Khi người Nhật đổ vốn vào bất động sản Việt Nam

Khi người Nhật đổ vốn vào bất động sản Việt Nam

Căn hộ Hà Đô Centrosa Garden Quận 10 tâm điểm chú ý của giới đầu tư
SwanBay La Maison Nhà phố không khí thoáng đãng sống hiện đại
The Standard khu đất nền cảm giác ấm cúng sinh lời cao

Hơn một năm qua, thị trường địa ốc trong nước đang bị “khuấy động” bởi dòng vốn của một số nước châu Á, trong đó Nhật Bản vẫn chiếm vị trí thượng phong. Các nhà đầu tư Nhật không chỉ rót vốn và Tp.HCM, hiện còn mở rộng sang những thị trường khác như Đà Nẵng, Đồng Nai.

Người Nhật đổ vốn vào bất động sản Việt Nam

Năm 2016, nguồn vốn FDI đầu tư vào bất động sản đạt khoảng 1,5 tỷ USD. Vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm 10% tổng vốn FDI đăng ký trong năm 2016, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2015 (11,5%). Năm 2016 có 66 dự án trị giá gần 1 tỷ USD vốn đăng ký vào bất động sản, cao thứ hai chỉ sau lĩnh vực chế tạo.

Theo GS. Nguyễn Mại, tuy lượng vốn FDI vào thị trường trong năm qua không đạt kỳ vọng như năm 2015, nhưng điều đáng nói là doanh nghiệp FDI khá nhanh nhạy với thị trường bất động sản Việt Nam. Họ không chỉ tham gia và phân khúc cao cấp, hạng sang như trước kia mà còn tham gia đẩy mạnh hợp tác các dòng sản phẩm trung bình khá và nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận dân chúng.

Trong năm qua, thị trường cũng ghi dấu ấn với hàng loạt thương vụ thâu tóm, liên doanh liên kết của các nhà đầu tư Nhật Bản với doanh nghiệp trong nước."Ẩn số" dòng vốn Nhật Bản trên thị trường địa ốc

Dấu ấn cho làn sóng đầu tư mới này có thể kể đến những cái tên hiện đã trở nên quen thuộc với thị trường nhà ở tại Việt Nam như Creed Group (đầu tư vào dự án căn hộ City Gate Towers ở quận 8 của Năm Bảy Bảy, An Gia Investment, dự án River City ở quận 7), Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad (hợp tác với Nam Long phát triển dự án căn hộ Flora Anh Đào, Fuji Residences ở quận 9).

Toshin Development đề xuất đầu tư công trình trung tâm thương mại ngầm Bến Thành. Hay mới đây, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phát đi thông tin Nhật sẽ giúp Việt Nam thực hiện dự án chống ngập lụt.

Dự án sẽ bắt đầu được thực hiện tại TP.HCM vào năm 2017 với tổng vốn đầu tư lên tới 22 tỷ Yên (khoảng 211 triệu USD). Ngoài việc hỗ trợ cho vay với mức lãi suất thấp, phía Nhật Bản cũng tham gia vào các hoạt động của dự án như một doanh nghiệp tư nhân đầu tư tài chính.

Các doanh nghiệp tham gia dự án chống ngập sau đó sẽ tiếp nhận khu đất với diện tích tương ứng tổng vốn đầu tư và triển khai xây dựng tòa chung cư 20 tầng. Công ty xây dựng công nghiệp Maeda (một trong những đơn vị thi công tuyến Metro số 1), mới đây cũng đã hợp tác với công ty trong nước là Thiên Đức để phát triển dự án căn hộ cao cấp đầu tiên tại thị trường Việt Nam – Waterina tại quận 2.

Thêm nữa, vào tháng 9/2016, Tập đoàn Global Group (Nhật Bản) cũng đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Công ty CP Nhà Mơ. Theo đó, phía công ty Nhật sẽ là đối tác đầu tư, đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công, đồng thời chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào dự án. Hai bên sẽ khởi đầu với dự án Dream Home Palace (quận 8, TP.HCM).

Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Lê Quốc Duy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát, sắp tới Công ty sẽ ký hợp đồng với Pressance Corporation – một công ty chuyên đầu tư, phát triển căn hộ và kinh doanh dịch vụ bất động sản tại Nhật Bản.

Theo đó, Tiến Phát Corp. và Pressance Corporation sẽ thành lập công ty liên doanh với mục tiêu tham gia đầu tư, phát triển các dự án nhà ở tại TP.HCM, trước mắt sẽ cùng mua lại một dự án và triển khai xây dựng 500 căn hộ, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng (kể cả tiền đất).

Trước đó, vào tháng 5/2016, doanh nghiệp này đã hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sanyo Homes, phát triển dự án căn hộ cao cấp Ascent Lakeside (quận 7), với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD. Hơn nữa, cả hai cũng đang chuẩn bị triển khai dự án căn hộ thứ hai tại quận 4, TP.HCM.

Theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp địa ốc như Hưng Lộc Phát, Phú Mỹ Hưng và Tài Nguyên cũng chuẩn bị thực hiện viêc ký kết hợp tác trị giá hàng trăm triệu USD với các đối tác Nhật Bản để cùng phát triển dự án cao cấp tại khu Nam.

Không dừng lại đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng về việc xúc tiến đầu tư dự án Làng nghỉ dưỡng Nhật Bản trị giá hơn 500 triệu USD tại đây trong thời gian tới. Ngoài ra, một tập đoàn đầu tư lớn của Nhật cũng vừa làm việc với chính quyền Đà Nẵng để cùng hợp tác xúc tiến đầu tư các dự án nhà ở cho chuyên gia tại khu công nghệ cao Đà Nẵng. Trong tương lai, Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu đầu tư tuyến tàu monorail kéo dài từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đến Hội An.

Bên cạnh đó, ông Thân Thanh Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty Xúc tiến thương mại và Đầu tư Sao Khuê (đơn vị đứng ra tổ chức đưa đoàn doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đi xúc tiến đầu tư ở Nhật Bản) cũng chia sẻ với báo giới thông tin rằng hơn một chục tập đoàn lớn của Nhật Bản đang muốn rót đến hơn 2 tỷ USD vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.

Chia sẻ thêm, ông Duy cho rằng kêu gọi được một nhà đầu tư Nhật Bản chịu rót vốn cùng làm dự án không hề dễ dàng, nhưng giữ chân được họ lâu dài mới vô cùng khó khăn. Theo đó, các nhà đầu tư Nhật Bản có thể nói là cực kỳ khó tính, không chỉ “soi” từng chi tiết trong bản thiết kế dự án, chiến lược thu hồi vốn, đầu ra cho sản phẩm… mà còn “soi” cả lý lịch cá nhân, các mối quan hệ của người đứng đầu công ty.

“Từ những thông tin thu thập được thì họ mới an tâm ký kết hợp tác cùng phát triển. Ngoài lĩnh vực hạ tầng giao thông quy mô lớn, các nhà đầu tư Nhật Bản đang có thị hiếu đầu tư ạnh vào nhà ở tầm trung vì đây mới là phân khúc có nhu cầu thực, thanh khoản cao “, ông Duy nói thêm.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo báo cáo thị trường của DKRA, thị trường căn hộ năm 2016 dồi dào nguồn cung và thanh khoản tốt. Tính chung cả năm 2016, tại TP.HCM, có khoảng gần 50.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường, lượng tiêu thụ đạt khoảng 40.000 căn. Hầu hết các đợt mở bán dự án mới có ít nhất 50 – 60% lượng căn hộ được tiêu thụ. Trong đó, 3 quý đầu năm, các dự án căn hộ trung cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn, nhưng sang đến quý 4, một lượng lớn căn hộ bình dân (dưới 1,5 tỉ đồng/căn) được tung ra thị trường đã mang lại nhiều cơ hội cho khách hàng có mức tài chính phù hợp. Nhà ở xã hội cũng được một số chủ đầu tư quan tâm với số lượng đưa ra nhiều hơn.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cảnh báo một trong những thách thức của thị trường 2017 đó là tăng lãi suất ngân hàng. Nhu cầu về sở hữu bất động sản vẫn còn, nhưng nguồn cung về dòng tiền có hạn, dẫn đến lãi suất khó có khả năng giảm. Do đó, năm 2017 thị trường sẽ khó khăn hơn năm 2016. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác khi tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản, vàng có xu thế giảm, tỷ giá có xu thế khó tăng hơn 5%, chứng khoán còn nhiều rủi ro, khó thu hút người mới.

Sự bùng nổ của thị trường du lịch đã kéo theo sự phát triển sôi động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hình thức kinh doanh cho thuê nhà Đà Nẵng và cho thuê biệt thự Đà Nẵng. Những dự án biệt thự ven biển triệu đô không những hút đường giới nhà giàu Thủ đô mà còn cả giới thượng lưu phía Nam, Việt kiều sau chính sách mới về sở hữu bất động sản.

Những động thái mới của nhiều dự án biệt thự nghỉ dưỡng đang cho thấy điều đó. Chẳng hạn như Premier Village Đà Nẵng Resort 15 ha, với 118 căn biệt thự loại 3-4 phòng ngủ, có hồ bơi và sân vườn riêng, và đều có tầm nhìn hướng biển. Đây được coi là một trong những dự án có thể phát triển loại hình cho thuê căn hộ Đà Nẵng một cách hiệu quả.