ICAEW: Tốc độ tăng trưởng năng suất lao động Việt Nam cao nhất khu vực

Nguồn cung xi măng tiếp tục tăng
Từ 2018 giá dịch vụ khám chữa bệnh tính đủ chi phí
Bỏ tâm lý nhà nghèo thích… xài sang
Theo ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ lao động có kỹ năng/ lao động không có kỹ năng cao nhất trong giai đoạn 2001- 2012 với mức 76% (tức là cứ 100 lao động không có kỹ năng thì có 76 lao động có kỹ năng). Được trích lời trong thông cáo, ông Charles Davis, Cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Giám đốc Cebr cho biết, xét về năng suất lao động, tốc độ tăng trưởng 184% của Việt Nam cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia. Theo báo cáo, kỹ năng của lực lượng lao động sẽ được cải thiện và chi phí sẽ bắt đầu gia tăng, do đó bước tiếp theo mà Việt Nam cần hướng tới là tiến đến mức ca…

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng năng suất lao động đạt 184% trong giai đoạn 1991 – 2012, đạt mức tăng cao nhất khu vực Đông Nam Á, đồng thời lực lượng lao động có kỹ năng cũng tăng nhanh, theo báo cáo quí 1-2015 vừa được tổ chức ICAEW công bố hôm nay 12-3.
Theo đánh giá của ICAEW, lực lượng lao động có kỹ năng của Việt Nam tăng nhanh. Ảnh minh họa: TL TBKTSG.
Đây là báo cáo về tầm nhìn kinh tế khu vực Đông Nam Á (Economic Insight: South East Asia), tập trung vào Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, được thực hiện bởi Cebr, đối tác đồng thời là bộ phận dự báo kinh tế của ICAEW – một tổ chức thành viên hỗ trợ trên 144.000 kế toán trên thế giới.
Được trích lời trong thông cáo, ông Charles Davis, Cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Giám đốc Cebr cho biết, xét về năng suất lao động, tốc độ tăng trưởng 184% của Việt Nam cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia.
“Ngày càng nhiều các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ đang di chuyển hoạt động sản xuất của họ vào Việt Nam. Việc duy trì chi phí cơ sở ở mức thấp là yếu tố then chốt để Việt Nam đảm bảo sự ổn định cho các dòng đầu tư”, ông Davis nhận định.
Theo báo cáo, kỹ năng của lực lượng lao động sẽ được cải thiện và chi phí sẽ bắt đầu gia tăng, do đó bước tiếp theo mà Việt Nam cần hướng tới là tiến đến mức cao hơn của chuỗi giá trị, phát triển các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Việt Nam hiện đang có lợi thế rất lớn về phổ cập giáo dục cơ sở. Việc phát triển giáo dục bậc cao như đại học và cao học là cần thiết vì đây là yếu tố quyết định trong việc nâng cao năng suất lao động khi đất nước đã đạt được những cột mốc nhất định.

Việt Nam có thể học hỏi những gì từ đường sắt Nhật Bản?

15’ là quá xa để đi bộ từ nhà bạn đến một ga tàu, nước miễn phí có ở khắp mọi nơi và đồ đạc gần như không bao giờ có thể thất lạc.

Đại đô thị Tokyo có số dân đông đúc nhưn…


Theo ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ lao động có kỹ năng/ lao động không có kỹ năng cao nhất trong giai đoạn 2001- 2012 với mức 76% (tức là cứ 100 lao động không có kỹ năng thì có 76 lao động có kỹ năng).
Cũng theo báo cáo, trong khu vực Đông Nam Á, những đất nước có nền kinh tế phát triển hơn như Singapore hiện đang tìm kiếm giải pháp tăng tỷ lệ người dân tham gia vào lực lượng lao động, trong khi đó, Malaysia và Philippines đang phải đối mặt với hiện tượng chảy máu chất xám. Ước tính 10% dân số Philippines lựa chọn làm việc ở nước ngoài, và 295.000 người trong số 4,3 triệu lao động lành nghề của Malaysia rời nước này trong năm 2012.
Trước đó, báo cáo của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) (2014) đã công bố năng suất lao động của Việt Nam vẫn nằm trong số những nước thấp nhất trong khu vực ASEAN, đạt 5.440 đô-la Mỹ năm 2013 (PPP, giá so sánh năm 2005), cao hơn các nước Lào, Campuchia, Miến Điện, nhưng thấp hơn nhiều so với các nước trung bình của ASEAN như Philippnies, Thái Lan. Mặc dù công bố năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất khu vực châu Á, Thái Bình Dương nhưng cũng chính ILO sau đó lại nhận định năng suất lao động của một quốc gia không phản ánh mức độ chuyên cần và khả năng của người lao động của quốc gia đó.
T.Thu
tbktsg