“Giá dầu sẽ dưới 100 USD/thùng 10 năm tới”

Tổng thư ký OPEC: “Một tháng nữa, giá dầu sẽ tăng trở lại”
“2015 và 2016, giá dầu sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng”
Giá dầu thô xuống gần đáy 6 năm
. Hầu hết các nước OPEC còn lại cần mức giá dầu 100 USD/thùng mới có thể cân bằng ngân sách, thậm chí Algeria cần mức giá 130 USD/thùng. Nguồn tin cho biết, OPEC đang xem xét khả năng quay lại áp dụng hệ thống hạn ngạch sản lượng mà nhóm này về cơ bản đã từ bỏ vào năm 2011 sau khi các nước thành viên mâu thuẫn về mức sản lượng có thể được khai thác. Các thành viên OPEC không muốn áp dụng hạn ngạch vì cách làm này hạn chế khả năng của họ thu hút các hợp đồng mới, nên họ hầu như “bỏ qua” hạn ngạch. Hiện nay, nhiều nước OPEC như Saudi Arabia và Iraq vẫn đang sản xuất dầu với tốc độ kỷ lục nhằm giữ và tăng thị phần. Theo kế hoạch về hạn ngạch đang được xem xét, các nước thành viên nghèo nhất của OPEC có thể được sản xuất nhiều dầu hơn, chẳng hạn như Algeria hay Venezuela

Mỏ dầu Rumaila ở Basra, Iraq – Ảnh: EPA/WSJ.
An Huy
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho rằng giá dầu sẽ không thể vượt qua mức 100 USD/thùng trong vòng một thập kỷ tới. Dự báo này khiến OPEC cân nhắc áp dụng lại giới hạn sản lượng để gây ảnh hưởng lớn hơn lên thị trường.Theo nguồn tin của tờ Wall Street Journal, đây là những đánh giá được đưa ra trong một bản dự thảo chiến lược mới đây của OPEC, trong đó dự báo giá dầu sẽ ở mức 76 USD/thùng vào năm 2025 theo kịch bản lạc quan nhất của tổ chức này.Giới phân tích đánh giá, dự báo giá dầu như vậy phản ánh nỗi lo của OPEC về việc các nhà khai thác dầu của Mỹ có khả năng chịu đựng mức giá thấp và tiếp tục đẩy mạnh sản xuất. OPEC cũng tính đến khả năng giá dầu thô giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng vào năm 2025 – theo nguồn tin.“Mức giá 100 USD/thùng không có trong bất kỳ kịch bản nào”, nguồn tin là một người tham dự hội thảo chiến lược của OPEC tại Vienna, Áo mới đây cho biết.Giá dầu thế giới đã giảm mạnh từ cuối năm ngoái do nguồn cung dầu đá phiến của Mỹ tăng vọt. Thông thường, OPEC sẽ giảm sản lượng trong tình huống như vậy để đẩy giá dầu lên, nhưng lần này, OPEC không làm vậy.

Thay vào đó, các nước OPEC, nhất là Saudi Arabia, đã đẩy mạnh khai thác và giảm giá bán dầu nhằm giữ khách.Mấy tháng gần đây, giá dầu đã hồi phục, nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng đó chỉ là sự phục hồi mong manh. Hôm qua (11/5), giá dầu giảm nhẹ do đồng USD mạnh lên.Lúc đóng cửa tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao sau giảm 0,14 USD/thùng, còn 59,25 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London giảm 0,48 USD/thùng, còn 64,91 USD/thùng.Giá dầu ngọt nhẹ hiện đã tăng 36% kể từ giữa tháng 3, nhưng vẫn thấp hơn 45% so với thời điểm tháng 6/2014.Giá dầu xuống thấp khiến nhiều nước xuất khẩu dầu lớn gặp khó khăn về ngân sách. Chỉ có hai thành viên OPEC là Qatar và Kuwait có thể cân bằng ngân sách ở mức giá dầu 76 USD/thùng  – theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hầu hết các nước OPEC còn lại cần mức giá dầu 100 USD/thùng mới có thể cân bằng ngân sách, thậm chí Algeria cần mức giá 130 USD/thùng.Nguồn tin cho biết, OPEC đang xem xét khả năng quay lại áp dụng hệ thống hạn ngạch sản lượng mà nhóm này về cơ bản đã từ bỏ vào năm 2011 sau khi các nước thành viên mâu thuẫn về mức sản lượng có thể được khai thác.Các thành viên OPEC không muốn áp dụng hạn ngạch vì cách làm này hạn chế khả năng của họ thu hút các hợp đồng mới, nên họ hầu như “bỏ qua” hạn ngạch.Hiện nay, nhiều nước OPEC như Saudi Arabia và Iraq vẫn đang sản xuất dầu với tốc độ kỷ lục nhằm giữ và tăng thị phần.Theo kế hoạch về hạn ngạch đang được xem xét, các nước thành viên nghèo nhất của OPEC có thể được sản xuất nhiều dầu hơn, chẳng hạn như Algeria hay Venezuela. Nguồn tin nói rằng, nếu OPEC hoạt động có kỷ luật hơn, khối này sẽ có sức mạnh ảnh hưởng tới thị trường nhiều hơn.
“Ẩn số giá dầu” trong ngân sách Việt Nam 2015Nguyễn LêTrường hợp giá dầu bình quân đạt từ 50 USD/thùng trở lên thì thu ngân sách nhà nước cơ bản đạt dự toán…

5-10 nghìn tỷ đồng cho mắc-ca Lâm Đồng các năm tới

Mô hình hợp tác ba bên cùng phát triển mắc-ca được triển khai tại Lâm Đồng và hướng tới nhân rộng tại các tỉnh Tây Nguyên.
Việt Hoàng
Ngày 17/5, trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ ba, UBND tỉnh Lâm Đồng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Him Lam ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc phát triển cây mắc ca thành cây chiến lược mới tại tỉnh này.Mô hình hợp tác này được triển khai tại Lâm Đồng và hướng tới nhân rộng tại các tỉnh Tây Nguyên.Cụ thể, ba bên sẽ phối hợp xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển cây mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng; xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mắc-ca; khảo sát, đánh giá các vườn cây mắc-ca có năng suất, chất lượng tốt trên địa bàn; xây dựng quy trình kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc và thu hoạch đối với cây mắc-ca; xây dựng mô hình liên kết để cung cấp vốn tín dụng cho hộ nông dân trồng loại cây này và tổ chức truyền thông và tập huấn kỹ thuật cho người nông dân.Với mục tiêu cùng phát triển mắc-ca Việt Nam, thời gian qua, LienVietPostBank đã đồng hành với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền tỉnh Lâm Đồng và Him Lam trong việc thúc đẩy chương trình phát triển cây mắc-ca trở thành cây trồng lâm – nông – công nghiệp chiến lược mới tại Việt Nam.Theo đề án phát triển mắc-ca tại Việt Nam của LienVietPostBank và Him Lam, dự kiến trong 5 – 10 năm tới, LienVietPostBank sẽ dành khoảng 20.000 tỷ đồng đầu tư phát triển mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó riêng tại Lâm Đồng là từ 5.000 – 10.000 tỷ đồng.Cũng tại hội nghị trên, LienVietPostBank và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long đã ký biên bản ghi nhớ liên kết cung cấp sản phẩm bảo hiểm liên quan đến cây mắc-ca, nhằm bảo lợi ích cho ngân hàng, doanh nghiệp và bảo đảm phòng ngừa rủi ro cho các hộ dân tham gia dự án.Theo bản ghi nhớ hợp tác này, LienVietPostBank sẽ nghiên cứu xây dựng các chương trình tín dụng phát triển cây mắc-ca tại Việt Nam với các điều kiện bảo hiểm chặt chẽ, giới thiệu khách hàng vay vốn trong chương trình này sử dụng các sản phẩm bảo hiểm của Bảo Long.Cùng với LienVietPostBank, trong thời gian qua Công ty Him Lam cũng đã xây dựng đề án phát triển mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng, tiến hành khảo sát các điểm trồng mắc-ca tại tỉnh này; gia nhập Hiệp hội Mắc-ca Úc; chuẩn bị kế hoạch triển khai xây dựng vườn giống cây mắc ca quy mô lớn và dự kiến triển khai xây dựng nhà máy chế biến hạt mắc-ca vào tháng 7 tới.
Phó thủ tướng yêu cầu sớm duyệt quy hoạch mắc-caNhật NamHiện đã có 14 tỉnh trên cả nước tiến hành thí điểm và quy hoạch phát triển cây mắc-ca…Bộ Nông nghiệp ủng hộ các đề xuất phát triển mắc-caNhật MaiBộ sẽ giao các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ trong việc thành lập hiệp hội mắc-ca…Bộ trưởng Trần Đại Quang: “Đưa mắc-ca thành cây chiến lược”Huy NamLà Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an đã đưa ra định hướng phát triển mắc-ca tại khu vực này…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Quy hoạchviệt namtín dụngvay vốnlienvietpostbankCổ phầnĐầu tưxây dựngtruyền thôngnông nghiệp
.(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Giá dầuQuỹ Tiền tệ Quốc tếMỹxuất khẩuIraqlondonUSDalgeria