Chung cư mini giá hơn một tỷ vẫn hút khách

Vì sao Vệ sinh máy lạnh quận 5 sạch sẽ
Bình tích áp- cấu tạo của bình tích áp
Tiện ích tại du an SaiGon Sports City
Theo ông, việc tách sổ cho từng căn hộ được cơ quan quản lý thời gian qua tạo điều kiện, song không phải hầu hết các dự án tại Hà Nội đều được làm sổ.  Do vậy, theo đại diện Hiệp hội bất động sản người mua nên là người tiêu dùng thông minh, tìm, lựa chọn các dự án có tính pháp lý cao để tránh xảy ra tranh chấp. Nếu như vài năm trước, thời điểm thị trường bất động sản tăng trưởng nóng, các dự án chung cư mini thường được một cá nhân xây dựng trên phần đất sẵn có của gia đình. Hiện trên thị trường, khá nhiều dự án chung cư mini cao 7-9 tầng được rao bán. Không ít dự án được xây dựng như một chung cư cao cấp thu nhỏ khi nội thất được trang bị đầy đủ gồm sàn gỗ, trần thạch cao, kệ tủ bếp, hệ thố…

Hiện trên thị trường, khá nhiều dự án chung cư mini cao 7-9 tầng được rao bán. Hầu hết đều thuộc khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Đông. Các căn hộ thường có diện tích 30-70m2 với mức giá dao động từ 470 triệu đến trên 1,4 tỷ đồng mỗi căn.
Nếu như vài năm trước, thời điểm thị trường bất động sản tăng trưởng nóng, các dự án chung cư mini thường được một cá nhân xây dựng trên phần đất sẵn có của gia đình. Thời gian gần đây phần lớn chủ đầu tư phân khúc này là các công ty tư vấn, kinh doanh địa ốc quy mô nhỏ sau khi mua gom được đất nền từ 300-500 m2. Không ít dự án được xây dựng như một chung cư cao cấp thu nhỏ khi nội thất được trang bị đầy đủ gồm sàn gỗ, trần thạch cao, kệ tủ bếp, hệ thống chiếu sáng, điều hòa, nóng lạnh…
Đã bán thành công 3 tòa nhà với hơn 100 căn hộ tại Cầu Giấy và Hà Đông. Nay với 2 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư một công ty bất động sản trên phố Lê Văn Lương cho biết lượng người đăng ký mua sắp lấp đầy, thậm chí khá nhiều hộ đã đặt cọc tới 50% giá trị căn hộ.
Theo ông, thị trường bất động sản đã bắt đầu ấm lên, dù nguồn cung vẫn thừa nhưng gần như các dự án lớn hiện nay vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân về mức giá. Chính vì vậy, ngay cả khi thị trường trầm lắng nhất, chung cư mini vẫn có thanh khoản. “Đặc biệt sau khi cơ quan quản lý cho phép cấp sổ cho căn hộ diện tích nhỏ nên khá nhiều người dân quan tâm”, ông cho hay.

Những lưu ý đối với thị trường trong giai đoạn hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở trong giai đoạn khá nhạy cảm khi mà nhóm Large Cap bắt đầu đi xuống mạnh và một số tín hiệu đảo chiều quan trọng đã xuất hiện trong thời gian gần đây


Song vị này cũng thừa nhận, việc cơi nới để tăng diện tích tại các chung cư mini không phải là hiếm. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều dự án nhà giá rẻ chứ không riêng gì căn hộ nhỏ. “Tuy nhiên tùy vị trí, dự án chủ đầu tư xem xét ở khả năng cao nhất đảm bảo việc tách sổ thành công thì mới dám nâng thêm 1-2 tầng. Chứ với phân khúc này tính pháp lý được người dân đặt lên hàng đầu nên chẳng ai dám mạo hiểm”, ông cho hay.
Thời điểm này, Công ty bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoiland) đã làm được hơn 100 sổ chứng nhận quyền sử dụng căn hộ tại 3  tòa nhà thuộc Tây Hồ và Bắc Từ Liêm.
Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo đơn vị cho biết, theo quy định chung cư mini chỉ được cấp phép xây 6 tầng và 1 lửng. Đối với những quận nội thành số tầng thấp hơn. “Khi triển khai dự án chúng tôi tuân thủ quy định về diện tích, số tầng, mật độ, bản vẽ thiết kế phê duyệt… nói chung không trái quy định thì sau này việc làm sổ cho người mua sẽ dễ dàng”, vị này cho hay.
Đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng do có sẵn các lợi thế so với các phân khúc khác trên thị trường nên căn hộ mini luôn có một lượng khách hàng riêng. “Tuy nhiên, những băn khoăn của người mua nhà khi lựa chọn các căn hộ này là hoàn toàn hợp lý”, vị này nói. 
Theo ông, việc tách sổ cho từng căn hộ được cơ quan quản lý thời gian qua tạo điều kiện, song không phải hầu hết các dự án tại Hà Nội đều được làm sổ. Do vậy, theo đại diện Hiệp hội bất động sản người mua nên là người tiêu dùng thông minh, tìm, lựa chọn các dự án có tính pháp lý cao để tránh xảy ra tranh chấp.