Chi phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Giấy phép xây dựng là thủ tục cần thiết và quan trọng đầu tiên khi bạn muốn xây dựng một công trình nào đó. Vì nó ảnh hưởng đến công tác quản lý trật tự xây dựng và đảm bảo việc xây dựng theo quy hoạch của nhà nước. Nhiều người thắc mắc thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì và lệ phí là bao nhiêu. Vậy hãy theo dõi bài viết Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dưới đây để hiểu cơ bản về vấn đề này!

1. Tổng quan về giấy phép xây dựng và các tài liệu cần có trong hồ sơ

Có thể thấy một thực trạng rất phổ biến ở nước ta hiện nay là các hộ gia đình có nguyện vọng xây dựng nhà ở nhưng lại không nắm rõ các thủ tục cần thiết để có thể tiến hành xây dựng một cách thuận tiện và dễ dàng. . Hầu hết các hộ dân đều tự xây dựng, sau đó chính quyền mới đến làm việc và xử lý dẫn đến thủ tục kéo dài và nặng nề.

Đó là lý do tại sao biết trước các thủ tục giấy tờ là vô cùng quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, chúng tôi xin cung cấp đầy đủ nhất thông tin xây nhà cần thủ tục, giấy phép. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ nhé.

Giấy phép xây dựng là một thủ tục pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức thực hiện xây dựng nhà ở dân dụng hoặc cơ sở kinh doanh. Đây là công cụ để Nhà nước quản lý và đảm bảo trật tự quy hoạch đô thị. Hiện nay, giấy phép xây dựng được chia thành hai loại là giấy phép xây dựng theo từng giai đoạn và giấy phép xây dựng có thời hạn.

Giấy phép xây dựng theo từng giai đoạn là văn bản cho phép chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng công trình theo bộ phận hoặc một dự án bao gồm nhiều công trình hoặc dự án chưa hoàn thành. Thứ hai là giấy phép xây dựng có thời hạn cho phép các chủ thể xây dựng và thi công công trình. Giấy phép này có thời hạn trong thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị của đơn vị hành chính đó.

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng cơ quan nào sẽ cấp giấy phép xây dựng cho bạn. Đối với công trình cấp 1, cấp 2, cấp đặc biệt, công trình di tích lịch sử – văn hóa … thuộc trách nhiệm của cơ quan cấp tỉnh. Còn đối với các tuyến phố chính trong đô thị, công trình có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, công trình trên các tuyến đường, … sẽ do Sở Xây dựng cấp phép theo ủy quyền của UBND tỉnh.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền cấp giấy phép xây dựng nếu công trình thuộc địa giới hành chính do huyện quản lý và không thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Ủy ban nhân dân cấp xã được phép cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình riêng lẻ trong khu dân cư nông thôn đã được phê duyệt và quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thời gian xin giấy phép xây dựng là bao lâu? Câu trả lời là 1-2 tháng. Trong thời gian cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là 7 ngày, sẽ phải thẩm định, kiểm tra và xin ý kiến của các cơ quan liên quan. Sau đó, họ phải trả lời các nội dung thuộc chức năng quản lý của mình bằng văn bản trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận được đơn. Một số trường hợp cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ là tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh, có thời hạn, di dời. Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy phép xây dựng cho cá nhân, chủ thể nộp giấy phép xây dựng riêng lẻ, riêng lẻ.

Có trường hợp cơ quan có thẩm quyền có quyền gia hạn không quá 10 ngày nếu cần thời gian thẩm định, kiểm tra, xác minh nhưng phải thông báo bằng văn bản và được sự đồng ý của người nộp hồ sơ. ý kiến của cơ quan giám sát trực tiếp. Đối với một số trường hợp xin gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ và được coi là hợp lệ là 5 ngày kể từ ngày cấp giấy phép xây dựng.

Các loại giấy tờ mà cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị để trình cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng là: Nếu công trình trên nền nhà cũ thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (giấy hồng) và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. ; nếu công trình được xây dựng trên nền đất trống thì chủ sở hữu cần phải chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Một số giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp gồm: Văn phòng đăng ký ruộng đất, Văn phòng đăng ký ruộng đất, trích lục, giấy chứng nhận hợp đồng ruộng đất, bản sao bản đồ đất đai, sổ đăng ký, giấy chứng nhận đăng ký thường trú. visa, bản đồ tách thửa, sang tên tại phòng công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính mà không có tranh chấp; bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật; hồ sơ thiết kế; …

2. Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở hiện nay là bao nhiêu?

Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về thủ tục và chi phí cấp phép tại một vài tỉnh thành trên cả nước. Mỗi khu vực có các thủ tục giống nhau và chi phí chênh lệch không đáng kể. Vì có những nơi chi phí chỉ vài chục nghìn rất nhỏ. Nhưng các hộ gia đình vẫn cần biết về sự minh bạch của chi phí và giấy tờ để thuận tiện cho các thủ tục sau này.

Chi phí xây dựng nhà ở thấp hơn các công trình khác là 50.000 đồng / giấy phép và xin gia hạn xây dựng là 10.000 đồng / giấy phép. Tiền xây dựng nhà ở được tính bằng giá xây dựng nhà ở dân dụng chia theo tỷ lệ phần trăm, không bao gồm đơn giá thiết bị. Nhưng giá tối đa chỉ 35.000đ / m2 tính theo diện tích xây dựng công trình dân dụng. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng áp dụng cách tính này mà đối với nhà ở nông thôn cũng vậy.

Tuy nhiên, ở các tỉnh, thành phố có sự chênh lệch về mức thuế. lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở, ví dụ: Bình Dương, Sóc Trăng, Kon Tum 50.000 đồng / giấy phép; Thái Bình, Quảng Ninh, Hà Tĩnh 60.000 đồng / giấy phép; Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc 75.000 đồng / giấy phép; Lâm Đồng 80.000 đồng / giấy phép; Quảng Trị 100.000 đồng / giấy phép; Hòa Bình 200,00 đồng / giấy phép; … Đều được ghi rõ trong nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

Có một số trường hợp không phải xin phép xây dựng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014: công trình bí mật nhà nước; các công trình nông nghiệp thuộc các vị trí chưa phát triển; công trình thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có quy hoạch 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thẩm định theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014; …

Nộp thông tin và thủ tục cho cá nhân, đối tượng xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm 5 bước đó là: Thứ nhất, đối tượng cần nộp 02 bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép. xây dựng hoặc sửa đổi giấy phép xây dựng. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra, kiểm tra hồ sơ và viết giấy biên nhận đối với một số trường hợp. Bước thứ hai, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ phải tiến hành thẩm định, xác minh thực tế. Khi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đúng, còn thiếu thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư biết để họ bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ.

Bước thứ ba là cơ quan có thẩm quyền đối chiếu xem công trình này có đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014 hay không, sau đó có văn bản xin ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước. Sau khi nhận được văn bản, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời trong thời hạn 12 ngày. Nếu sau 12 ngày mà cơ quan không có văn bản gửi thì đã đồng ý. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sau khi thẩm tra hồ sơ phải cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cần xem xét thêm hồ sơ thì phải thông báo cho cơ quan quản lý trực tiếp để được hướng dẫn và thông báo lý do bằng văn bản cho chủ đầu tư, nhưng trong thời hạn 10 ngày.

Cuối cùng, đối tượng đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả và gửi kết quả về UBND tỉnh, huyện theo thời gian ghi trên giấy biên nhận. Như vậy, chủ đầu tư có thể tiến hành các bước khởi động và xây dựng.

Giấy phép xây dựng là thủ tục pháp lý mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện và tuân thủ trước khi tiến hành xây dựng công trình, trừ một số trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 89 của Luật. xây dựng 2014. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn hôm nay là cần thiết để những ai đang có nhu cầu xây dựng có thể biết và nắm chắc các thủ tục, giấy tờ này.

Chúng tôi đã nêu ra những thông tin cơ bản nhất về giấy phép xây dựng cũng như chi phí xin giấy phép và các trình tự, thủ tục mà bạn cần tuân thủ để được cấp giấy phép xây dựng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện thủ tục pháp lý này.

Bạn đang xem bài viết: Chi phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu? T04. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.