệm vụ quan trọng của Nhà nước, trong đó lực lượng công an có vai trò nòng cốt.

Thời gian qua, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng và nhân dân tích cực thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các mặt hàng như xăng dầu, than, thuốc lá, đường, thực phẩm chức năng, hàng điện tử, điện lạnh. Thủ đoạn hoạt động loại tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt, xuất hiện nhiều đường dây buôn lậu quy mô lớn, có tổ chức, đặc biệt tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tôi cho rằng, để việc triển khai hiệu quả hơn, đòi hỏi công tác chống buôn lậu phải quyết liệt hơn với các giải pháp căn cơ, các lực lượng chống buôn lậu phải được đầu tư chuyên sâu, sắc bén. Phải chăng còn lý do lực lượng công an được xác định là nòng cốt trong cuộc chiến này, nhưng lại chưa được nhìn nhận xứng đáng về vai trò cũng như sự nỗ lực?Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp với các ngành chức năng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Tích cực góp phần kiềm chế, làm giảm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Từng bước ổn định thị trường, chống thất thu thuế. Năm 2014, cơ quan điều tra công an các cấp phối hợp cơ quan chức năng đã khám phá 13.884 vụ phạm tội về kinh tế, tăng 14,38% so với năm 2013, chống thất thu thuế hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm nay, đã xử lý 48 nghìn vụ buôn lậu, thu về cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng. Lực lượng công an các cấp đã khám phá nhiều vụ buôn lậu với số lượng lớn, như vụ buôn lậu xăng dầu của Công ty TNHH Hoàng Sơn tại vùng biển Thanh Hóa, khởi tố 5 bị can; vụ Công ty Thương mại dầu khí Đồng Tháp buôn lậu xăng dầu tại vùng biển Quảng Ninh, đường bộ Lào Cai, Cao Bằng…, khởi tố 10 bị can…

“Quả đấm thép”Vừa qua, Bộ Công an đã được Bộ Chính trị cho phép thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu. Đây có thể xem như lời động viên cho ngành, thưa ông? Việc thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu là chủ trương đúng đắn, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt của lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu nhằm tập trung nhân lực, vật lực, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống loại tội phạm trọng điểm này. Góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ sản xuất, kinh doanh trong nước và củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài…Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu tập trung xác lập các kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án triệt xóa các tổ chức, tụ điểm buôn lậu, làm hàng giả, xứng đáng là lực lượng mũi nhọn, là “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Mặt khác, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan, kết hợp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ.

Thuốc lá lậu vượt ngưỡng 1 tỷ bao

Thuốc lá lậu xuất hiện lan tràn ở hầu hết các tỉnh trên phạm vi toàn quốc.
 
Trao đổi với báo giới, ông Bùi Nhật Tiến, Phó tổng giám đốc Vinataba cho hay năm 2014, thuốc lá lậu tại Việt Nam đã tăng lên 30-40% so với năm trước, vượt ngưỡng 1 tỷ bao.Thuốc lá lậu xuất hiện lan tràn ở hầu hết các tỉnh trên phạm vi toàn quốc, gia tăng về số lượng và chủng loại.


Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước nhằm phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Kiên quyết xử lý nghiêm minh những cán bộ có hành vi tiêu cực, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng buôn lậu.Lần đầu tiên, Chính phủ có riêng một nghị quyết về đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu trong tình hình mới. Bộ đã thể hiện vai trò nòng cốt ra sao trong triển khai nghị quyết này?Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP (9/6/2015) về đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tình hình mới, chúng tôi đã triển khai ngay 3 nhóm công việc. Thứ nhất, chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương tiếp tục tăng cường nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm, các đối tượng cầm đầu, chủ mưu để triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu và vận chuyển, kinh doanh hàng hóa trái phép.

Xác lập các chuyên án trọng điểm, đấu tranh với các băng nhóm tội phạm buôn lậu có tổ chức như buôn lậu như thuốc lá, xăng dầu, rượu, thực phẩm chức năng, than, điện tử, điện lạnh… để bóc gỡ, điều tra, xử lý nghiêm. Thứ hai, chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao và các bộ, ngành chức năng rà soát tổng thể thực trạng, vướng mắc trong việc xử lý hình sự đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm xử lý nghiêm loại tội phạm này. Thứ ba, tiếp tục củng cố lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng tập trung, chuyên sâu.

Phân định rõ trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực và đề cao trách nhiệm của chỉ huy công an các đơn vị, địa phương. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đã khởi tố, xử lý nghiêm theo pháp luật.(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Bộ Chính trịnhà đầu tưChính phủbộ công anlàoĐầu tưthực phẩmquảng ninhdầu khíPháp