Chi Phí Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Thổ Cư Là Bao Nhiêu? | LuatVietnam
Chi Phí Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Thổ Cư Là Bao Nhiêu? | LuatVietnam

Cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Nội dung bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn quý khách về Cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng đất thì người sử dụng có thể phát sinh nhu cầu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng nếu thuộc vào trường hợp bắt buộc phải xin phép thì họ cần làm hồ sơ để xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Do vậy, với nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách về cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Hiện nay Luật Đất đai năm 2013 không đưa ra định nghĩa cụ thể về chuyển mục đích sử dụng đất là gì, tuy nhiên có thể hiểu chuyển mục đích sử dụng đất chính là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu sang một loại đất khác bằng quyết định hành chính, trong đó có các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng phải xin phép cơ quan có thẩm quyền hoặc tiến hành đăng ký biến độn đất đai nếu thuộc trường hợp không cần xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Tại Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc về:

– UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân

Trường hợp cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng với mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên thì phải cần thêm văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi ra quyết định phê chuẩn.

– UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các tổ chức.

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định về những trường hợp bắt buộc phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất là:

– Chuyển đổi từ đất trồng lúa sáng đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản;

– Chuyển đổi từ đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất sử dụng vào mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng sang đất phi nông nghiệp được nhà nước giao có thu tiền sử dụng hoặc thuê đất.

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng với mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển từ đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp qua đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Ngoài ra theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT có liệt kê ra các trường hợp không phải xin phép khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đó là:

– Chuyển từ đất trồng cây hàng năm sang đất nong nghiệp khác như: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ hoạt động trồng trọt, đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác pháp luật cho phép, nuôi trồng thủy sản với mục đích nghiên cứu, học tập.

– Chuyển đất trồng cây hàng năm, đất nuôi thủy sản sang đất trồng cây công nghiệp lâu năm;

– Chuyển đất trồng cây công nghiệp lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

– Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không với mục đích để ở;

– Chuyển đất thương mại, dịch vụ qua đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại, dịch vụ, chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Quý khách muốn làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì có thể tham khảo mẫu văn bản dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————

…, ngày….. tháng …..năm ….

ĐƠN XIN CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

Kính gửi: Ủy ban nhân dân 1 ……………….

1. Người xin chuyển mục đích sử dụng đất………………………………………………

2. Địa chỉ/trụ sở chính:(2)……………………………………………………………………..

3. Địa chỉ liên hệ:………………………………………………………………………………

4. Địa điểm khu đất:……………………………………………………………………………

5. Diện tích (m2):………………………………………………………………………………..

6. Để sử dụng vào mục đích:(3)…………………………………………………………

7.Thời hạn sử dụng:………………………………………………………………………….

8. Cam kết sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành đúng các quy định của pháp luật đất đai, nộp tiền sử dụng đất/tiền thuê đất (nếu có) đầy đủ, đúng hạn;

Các cam kết khác

Người làm đơn

(ký và ghi rõ họ tên)

Theo đó:

Tại (1): Qúy khách điền rõ tên UBND cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại nơi có đất;

Mục (2): Qúy khách ghi đầy đủ họ tên cá nhân xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc cá nhân đại diện cho hộ gia đình, cá nhân đại diện pháp luật cho pháp nhân; điền đầy đủ các thông tin của cá nhân, từ ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, cơ quan cấp chứng minh nhân dân/căn cước công dân, địa chỉ thường trú…; hoặc ghi đầy đủ các thông tin về tổ chức như quyết định thành lập cơ quan, tổ chức sự nghiệp; văn bản công nhân tổ chức tôn giáo; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đầu tư nếu là tổ chức nước ngoài…

Mục (3): Trong trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư thì cần ghi rõ mục đích sử dụng đất để tiến hành thực hiện dự án đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư hoặc cấp văn bản chấp thuận đầu tư.

Cá nhân sau khi đã hoàn thành đơn thì nộp hồ sơ gồm có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến bộ phận một cửa cấp huyện hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

Mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì 2023?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở theo khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở hiện hành. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương…

Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả?

Tuy nhiên, để đảm bảo cao nhất, các bên có thể thực hiện giao dịch và kiểm tra ngay tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng địa phương, những người được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ….

Giá đền bù đất làm đường cao tốc năm 2023

Khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường, tiền bồi thường cho phần đất bị thu hồi sẽ xác định theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (không áp dụng bảng giá…

Giá đền bù đất nông nghiệp năm 2023

Giá đền bù đất nông nghiệp tại mỗi địa phương có thể khác nhau do đặc thù kinh tế, xã hội, địa lý của khu vực, tuy nhiên hầu hết các tỉnh thành đều xây dựng bảng giá đền bù dựa trên các điều luật tại Luật Đất đai sửa đổi…

Đất không có đường đi có vay ngân hàng được không?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất không có đường đi có vay ngân hàng được…

Xem thêm

Bạn đang xem bài viết: Cách viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.