Cuba cung cấp dịch vụ y tế cho 67 nước trên toàn thế giới

Khu công nghiệp Bàu Bàng [ Bầu Bàng ]
Ngân hàng ngoại đôn đáo tìm khách nội
Viết tiếp vụ “đại gia” bất động sản Mefrimex bị tố cáo: Công khai đòi “xù” nợ!
Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Marcia Cobas cho biết hiện tại khoảng 50. 000 nhân viên y tế của đảo quốc Caribe này, trong đó có 25. 000 bác sỹ, đang công tác trên 67 nước trên thế giới. Các phái đoàn “Sứ mệnh Diệu kỳ,” kết hợp với Venezuela với nhiệm vụ khám, chữa và phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo, cũng đang có mặt tại hàng chục quốc gia Mỹ Latinh; trong khi “Đoàn Henry Reeve” tham gia sứ mệnh phòng chống dịch bệnh Ebola tại ba nước Tây Phi theo lời kêu gọi của Liên hợp quốc.

Kế hoạch cạnh tranh… đặc biệt

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đang giữ trong tay một kế hoạch đặc biệt.

Khu vực kinh tế nhà nước, chủ yếu là các tập đoàn kinh tế nh…


Bác sỹ Cuba khám bệnh cho bệnh nhi Haiti. (Nguồn: introniuilasspring2013.blogspot.com)
Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Marcia Cobas cho biết hiện tại khoảng 50.000 nhân viên Y tế của đảo quốc Caribe này, trong đó có 25.000 bác sỹ, đang công tác trên 67 nước trên thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, “Chương trình Y tế toàn diện” (PIS) đang được triển khai tại 32 quốc gia. Đây là chương trình bao gồm chu trình y tế khép kín, từ nghiên cứu, đánh giá thực địa, phân tích, đánh giá trong lý thuyết, tới áp dụng trong phòng, khám và chữa bệnh thực tế, chủ yếu hướng tới các vùng nông thôn và tập trung vào công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Các phái đoàn “Sứ mệnh Diệu kỳ,” kết hợp với Venezuela với nhiệm vụ khám, chữa và phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo, cũng đang có mặt tại hàng chục quốc gia Mỹ Latinh; trong khi “Đoàn Henry Reeve” tham gia sứ mệnh phòng chống dịch bệnh Ebola tại ba nước Tây Phi theo lời kêu gọi của Liên hợp quốc.
Ngoài ra, Cuba còn triển khai mô hình hỗ trợ kỹ thuật có thu tại 17 nước và mô hình dịch vụ y tế theo yêu cầu tại 16 nước.
Thứ trưởng Cobas nhấn mạnh: “Cuba xuất khẩu dịch vụ chứ khôg phải bác sỹ, vì người lao động của chúng tôi vẫn có vị trí làm việc được đảm bảo trong nước, cũng như lương và những đảm bảo xã hội khác.”
Bà Cobas cho biết hiện tại Brazil, Qatar, Algeria, Mexico, Bồ Đào Nha, Saudi Arabia và một số châu Phi đang muốn mở rộng thỏa thuận hợp tác y tế với Cuba, đồng thời lĩnh vực du lịch y tế phục vụ khách nước ngoài ngay tại quốc đảo này cũng đang phát triển nhanh, do vậy đòi hỏi công tác đào tạo y tế của đảo quốc này phải không ngừng được củng cố.
Bên cạnh ý nghĩa nhân đạo và tinh thần quốc tế chủ nghĩa (nhiều chương trình y tế của Cuba tại nước ngoài là miễn phí), xuất khẩu dịch vụ y tế hiện đã vượt qua ngành du lịch, trở thành ngành kinh tế số một của Cuba./.