Giá dầu thế giới tăng mạnh nhất 2 tháng

Tổng thư ký OPEC: “Một tháng nữa, giá dầu sẽ tăng trở lại”
Giá dầu tăng liên tục 4 phiên
Quỹ đầu tư mất niềm tin vào giá dầu
Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá trị dầu ngọt nhẹ kể từ ngày 3/2. Tại phân khúc London, giá trị dầu thô Brent biển Bắc tăng 1,99 USD/thùng, tương đương tăng 3,6%, chốt ở 57,1 USD/thùng. Theo giới đánh giá, sản lượng dầu của Mỹ giảm có cơ hội là một tín hiệu cho thấy tình trạng dư thừa dầu sắp tới sẽ được khắc phục. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá trị dầu thô ngọt nhẹ bàn giao sau giảm 0,58 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua, tương đương giảm gần 1,2%, còn 49,51 USD/thùng. Theo số liệu của EIA, sản lượng dầu của Mỹ trong tuần trước giảm 0,4%, tương đương giảm 36. 000 thùng/ngày, từ mức cao nhất trong nhiều thập niên thiết lập vào tuần trước. “Có lẽ đây là tín hiệu thứ nhất cho thấy …

Theo giới đánh giá, sản lượng dầu của Mỹ giảm có cơ hội là một tín hiệu cho thấy tình trạng dư thừa dầu sắp tới sẽ được khắc phục – Ảnh: Bloomberg/WSJ.
Diệp Vũ
Giá dầu toàn cầu đã có phiên tăng mạnh nhất trong gần 2 tháng vào đêm qua (1/4) sau khi có tín hiệu cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ có cơ hội đã gần đạt đỉnh.Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu sơ bộ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tuần trước, sản lượng dầu thô của nước này đã lần thứ nhất tiên giảm xuống kể từ tháng 1.Ngay sau khi số liệu này được thông báo, giá trị dầu bàn giao sau đã tăng mạnh, đảo ngược xu thế giảm liên hồi của mấy ngày trước đó.Lúc đóng cửa tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá trị dầu thô ngọt nhẹ bàn giao tháng 5 tăng 2,49 USD/thùng, tương đương mức tăng 5,2%, chốt ở 50,09 USD/thùng. Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá trị dầu ngọt nhẹ kể từ ngày 3/2.Tại phân khúc London, giá trị dầu thô Brent biển Bắc tăng 1,99 USD/thùng, tương đương tăng 3,6%, chốt ở 57,1 USD/thùng.Theo giới đánh giá, sản lượng dầu của Mỹ giảm có cơ hội là một tín hiệu cho thấy tình trạng dư thừa dầu sắp tới sẽ được khắc phục. Dư thừa nguồn cung là lí do chính khiến giá trị dầu toàn cầu tụt xuống mức thấp nhất 6 năm vào đầu năm nay.Các tổ tính năng lượng đã tuyên bố giảm xuống hàng tỷ USD vốn đầu tư, đồng thời giảm mạnh số giàn khoan dầu làm việc. Việc giảm xuống này có cơ hội đã tiến hành khiến sản lượng tìm kiếm dầu của Mỹ không giữ được tốc độ tăng như trước.Tuy vậy, các chuyên gia cũng thận trọng nói rằng, để sản lượng dầu tăng chậm lại hoặc giảm có cơ hội sẽ mất thời gian nhiều tháng.
Các công nghệ mới hiện tại cho phép các nhà mặt phố tìm kiếm dầu tăng sản lượng bằng cách tăng cường bơm từ các giếng sẵn có thay vì phải khoan thêm giếng mới.Giá dầu toàn cầu đã quay đầu giảm trở lại trong phiên sáng nay. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá trị dầu thô ngọt nhẹ bàn giao sau giảm 0,58 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua, tương đương giảm gần 1,2%, còn 49,51 USD/thùng.Theo số liệu của EIA, sản lượng dầu của Mỹ trong tuần trước giảm 0,4%, tương đương giảm 36.000 thùng/ngày, từ mức cao nhất trong nhiều thập niên thiết lập vào tuần trước.“Có lẽ đây là tín hiệu thứ nhất cho thấy sự suy giảm sản lượng dầu của Mỹ”, ông Andy Lipow, Chủ tịch tổ chức Lipow Oil Associates, nhận định.Sau khi lao dốc mạnh trong 6 tháng cuối năm 2014 và đầu năm nay, giá trị dầu đã dần lưu thông vào ổn định. Tuy vậy, giới đánh giá vẫn có một số quan lưu thôngểm trái chiều quanh việc liệu giá trị dầu đã chạm đáy hay chưa.Ông Ben Ross, nhà mặt phố quản lý danh mục của tổ chức Cohen & Steers, cho rằng cần phải chờ xem việc giảm sản lượng dầu của Mỹ có làm dài thêm hay không trước khi kết luận giá trị dầu tiến hành một chu kỳ bình phục.“Các nước làm ra dầu vẫn đang bơm nhiều dầu nhất có cơ hội. Tôi chẳng thể đặt quá nhiều niềm tin vào số liệu được thông báo”, ông Ross nói.Cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran vẫn đang tiếp tục mà chưa có một thỏa thuận nào đạt được giữa Tehran với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, và Trung Quốc.Mấy ngày qua, giá trị dầu chịu áp lực giảm liên hồi về khả năng đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, bởi một thỏa thuận như vậy sẽ giúp Tehran được nới lệnh trừng phạt và tăng mạnh mức xuất khẩu dầu.
 TỪ KHÓA
Giá dầuTrung QuốcNgaDanh mụcviệt namMỹxuất khẩuĐầu tưlondonUSD

Thêm lãnh đạo POSCO E&C bị bắt vì nghi án lập quỹ đen

Thêm lãnh đạo POSCO E&C bị bắt vì nghi án lập quỹ đen
Choi – một lãnh đạo POSCO E&C bị bắt hôm qua để thẩm vấn về vai trò chính trong việc lập quỹ đen liên quan đến các profesionalject tại Việt Nam và nhận hối lộ từ một nhà mặt phố…