Dấu hiệu đuối sức của giá dầu thế giới

Hai tuần tăng giá mạnh nhất 17 năm của giá dầu thế giới
Giá dầu “ngóng” cuộc họp của OPEC
“2015 và 2016, giá dầu sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng”
. Tuy vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng đang có những dấu hiệu cho thấy đợt phục hồi gần đây của giá dầu đang đuối dần. Theo hãng tin Reuters, nhu cầu tiêu thụ dầu ở mức cao của khu vực châu Á và gia tăng ở Mỹ trong mùa đi lại nhiều hiện đang được đáp ứng bởi sản lượng dầu ở gần ngưỡng kỷ lục, đặc biệt là sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), cho dù sản lượng dầu của Mỹ có vẻ như đã đạt đỉnh, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Giá dầu Brent giao tháng 6 tại thị trường London đầu giờ chiều nay đứng ở ngưỡng khoảng 65,6 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại thị trường Mỹ đứng dưới mức 60 USD/thùng. Tuy vậy, giá dầu không thể thử chinh phục lại những mức đỉnh thiết lập hồi đầu tháng này”, ngân hàng ANZ nhận định trong một báo cáo ra ngày 26/5

Theo các chuyên gia phân tích, khó có khả năng giá dầu sẽ bứt phá mạnh từ ngưỡng hiện tại.
Diệp Vũ
giá dầu thô thị trường thế giới đứng giá trong phiên giao dịch ngày 26/5 dưới tác động trái chiều của nhu cầu mạnh và nguồn cung dồi dào. Tuy vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng đang có những dấu hiệu cho thấy đợt phục hồi gần đây của giá dầu đang đuối dần.Theo hãng tin Reuters, nhu cầu tiêu thụ dầu ở mức cao của khu vực châu Á và gia tăng ở Mỹ trong mùa đi lại nhiều hiện đang được đáp ứng bởi sản lượng dầu ở gần ngưỡng kỷ lục, đặc biệt là sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), cho dù sản lượng dầu của Mỹ có vẻ như đã đạt đỉnh, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.Giá dầu Brent giao tháng 6 tại thị trường London đầu giờ chiều nay đứng ở ngưỡng khoảng 65,6 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại thị trường Mỹ đứng dưới mức 60 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này đều tăng nhẹ so với mức đóng cửa của phiên giao dịch ngày 25/5.Theo các chuyên gia phân tích, khó có khả năng giá dầu sẽ bứt phá mạnh từ ngưỡng hiện tại.“Giá dầu đang được hỗ trợ bởi sản lượng dầu và tồn kho dầu cùng giảm xuống của Mỹ trong tuần trước. Tuy vậy, giá dầu không thể thử chinh phục lại những mức đỉnh thiết lập hồi đầu tháng này”, ngân hàng ANZ nhận định trong một báo cáo ra ngày 26/5.Công ty phân tích năng lượng Timera Energy có trụ sở ở London nói đợt tăng giá gần đây của dầu thô đã không còn động lực bởi giá dầu thô ngọt nhẹ đã đạt tới mức mà ở đó các nhà khai thác dầu có thể có lãi.“Việc giá dầu ngọt nhẹ tiến dần tới ngưỡng đem lại lợi nhuận cho các khoản đầu tư mới cho thấy đợt phục hồi gần đây của giá dầu có lẽ sẽ không tiến xa hơn được”, Timera nhận định.“Nếu điều này là đúng, diễn biến tỷ giá đồng USD có thể là bằng chứng cho thấy giá dầu sắp tới có thể giảm.

Nếu đồng USD tăng giá trở lại, giá dầu có thể sẽ chịu sức ép giảm lớn”, các nhà phân tích của Timera nhận xét.Trong phiên giao dịch ngày 26/5 tại thị trường châu Á, tỷ giá đồng USD so với một rổ tiền tệ đã lên mức cao nhất trong 1 tháng do mức lạm phát cao hơn dự báo của Mỹ làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay.Đồng bạc xanh đang tăng giá trở lại sau khi giảm 7% trong thời gian từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5.Ngược lại, giá dầu thô Brent đã tăng 25% trong thời gian từ tháng 3 đến giữa tháng 5. Sau đó, giá dầu gần như di chuyển ngang khi đồng USD chuyển sang hồi phục.
CPI tháng 5 tăng tốc vì giá xăng dầuThái HàTổng cục Thống kê vừa công bố CPI tháng 5/2015 đã tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,95% so với cùng kỳ năm trước…“Giá dầu sẽ dưới 100 USD/thùng 10 năm tới”An HuyDự báo này khiến Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cân nhắc áp dụng lại giới hạn sản lượng…“Ẩn số giá dầu” trong ngân sách Việt Nam 2015Nguyễn LêTrường hợp giá dầu bình quân đạt từ 50 USD/thùng trở lên thì thu ngân sách nhà nước cơ bản đạt dự toán…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Lạm phátGiá dầuCục Dự trữ Liên bang MỹANZLãi suấtTỷ giáMỹxuất khẩuLợi nhuậnĐầu tư

“Có doanh nghiệp chống lưng, sẽ ít bi kịch nông sản”

Ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
Đoàn Trần
“Tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề liên kết trong sản xuất nông nghiệp, mà quan trọng nhất là liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân.