Thu Hồi Đất Đai, Giải Phóng Mặt Bằng, Mức Đền Bù Năm 2023. Hỏi Đáp BĐS I VŨ THANH VÂN OFFICIAL
Thu Hồi Đất Đai, Giải Phóng Mặt Bằng, Mức Đền Bù Năm 2023. Hỏi Đáp BĐS I VŨ THANH VÂN OFFICIAL

Luật đất đai Việt Nam ta phân ra 3 loại đất: đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất phi nông nghiệp là gì? Và các câu hỏi liên quan đến loại đất này ra sao? Sẽ được dailocphatland.com đưa ra các giải đáp bên dưới.

Như bạn biết đất nông nghiệp được luật pháp quy định chỉ dùng trồng cây, hoa màu, làm nông. Vậy loại đất này sẽ ngược lại thôi, bây giờ ta đi sâu vào chi tiết nhé.

Xem thêm:

 • Đất Ở Đô Thị Là Gì? Thời Hạn Sử Dụng Là Bao Lâu?
 • Đất Thổ Cư Là Đất Gì? Có Được Xây Nhà Trên Đất Thổ Cư Không?
 • Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì? Có Nên Đầu Tư Không?

ký hiệu đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là đất gì?

Nếu giải thích đất này là đất không dùng để trồng cây thì cũng chưa hợp lý. Vì bạn vẫn có thể sử dụng đất này để làm vườn mà đúng không.

Vậy thì sao?

Đất phí nông nghiệp được ký hiệu là PNK, bao gồm rất nhiều loại đất khác nhau như: đất khu công nghiệp, đất thổ cư, đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất thương mại dịch vụ,…

Rất nhiều loại đất, được luật đất đai quy định không dùng để làm nông nghiệp thì là đất PNK.

đất phi nông nghiệp là đất gì

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Theo luật đất đai 2013 quy định, bất kỳ cá nhân tổ chức nào sử dụng đất không đúng mục đích thì đều vi phạm pháp luật.

Vì vậy, dù là đất phi nông nghiệp nhưng bạn cần phân biệt rõ loại đất đó là đất gì? Chỉ có đất thổ cư, đất ở mới xây nhà ở kiên cố thôi.

Còn các loại đất dùng cho kinh doanh, sản xuất, thương mại dịch vụ chỉ được xây các công trình phù hợp với loại hình quy định. Nếu xây sai mục đích sẽ bị xử phạt.

Vậy nếu từ đất thương mại mà muốn xây nhà ở, phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích. Chuyển lên đất thổ cư mới được xây dựng nhà kiên cố.

đất phi nông nghiệp gồm các loại đất nào

Đất phi nông nghiệp gồm những loại đất nào?

Có nhiều loại đất đều được gọi là đất phi nông nghiệp, sau đây tôi chia sẻ đến bạn 8 loại đất thuộc đất PNK nhé. Tôi xin gộp chung vì nếu phân ra nhỏ thì rất nhiều.

 1. Đất thổ cư: đất ở nông thôn, đất ở đô thị.
 2. Đất xây dựng cơ quan, đất công trình sự nghiệp.

Đất xây dựng cơ quan dùng để xây các công trình nhà nước như: UBND, đồn công an, trường học công, bệnh viện công,..và các công trình nhà nước khác.

Đất công trình sự nghiệp dùng xây những công trình giúp phát triển đất nước như các lĩnh vực: kinh tế, xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao.

 1. Đất an ninh quốc phòng:

Đây là những khu đất có địa hình quan trọng, chiến lược cho an ninh quốc phòng. Loại đất này thuộc quản lý của quân đội.

đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp

 1. Đất sản xuất kinh doanh

Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

 1. Đất sử dụng vào mục đích công cộng:

Dùng để xây dựng các khu vực sinh hoạt cộng đồng như: đường xá, công viên, công trình giao htoong, di tích lịch sử,..

đất xây sân vận động thuộc đất phi nông nghiệp

 1. Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Ở nước ta, đạo Phật được xem là đạo chính, có thành lập ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam. Những chùa nhỏ trải dài khắp nước sẽ được kết nạp vào giáo hội và chịu sự quản lý của giáo hội. Và đất xây chùa cũng được đưa vào sự quản lý của giáo hội luôn.

Có những chùa, nhà thờ do tư nhân xây dựng thì họ tự quản lý đất của họ.

Loại đất này, chuyên dùng cho mục đích xây dựng đền thờ, đình miếu, nhà thờ, chùa,..các công trình tôn giáo khác.

 1. Đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa tang

Thường được quy hoạch thành 1 khu lớn, tập trung. Các vị trí đất được thu hồi làm khu nghĩa trang thường xa dân cư. Để đảm bảo môi trường, và tiết kiệm các quỹ đất trung tâm.

 1. Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng:

Đọc loại đất chắc bạn biết được sử dụng làm gì rồi đúng không?. Đối với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhà nước giao cho tổ chức để quản lí sử dụng và khai thác.

Một số câu hỏi liên quan đến đất phi nông nghiệp

Mình xin giải thích ngắn gọn các câu hỏi bên dưới bạn nhé.

Đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không?

Đất sử dụng làm vườn thì còn tùy nha, nếu trên sổ hồng là đất trồng cây lâu năm hay hàng năm khác thì thuộc đất nông nghiệp.

Còn nếu có ít thổ cư trên đất thì thửa đất gồm cả đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Giá đất phi nông nghiệp bao nhiêu?

Bạn biết đó, có rất nhiều loại đất khác nhau, ngoài ra mỗi địa phương còn có giá đất khác nhau. Các khu vực đang sốt đất lại có giá cao, nên vì vậy câu hỏi này tôi không giải thích được. Mà bạn cần tự đi khảo sát khu vực sinh sống hay khu vực bạn tính đầu tư vào nhé.

đất phi nông nghiệp giá bao nhiêu

Quy hoạch đất phi nông nghiệp như thế nào?

Vấn đề này thật sự rất ít khi được tiết lộ, vì dễ gây nên những đợt sốt đất.

Việc này do bên tài nguyên môi trường họ cấp phụ thuộc vào tính hình dân số, dân cư, kinh tế của khu vực đó như thế nào.

Ngoài ra, trong ngành còn có thuật ngữ là tô màu, vì đất ở màu tím đất phi nông nghiệp như đất lúa màu vàng, họ sẽ tô màu vàng thành màu tím là ra đất phi nông nghiệp rồi.

Kết luận:

Đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất khác nhau, để đầu tư sinh lời bạn cần tìm hiểu quy hoạch cho kỹ, những vùng đất nào có quy hoạch từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì khi mua khả năng sinh lời cao.

Bài viết này tôi dừng tại đây, nếu bạn cần tư vấn gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Xin cảm ơn.

Bạn đang xem bài viết: Đất Phi Nông Nghiệp Là Đất Gì? Gồm Những Loại Đất Nào?. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.