Nhân viên bất động sản là làm gì? Bức tranh tổng quát về nghề!
Nhân viên bất động sản là làm gì? Bức tranh tổng quát về nghề!

Tuy nhiên, sự thật có như chúng ta nghĩ? Trong Góc Nhìn của tôi, Sale bất động sản (BĐS) có nhiều điều thú vị, “nhìn vậy không phải vậy”.

Nhân viên bất động sản như một “ tên đa cấp” thực thụ

Ngoại hình ưa nhìn, trang phục vest sang trọng, Iphone, Macbook… đó là những phụ kiện làm cho những nhân viên bất động sản trở nên thu hút và lôi kéo được ánh nhìn thiện cảm của khách hàng.

Song song với đó là khả năng giao tiếp và đàm phán cực kì tốt, cùng với vốn kiến thức sâu rộng của mình, họ dễ dàng lấy được niềm tin của khách hàng và đem về những hợp đồng có giá trị. Nói họ như một “tên đa cấp” cũng không sai, bởi ngành nghề yêu cầu họ kiếm tiền bằng cái miệng của mình, nên khả năng nói và thuyết phục khách hàng là rất tốt.

Nhiều lần “ muối mặt” vì bị khách hàng từ chối

Tôi có một người bạn, đang là sinh viên đại học, cô ta xin đi làm partime tại một công ty BĐS. Cô ấy làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng. Nhiệm vụ của cô ấy là gọi để tư vấn về các dự án BĐS có tiềm năng.

Ngày đầu tiên làm việc, cô ấy đã than thở với tôi đại loại như là: “Gọi nhưng khách hàng không bắt máy”, “nhiều khách hàng còn xúc phạm và chặn luôn cuộc gọi”, “nhiều khách còn buông lời trêu ghẹo”, “mới ngày đầu mà áp lực muốn bỏ nghề”…

Tất nhiên, mức hoa hồng cho cô ấy nếu tư vấn thành công với một khách hàng là khá cao. Nhưng rất ít các trường hợp như vậy, hầu hết là khách hàng từ chối hoặc không nhận cuộc gọi.

Không lâu sau đó, cô ấy cũng tạm dừng công việc này và kiếm việc khác phù hợp hơn.

Cô ấy rất giỏi giao tiếp, hoạt ngôn và siêng năng nhưng tuổi cũng còn trẻ nên chưa có sự trải nghiệm nhiều về những góc khuất của công việc này. Và thực tế cũng cho thấy được là một ngày các nhân viên có thể gọi hàng trăm, hàng ngàn cuộc gọi nhưng không có lấy một khách hàng quan tâm, cảm giác chán nản và muốn bỏ nghề là có thật.

“Cò” bất động sản – Góc khuất đầy nước mắt

Đối với những bạn trẻ mới ra trường, nghề BĐS như là một ngành nghề đầy hứa hẹn và khiến giới trẻ lao vào như con thiêu thân.

Đối với các bạn nữ, để tồn tại trong ngành này còn cay đắng hơn. Bởi hầu hết các hợp đồng được kí trên bàn nhậu, từ không biết uống rượu cũng thành sành sỏi, coi như vừa bán chất xám, vừa bán sức khoẻ của mình cho công việc.

Ngành nào cũng chông gai như nhau, không chỉ giải quyết bằng bia rượu mà còn bằng nhiều thứ khác “cay đắng” hơn, phải chiều chuộng khách hàng hết mức để không làm phật lòng họ.

Áp lực của nghề này buộc các nhân viên phải có nhiều giao dịch, làm việc cả thứ bảy và chủ nhật. Bởi đơn giản với mức lương cơ bản từ 3-5 triệu/tháng, bạn sẽ không đủ sống. Có nhiều giao dịch sẽ có nhiều “hoa hồng” thì mọi thứ sẽ dễ chịu hơn.

Nhiều công ty sẵn sàng sa thải nhân viên nếu bạn không có giao dịch liên tục trong 2-3 tháng và hơn 90% nhân viên BĐS bỏ nghề sau 2 năm.

Hoa hồng đến- Niềm vui trở về

Trải qua nhiều khó khăn vất vả, chịu nhiều áp lực, thì những hợp đồng có giá trị với mức “hoa hồng cao” cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nhân viên bất động sản.

Với mỗi giao dịch thành công, họ được hưởng chiết khấu hoa hồng nhất định. Dự án càng lớn, thử thách càng nhiều thì trái thu được trái ngọt là điều hiển nhiên. Nên nói những nhân viên sales sống chủ yếu vào hoa hồng” thì quả không sai. Đó cũng là một trong những lí do khiến họ giàu lên nhanh chóng so với những ngành nghề khác.

Vì vậy, mỗi ngành nghề đều có những niềm vui, nổi buồn và góc khuất riêng. Những người lao động đều phải đổ mồ hôi công sức, trả giá rất nhiều mới thu lại được những thứ mình muốn. Chính vì lẽ đó, để sống được với nghề bất động sản, bạn ít nhất phải trải qua những điều như trên.

Bạn đang đọc bài viết trên Mạng xã hội Góc Nhìn tại địa chỉ website www.gocnhin.com.vn.

Góc Nhìn rất trân trọng đón nhận bài viết của bạn cho các chuyên mục Xã hội – Đời sống, Bất động sản – Tài chính – Doanh nhân – Doanh nghiệp, Du lịch, Ẩm thực, Người tốt – Việc tốt…

Bài viết gửi về email: mxhgocnhin@gmail.com hoặc liên hệ 0939920088. Trân trọng!

Bạn đang xem bài viết: Để sống được với nghề bất động sản, bạn ít nhất phải trải qua những điều sau. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.