Cách bố trí hệ thống chiếu sáng cho sân vườn

Cùng tham khảo những ý tưởng hoàn hảo cho sân sau nhà bạn
Vườn trà kiểu Anh đẹp mê mẩn của nhà thiết kế trang sức
Những mẫu cổng theo phong cách lâu đài châu Âu

Với một ngôi nhà vườn đẹp thì ngoài sắc hoa, cây cảnh trong vườn thì ánh sáng cũng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ lung linh, huyền ảo. Thông thường, nhân tố ánh sáng trong sân vườn có 2 mục đích chính là thắp sáng cho khu vực sinh hoạt vào ban đêm và là một thủ thuật để trang trí, tăng tính thẩm mỹ.

Với 2 mục đích này, chúng ta có thể dùng những loại bóng đèn led siêu sáng cho khu vực sinh hoạt, kết hợp với đèn led dây để phối cảnh, tạo cảm hứng cho khu vực nghỉ ngơi, thư giãn. 

Hệ thống chiếu sáng

Đọc thêm tin này Ngắm khu vườn rực rỡ trên sân thượng ngôi nhà cổ

Hệ thống chiếu sáng ngoài chức năng chiếu sáng còn tăng tính thẩm mỹ cho sân vườn

Tại những địa điểm trong sân vườn không nhận được ánh sáng của đèn đường thì việc bố trí đèn là rất quan trọng, giúp soi lối giao thông khi trời tối. Ánh sáng nên được “rải” theo dọc đường đi và trên những bậc thang để soi rõ lối, giúp mọi người tránh được chướng ngại vật. Nhằm ngăn chặn những tai nạn xảy ra do đêm tối, bạn hãy quan tâm đặt thêm bóng đèn vào những địa điểm bạn cảm thấy không đủ sáng.

Nếu bạn có ý định đeo đuổi một phong cách giản đơn, yên tĩnh nhất cho khu vườn, hãy chọn cách bố trí ánh sáng tập trung tại một địa điểm đặc biệt nào đó thay vì dàn trải khắp cả khu vườn.

Hệ thống ánh sáng nên được bố trí
Hệ thống ánh sáng nên được bố trí trải dài trong khu vườn

bố trí ánh sáng
Hoặc bạn cũng có thể bố trí ánh sáng tập trung tại những điểm quan trọng

Nếu bạn muốn cầu kỳ hơn một chút thì có thể dùng những chiếc đèn hộp có thiết kế kỳ lạ phủ bằng kính màu có hoa văn hay những cây nến thơm có mùi dầu sả, đặt rải rác trong những ly thủy tinh cao và bài trí trong vườn.

Ngoài ra, bạn có thể tạo nên vẻ đẹp huyền diệu bằng cách tạo ánh sáng phát ra từ các khóm cây hoặc những ngọn đèn dùng để trang trí, vừa giúp cho không gian thêm phần diễm lệ, vừa giúp kích hoạt nguồn năng lượng hữu ích đối lưu trong khu vực, đem đến một khung cảnh đẹp mắt.

Ánh sáng hắt từ dưới lên
Ánh sáng hắt từ dưới lên tạo nên cảnh sắc rất độc đáo, bắt mắt. Nên dùng đèn có công suất thấp đặt lẫn vào
trong cây để tạo hiệu ứng lung linh, huyền ảo.

sự khác biệt về ánh sáng
Chỉ cần treo một vài sợi đèn led dây nhỏ trên thân cây, sự khác biệt về ánh sáng sẽ hiện ra lập tức

Hệ thống chiếu sáng nên
Hệ thống chiếu sáng nên được thiết kế dưới tầm mắt để không tạo cảm giác chói lóa

Tại các lối đi đến trong sân vườn, ngoài việc tạo ra hiệu ứng ánh sáng đẹp, bạn cũng cần quan tâm đến độ an toàn. Tốt nhất là nên dùng đèn thấp bố trí dọc 2 bên đường đi để vừa tạo hiệu quả trang trí, lại vừa cung cấp ánh sáng cần thiết cho việc đi lại.

thiết kế hệ thống ánh sáng trong vườn
Trong việc thiết kế hệ thống ánh sáng trong vườn, nên đặt nặng chủ đích đưa đến nhiều dao động sáng để hướng
dẫn đường đi dạo quanh vườn, sau đó mới ưu tiên cho việc chiếu sáng toàn bộ khu vườn

bố trí hệ thống ánh sáng trong vườn
An toàn nên là nhân tố cần danh tiếng trong việc bố trí hệ thống ánh sáng trong vườn

Bạn không được bố trí ánh sáng bên trong hồ nước, mặc dù cách làm này sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng rất đẹp mắt nhưng lại không chắc chắn được yếu tố an toàn, nhất là trong những ngày xảy ra mưa bão. Tốt nhất nên đặt đèn ẩn vào trong những lùm cây, khóm hoa hoặc là trải dọc theo lối đi.

Cùng chung một mục đích trang trí nhưng mỗi loại đèn sẽ phù hợp với một địa điểm nhất định. Ở mỗi địa điểm khác nhau, bạn hãy quan tâm dùng một hình dáng đèn và màu sắc khác nhau để gia tăng hiệu ứng thẩm mỹ cho toàn bộ khu vườn.

(Theo Tạp chí Xây dựng Online)
 

Đọc thêm tin này