Đà Nẵng tìm cách thu hút vốn FDI trở lại

Vụ vải lại đến, Bộ Công Thương làm gì để không “ế”?
“Chặt khúc” quốc lộ bán vé: Ma trận thu phí, doanh nghiệp kêu trời
Làm mắc-ca ở Quảng Trị: “Cứ để mọi người băn khoăn”
Thống kê từ Trung tâm xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng, lũy kế đến tháng 3-2015, tại Đà Nẵng có 322 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 3,39 tỉ đô la Mỹ. Trong năm 2014, Đà Nẵng có 30 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký 126,4 triệu đô la Mỹ và 16 dự án tăng vốn với vốn đăng ký tăng thêm là 30,3 triệu đô la Mỹ. Vấn đề xử lý các dự án treo để lấy lại quỹ đất sạch hiện đang được thành phố rà soát triệt để, nếu các chủ dự án không có khả năng triển khai thì thành phố sẽ xử lý thu hồi theo Luật định. Ông Lâm Quang Minh – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, cho rằng  hiện quỹ đất dành để thu hút đầu tư còn hạn chế, còn rất ít…

Ông Phùng Tất Viết – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng , cho biết tại hội nghị đánh giá công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài (FDI ) do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 20-3, là nguồn vốn FDI vào Đà Nẵng đang sụt giảm.
Vấn đề xử lý các dự án treo để lấy lại quỹ đất sạch hiện đang được thành phố rà soát triệt để, nếu các chủ dự án không có khả năng triển khai thì thành phố sẽ xử lý thu hồi theo Luật định.
Theo ông Viết, nhiều lý do dẫn đến việc sụt giảm vốn FDI, trong đó sự biến động của thị trường bất động sản đã ảnh hưởng trực tiếp tới Đà Nẵng. Từ năm 2006-2009, thu hút FDI vào Đà Nẵng tăng cao do nhiều dự án trong lĩnh vực bất động sản-du lịch có vốn đầu tư lớn được cấp phép. Giai đoạn 2007-2009 chỉ thu hút được hơn 1,7 tỉ đô la Mỹ và hiện nay thì sụt giảm mạnh.
Thống kê từ Trung tâm xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng, lũy kế đến tháng 3-2015, tại Đà Nẵng có 322 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 3,39 tỉ đô la Mỹ. Vốn thực hiện đạt 2,055 tỉ đô la Mỹ. Lĩnh vực bất động sản – du lịch chiếm tỷ lệ lớn nhất về vốn đầu tư, chiếm 53,69%; lĩnh vực công nghiệp chế biến- chế tạo với 32,98% và lĩnh vực giáo dục-đào tạo với tỉ lệ hơn 5%. Hiện có 37 quốc gia, vùng lãnh thổ đã có dự án đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. 
Trong năm 2014, Đà Nẵng có 30 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký 126,4 triệu đô la Mỹ và 16 dự án tăng vốn với vốn đăng ký tăng thêm là 30,3 triệu đô la Mỹ. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm hơn 156,7 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 53,15% so với năm 2013.
Ông Lâm Quang Minh – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, cho rằng  hiện quỹ đất dành để thu hút đầu tư còn hạn chế, còn rất ít đất trống để thu hút và đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư lớn.

Trì hoãn, căn ke khi bồi thường oan sai

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề là tại sao trong một số vụ án như vụ Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, gần đây là Hồ Duy Hải thì các bị cáo đều nhận tội ở giai đoạn đầu


Nguyên Anh
tbktsg