Hiệp định VPA/FLEGT: Để gỗ Việt Nam vươn xa

Tháng 8-2015, ô tô Ấn Độ sẽ vào Việt Nam
Fitch: Hợp nhất ngân hàng có lợi cho Việt Nam
‘FTA giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được ký kết’
Hiện Việt Nam có hơn 3. 500 công ty đối tác làm việc trong ngành gỗ với trên 300. 000 lao động (theo báo cáo “Tiến trình đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT bảo vệa Việt Nam và EU” của Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháng 7/2014), trong đó, lượng gỗ, sản lượng gỗ xuất khẩu sang EU chiếm 20% trên tổng sản lượng gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Việc xác định xem phân khúc gỗ nhập khẩu nào đáng tin cậy, có nguyên nhân gỗ thích hợp pháp để các công ty đối tác ký thích hợp đồng nhập khẩu đang là vấn đề gặp khó đối với các công ty đối tác của Việt Nam. Theo bà Nguyễn Tường Vân – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo VPA/FLEGT, Tổng cục Lâm nghiệp Mục đích của việc đàm phán Hiệp định VPA/FLE…

Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) thuộc Chương trình Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) (gọi tắt là VPA/FLEGT) bảo vệa Việt Nam và EU dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2015. Việc VPA được ký kết không chỉ msinh sống ra thời cơ lớn cho công ty đối tác xuất khẩu gỗ Việt Nam vào phân khúc EU mà kèm theo đó là những thách thức cũng như rất bận rộn mà cả phía Chính phủ, các cơ quan quản lý và công ty đối tác phải làm.
 
Công cụ cho ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững
VPA/FLEGT là Hiệp định thương mại song phương được ký kết bảo vệa EU với quốc gia công ty đối tác đối tác xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Theo đó, quốc gia công ty đối tác đối tác cam đoan thi công hệ thống kiểm soát gỗ thích hợp pháp và cấp phép FLEGT, đồng thời bảo đảm rằng chỉ có gỗ và sản phẩm gỗ có nguyên nhân thích hợp pháp mới được xuất khẩu vào phân khúc EU.
Theo bà Nguyễn Tường Vân – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo VPA/FLEGT, Tổng cục Lâm nghiệp: Mục đích của việc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT bảo vệa Việt Nam và EU là nhằm đạt được một thỏa thuận tạo lưu thôngều kiện cho các công ty đối tác chế biến gỗ Việt Nam msinh sống rộng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào phân khúc EU và tăng khả năng thích ứng của họ với quy chuẩn về có nhiệm vụ giải trình tại Quy chế gỗ thích hợp pháp của EU (EUTR) có hiệu lực từ tháng 3/2013. Nội dung chính của hiệp định là Việt Nam phải thi công hệ thống gần như gỗ thích hợp pháp (gọi tắt là TLAS). Một hệ như vậy sẽ bao gồm 5 thành phần chính, gồm: Định nghĩa gỗ thích hợp pháp; kiểm soát chuỗi cung ứng; xác minh tính tuân thủ về định nghĩa gỗ thích hợp pháp của các công ty đối tác và hộ gia đình; hệ thống cấp phép FLEGT và đánh giá trị tự chủ.
Bà Vân nhấn mạnh: Thách thức lớn nhất trong quá trình đàm phán là hệ thống TLAS của ta vừa phải cung ứng được đề nghị theo quy chuẩn quốc tế về truy suất nguyên nhân gỗ lại vừa không phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây gặp khó cho công ty đối tác. Muốn làm được lưu thôngều đó, cần có sự vào cuộc của các công ty đối tác, hiệp hội ngay trong thói quen đàm phán để góp ý, nâng cao hiểu biết về nội dung cam đoan và dễ dàng tuân thủ hiệp định sau khi ký kết.


Bảo hiểm cho người mua nhà: Ngân hàng thấy “khó”!

Từ 1/7/2015, tất thảy các đề án bds bán ra phân khúc sẽ phải vận dụng phí bảo lãnh cho người mua nhà.
Lấy lại niềm tin cho phân khúc BĐS
Thiếu vốn, cdt phải huy động từ nguồn vốn từ dân là tình trạng khiến cho nhiều đề án bds rơi vào tình…


Thách thức và thời cơ cho các công ty đối tác
Hiện Việt Nam có hơn 3.500 công ty đối tác làm việc trong ngành gỗ với trên 300.000 lao động (theo báo cáo “Tiến trình đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT bảo vệa Việt Nam và EU” của Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháng 7/2014), trong đó, lượng gỗ, sản lượng gỗ xuất khẩu sang EU chiếm 20% trên tổng sản lượng gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Một lưu thôngều gần như rằng, sau khi Việt Nam ký VPA/FLEGT, xuất khẩu gỗ vào phân khúc 28 nước EU sẽ thuận lợi hơn, kỳ vọng sản lượng gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng lên đáng kể.
Vấn đề đặt ra là giai đoạn này gỗ trong nước mới cung ứng được khoảng 40-50% quan tâm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, phần còn lại các công ty đối tác phải nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên toàn cầu. Việc xác định xem phân khúc gỗ nhập khẩu nào đáng tin cậy, có nguyên nhân gỗ thích hợp pháp để các công ty đối tác ký thích hợp đồng nhập khẩu đang là vấn đề gặp khó đối với các công ty đối tác của Việt Nam.
VPA là từ viết tắt của Voluntary Partnership Agreement, nghĩa là Hiệp định Đối tác tự nguyện nhằm thực thi Chương trình Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) của châu Âu. VPA là hiệp định thương mại song phương cấp Chính phủ bảo vệa EU và Việt Nam, theo đó hai bên thỏa thuận Việt Nam sẽ thiết lập hệ thống gần như gỗ thích hợp pháp (TLAS) để xác minh và cấp phép FLEGT cho các chuyến hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu vào EU, nhằm tránh phải thực hiện có nhiệm vụ giải trình theo quy chế gỗ của EU. Tìm hiểu thêm đưa tin tại: http://flegtvpa.com/
Ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.Hồ Chí Minh (HAWA) – cho rằng: Đối với gỗ nhập khẩu, công ty đối tác phải tìm hiểu rõ đâu là phân khúc có nhiều rủi ro, đâu là phân khúc gỗ đã được cấp chứng chỉ FSC (chứng chỉ quản lý rừng bền vững). Đồng thời, công ty đối tác gỗ cũng hữu ích lập một hệ thống quản lý để lưu thôngều tra thói quen sản phẩm và cung ứng cam đoan bảo  đảm trên văn bản rằng không hưởng dụng, bán gỗ có nguyên nhân bất thích hợp pháp. Thêm vào đó, khi lập thích hợp đồng, công ty đối tác nhập khẩu gỗ có thể đề nghị bên cung ứng cho thêm một lưu thôngều khoản xử phạt vào thích hợp đồng liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại đối với bất kỳ sự thiệt hại về số tiền phát sinh từ các làm việc kiểm tra của nước mà công ty đối tác xuất khẩu sang.
Đối với gỗ có nguyên nhân nội địa, giai đoạn này đã có những văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về vấn đề trồng rừng, tìm kiếm, lập hồ sơ lâm sản, như: Luật Đất đai 2013; Thông tư 35/2011/TT-BNNPTNT, ngày 20/5/2011, hướng dẫn thực hiện tìm kiếm, tận thu gỗ và lâm sản ngoài gỗ; Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT, ngày 4/1/2012, quy chuẩn hồ sơ lâm sản thích hợp pháp và kiểm tra nguyên nhân lâm sản; Thông tư 42/2012/TT-BNNPTNT, ngày 21/8/2012, thay đổi, bổ sung những lưu thôngều của Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT,…
Theo ông Hạnh, với vai trò là hiệp hội, thời khắc tới, hội sẽ nắm bắt đưa tin về các phân khúc như châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật… để truyền tải đến các công ty đối tác cũng như diễn biến tình hình ảnh đàm phán VPA. Đồng thời đưa ra các đưa tin để cảnh báo phân khúc gỗ nhập khẩu có nhiều rủi ro và đưa tin lại cho các cơ quan quản lý nhà mặt phố nước những vấn đề nào công ty đối tác đã sẵn sàng thực thi theo VPA, vấn đề nào cần phải có thói quen để công ty đối tác dự định. Rõ ràng đây là thời cơ để bạn loại bỏ tuyệt đối gỗ lậu tại Việt Nam.
Thu Hường
CÔNG THƯƠNG