Đà Nẵng khai thác tối đa nguồn lợi từ APEC

Những lợi ích ít người biết của xăng sinh học E5 RON 92
Ôtô made in Việt Nam: Chả ai dại đầu tư lớn?
Việt – Hàn chính thức ký hiệp định thương mại tự do

Theo thống kê, trong dịp diễn ra hội nghị, Đà Nẵng sẽ đón lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng khoảng 15.000 quan khách, 6.000 phóng viên và trên 1.000 doanh nhân đến từ các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới. Dự kiến, dịp này Đà Nẵng sẽ huy động lên đến 150 chuyến bay/ngày và sử dụng khoảng 13.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao.

Nguồn lợi từ APEC

Lượng khách đông đảo mới chỉ là 1% những gì mà APEC mang lại. Những giá trị to lớn mà APEC mang tới sau hội nghị còn lớn hơn nhiều. Đây chính là thời cơ để Đà Nẵng thay đổi với những cơ hội chưa từng có trước đó.

Đà Nẵng trước thềm APEC: thị trường condotel bung hàng - Ảnh 3.

APEC là cơ hội lớn để Đà Nẵng đón dòng vốn đầu tư hàng tỷ USD

Đầu tiên, nhân dịp APEC 2017, với khoảng 1.000 doanh nhân từ các tập đoàn đa quốc gia tìm đến Đà Nẵng, không loại trừ trong chuyến thăm này, với cơ chế kêu gọi đầu tư thông thoáng của chính quyền địa phương, sẽ là cơ hội để Đà Nẵng đón hàng tỉ USD vốn đầu tư.

Thứ hai, APEC 2017 đón hơn 6.000 phóng viên đến từ các cơ quan truyền thông lớn để đưa tin về hội nghị. Đây chính là cơ hội để quảng bá vùng đất xinh đẹp này trên toàn thế giới. Từ đây, cơ hội để du lịch Đà Nẵng đón hơn con số 6 triệu lượt khách mỗi năm là điều rất đáng để hi vọng.

Thứ ba, để chuẩn bị cho hội nghị APEC 2017, Đà Nẵng đón nguồn ngân sách lớn để nâng cấp cơ sở hạ tầng như: đầu tư dự án nâng cấp Trung tâm Hội nghị Triển lãm thành Trung tâm Hội nghị Quốc tế, trung tâm báo chí phục vụ APEC 2017; xây dựng Nhà ga quốc tế Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng; xây dựng phòng VIP đón nguyên thủ quốc gia; cải tạo sửa chữa Cung thể thao Tiên Sơn phục vụ việc dự phòng địa điểm tổ chức gala dinner cho APEC 2017; chỉnh trang hàng loạt tuyến đường trọng điểm…

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn

Mới đây, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư có chuyển lời các nhà tài trợ đánh giá Đà Nẵng là thành phố sử dụng vốn ODA hiệu quả. Từ năm 1999 đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận 31 dự án ODA với tổng vốn ODA khoảng 426 triệu USD, trong đó: 22 dự án hoàn thành với tổng vốn đầu tư là 86,34 triệu USD; 8 dự án đang được triển khai thực hiện với tổng vốn ODA  423,68 triệu USD.

Trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia kinh tế không hề tỏ ra bất ngờ về lời khen của các nhà tài trợ dành cho Đà Nẵng và khẳng định đó là những lời khen chính xác bởi thực tế đã chứng minh: công trình đã có, đã đưa vào sử dụng và phát huy tác dụng kinh tế.

Theo PGS.TS Bùi Quang Bình (Đại học Kinh tế Đà Nẵng), không phải cơ chế đặc biệt giúp Đà Nẵng sử dụng ODA hiệu quả mà quan trọng là dự án lập ra có mục tiêu rõ ràng và triển khai ra sao.

“Mục tiêu huy động ODA là để tạo ra nguồn lực cho Đà Nẵng. Khi xác định nhu cầu là có thật, có mục tiêu rõ ràng thì Đà Nẵng quyết tâm thực hiện.

Dự án ODA đòi hỏi phải có nguồn vốn đối ứng và Đà Nẵng đảm bảo bố trí đầy đủ, kịp thời vốn đối ứng, đáp ứng tiến độ giải ngân các dự án ODA theo yêu cầu của nhà tài trợ.

Mặt khác, Đà Nẵng thực hiện tốt công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng. Cơ chế đều đã có hết, vấn đề ở chỗ địa phương nào quyết liệt giải phóng mặt bằng thì làm được”, PGS.TS Bùi Quang Bình giải thích.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế – PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng khẳng định, trong khoảng 20 năm qua, Đà Nẵng làm tốt việc đầu tư xây dựng cơ bản nói chung và sử dụng ODA nói riêng, góp phần tạo nên cơ sở hạ tầng, bộ mặt và sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay.

Đó là nhờ việc Đà Nẵng xác định được mục tiêu cụ thể, rõ ràng, lãnh đạo TP có quyết tâm rất cao là thực hiện việc đầu tư theo đúng quyết sách đã đưa ra, tập trung mọi nguồn lực để giải quyết dứt điểm từng dự án để từ đó dự án phát huy tác dụng, lan tỏa thì sẽ tiếp tục thực hiện dự án khác. Ngay cả người dân là đối tượng thụ hưởng dự án cũng phát huy tốt vai trò kiểm tra, giám sát của mình đối với các dự án đó.

Bởi thế, thời gian thực thi các dự án khá chính xác với kế hoạch đề ra. Khả năng tập trung các nguồn lực vật chất, kỹ thuật, lao động tốt nên tình trạng đội giá, kéo dài dự án không đáng kể. Các dự án nhanh chóng hoàn thành và đi vào sử dụng, từ đó tạo ra niềm tin cho người dân, tạo thói quen cho các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng nếu không làm đúng tiến độ thì sẽ thay người khác.

Da Nang thanh diem sang su dung ODA: Su khac biet

Đà Nẵng được đánh giá là sử dụng tốt vốn ODA.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh dẫn dự án cầu quay sông Hàn – công trình đã trở thành biểu tượng của Đà Nẵng, như một ví dụ điển hình. Thời điểm đó, cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh rất quyết tâm làm công trình này, thậm chí, ông khuyến khích người dân, tổ hưu trí nếu phát hiện công nhân ăn trộm vật liệu, xi măng, sắt thép thì cứ gọi điện cho ông và sẽ xử lý ngay.

“Chính cách làm kiên quyết ấy, cùng với việc tập trung vốn, lực lượng để triển khai, dự án đã hoàn thành đảm bảo tiến độ. Đặc biệt, ở đây, Đà Nẵng đã phát huy quyền kiểm tra, giám sát của người dân. Vì lẽ đó, không phải chỉ riêng dự án cầu quay sông Hàn mà nhiều dự án khác của Đà Nẵng đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo chất lượng dự án, công trình và tập trung được lực lượng thi công hoàn thành đúng thời hạn”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Ông khẳng định, Đà Nẵng nhận thức rõ ODA không phải là bữa tiệc miễn phí nên trân trọng từng đồng vốn đi vay. Lãnh đạo TP đã có sự cân nhắc rất thận trọng, dự án nào thực sự cần thiết và phát huy hiệu quả ngay cho sự phát triển kinh tế xã hội thì lúc đó họ mới đưa ra để đầu tư xây dựng. Dự án nào không thể đáp ứng được nhu cầu về vốn thì mới vay nước ngoài và đã vay là tập trung mọi nguồn lực để thực hiện cho bằng xong để không bị chậm tiến độ, đội vốn không đáng kể. Đây chính là điểm khác biệt của Đà Nẵng với các địa phương khác.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng bố trí vốn đối ứng đầy đủ, công tác giải phóng mặt bằng rất kiên quyết, dứt khoát, làm nhanh và đảm bảo bàn giao được mặt bằng cho các nhà thầu. TP tập trung được nguồn lực máy móc, thiết bị, nhân công để đảm bảo nhu cầu cung cấp cho các nhà thầu xây dựng.

 

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nhà Đà Nẵng, sửa chữa nhà Đà Nẵng hoặc thiết kế nội thất Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.