Bảng Giá Đất Là Gì? Hướng Dẫn Tra Cứu Bảng Giá Đất Online | TVPL
Bảng Giá Đất Là Gì? Hướng Dẫn Tra Cứu Bảng Giá Đất Online | TVPL

Việc quyết định tìm mua một mảnh đất để an cư lạc nghiệp là rất quan trọng. Có nhiều người do không hiểu về pháp lý cũng như không có kinh nghiệm mua đất thổ cư nên không mua được mảnh đất như ý.

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết được những lưu ý quan trọng và các mảnh đất thổ cư không nên mua để bạn có thể lựa chọn được mảnh đất phù hợp với điều kiện và nhu cầu.

Mục lục

 • Thế nào là đất thổ cư? Phân loại đất thổ cư
 • Đất thổ cư là gì?
 • Phân loại đất thổ cư
 • Đất đô thị
 • Đất nông thôn
 • Kinh nghiệm mua đất thổ cư để tránh mất tiền oan
 • Tìm hiểu thông tin về khu đất
 • Mảnh đất phải có sổ đỏ
 • Chọn hướng và vị thế mảnh đất
 • Môi trường sống xung quanh
 • Mua đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước
 • Lối đi vào mảnh đất không có tranh chấp
 • Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả các bên liên quan
 • Những mảnh đất không nên mua
 • Mảnh đất dưới khu chân dốc, khu vực trũng
 • Đất ở ngã 3, ngã 4 độc
 • Đất ở gần đền chùa, nghĩa địa
 • Đất trên đường vào ngõ cụt
 • Đất hướng về khu nhà trống

Thế nào là đất thổ cư? Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là đất ở thông thường. Theo Luật Đất đai năm 2013, đất thổ cư là nhóm đất phi nông nghiệp. Nhà nước sẽ công nhận loại đất này thông qua Chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là Sổ đỏ.

Chủ sở hữu đất thổ cư sẽ được xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống… Tóm lại là có thể được ở và xây dựng nhà ở.

Phân loại đất thổ cư

Hiện nay đất thổ cư được chia làm 2 nhóm chính:

Đất đô thị

Ký hiệu là ODT với đầy đủ các đặt điểm của đất ở thông thường. Tuy nhiên ODT nằm trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố hay khu dân cư quy hoạch của thành phố mới.

ODT thường sẽ phải chịu nhiều chính sách về thuế và giấy phép xây dựng do cấp xã và tương đương xã quản lý. Tại đất thổ cư đô thị thì bạn có thể xây dựng các công trình phục vụ đời sống theo quy hoạch của đô thị.

Đất nông thôn

Ký hiệu là ONT, đất thổ cư nhưng địa giới hành chính nông thôn và do cấp xã quản lý. Nếu các khu đô thị được quy hoạch là thành phố sẽ không được xem xét là đất ONT.

Đất thổ cư nông thôn được áp dụng quy hoạch và chính sách thuế riêng. Đất nông thôn có thể được xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư để tránh mất tiền oan

Tìm hiểu thông tin về khu đất

Trước khi mua một mảnh đất thổ cư thì điều cần thiết là phải tìm hiểu xem khu đất đó thuộc diện nào, khu dân sinh có tốt không, đường xá có thuận tiện. Đặc biệt, mảnh đất gần trường học, bệnh viện, chợ… thì sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Ngoài ra, chú ý về vấn đề pháp lý xem mảnh đất đó có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch của khu vực đó hay không. Kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện…. xem khu vực đó có dự án nào khác không.

Mảnh đất phải có sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng quyết định tính pháp lý của đất. Nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp để hạn chế tối đa tranh chấp và nếu có thu hồi thì cũng dễ giải quyết đền bù.

Cũng có trường hợp mua mảnh đất chỉ 50m2 nhưng đến khi xem sổ đỏ thì diện tích lớn hơn 50m2 nghĩa là phần đất chúng ta định mua nằm trong sổ lớn này và chưa được tách sổ. Chủ đất có thể lấy lý do chờ tách sổ và bán tạm với giấy tờ viết tay và hứa hẹn khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta.

Với trường hợp này, kinh nghiệm mua đất thổ cư là đừng bao giờ chấp nhận bởi không thể chắc chắn là khi nào sẽ có sổ riêng. Nếu quyết định quá vội vàng thì có thể bị mất trắng vì thực tế pháp luận chưa công nhận việc mua bán theo hình thức này.

Chọn hướng và vị thế mảnh đất

Hướng đất lý tưởng nhất là hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa lý tưởng để xây nhà.

Một mảnh đất lý tưởng cũng sẽ có chiều rộng, chiều dài có tương quan tỷ lệ thích hợp. Cạnh rộng bằng ⅔ cạnh dài thì sẽ dễ xây dựng và bố trí được ngôi nhà đẹp.

Còn nếu bạn mua đất về làm ăn thì cần chú trọng khu đất ở vị trí đẹp và bằng phẳng. Không chọn mảnh đất ở phía trước có cây cột điện hay con đường cắm thẳng vào bởi theo phong thủy là không tốt và cũng không thuận tiện làm ăn.

Môi trường sống xung quanh

Dù lựa chọn đất thổ cư nhưng trước đó mảnh đất sử dụng làm nghĩa trang, nhà tù hay bãi rác thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, nông trại hoặc đất ruộng thì tốt. Nên lựa chọn các khu đất có điện nước đầy đủ, đường rộng thoải mái, ô tô ra vào dễ dàng và dân trí cao…

Mua đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có nhiều ngôi nhà đã xây lâu như khu tập thể cũ vì lý do cơi nới, thay đổi hình dạng mảnh đất mà nằm ngay trên hệ thống nước thải. Vấn đề này không những không tốt về mặt phong thủy mà còn gây cản trở nếu bạn muốn xây lại nhà.

Ngoài ra, địa chất mảnh đất cũng cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà. Những mảnh đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, nền đất yếu. Nếu mua thì sau này sẽ phải xử lý địa chất nền đất yếu và tốn kém chi phí gia cố nền đất đáng kể.

Lối đi vào mảnh đất không có tranh chấp

Thực tế có nhiều mảnh đất trông có vẻ đẹp nhưng thực ra lối vào đang có tranh chấp. Chủ nhà cũng có thể vì lý do đó mà rao bán chúng. Nếu không tìm hiểu kỹ mà mua xong mới phát hiện ra tranh chấp thì đã quá muộn. Rất nhiều người mua nhà rồi mới phát hiện ra dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười.

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả các bên liên quan

Kinh nghiệm mua đất thổ cư là cần phải thận trọng các vấn đề liên quan đến hợp đồng. Phải có chức ký xác nhận của cả chồng và vợ của bên bán. Hoặc của cả bố mẹ, con cái, anh chị em nếu có trong hộ khẩu để hạn chế các tranh chấp về phân chia tài sản sau đó. Hợp đồng mua đất cũng phải có xác nhận từ cơ quan công chứng.

Nếu đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng thì các thành viên được thừa kế phải ký vào biên bản đồng ý bán. Làm như vậy để chắc chắn việc không bị tranh chấp, giằng co.

Những mảnh đất không nên mua

Mảnh đất dưới khu chân dốc, khu vực trũng

Các khu vực này rất dễ xảy ra vấn đề lũ lụt, sạt lở ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và an toàn của người sở hữu. Theo phong thủy thì đất ở chân dốc cũng tích tụ nhiều tà khí không nên mua.

Đất ở ngã 3, ngã 4 độc

Đất ở vị trí ngã 3, ngã 4 độc cũng là những mảnh đất không nên mua bởi có nhiều sát khí hướng đến.

 • Vị trí ngã 3 độc: nằm ở ngã 3 có con đường hướng tới trực diện.

 • Vị trí ngã 4 độc: 2 con đường hướng tới trước, tạo thành hình lưỡi kéo.

Đặc điểm của các vị trí này là thường ồn ào, mật độ qua lại lớn và thường có tai nạn xảy ra. Nếu các luồng khí xấu trực tiếp vào nhà có thể gây ra vận hạn, làm gì cũng không hanh thông, tiền bạc thất thoát.

Đất ở gần đền chùa, nghĩa địa

Đền chùa miếu là nơi hay tập trung các tín đồ nên thường khá ồn ào. Ở khu vực này sẽ thiếu sự yên tĩnh và ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống.

Những nơi như đền chùa hay nghĩa địa cũng là nơi thuộc về tâm linh, âm khí mạnh mẽ. Do đó không phù hợp để sinh sống lâu dài ổn định. Bạn có thể thường xuyên cảm thấy bất an, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý.

Đất trên đường vào ngõ cụt

Ngõ cụt có đặc điểm là thường ít người qua lại, yên tĩnh và ít trộm cắp. Mặc dù vậy, điểm bất lợi của đất ở khu vực này là giao thông không thông suốt nên đi lại có phần khó khăn. Ngoài ra, nơi đây theo phong thủy cũng có nhiều khí xấu hội tụ và vận khí không lưu thông.

Đất hướng về khu nhà trống

Nếu trước mặt mảnh đất có một khu nhà trống thì được coi như địa thế không tốt. Theo phong thủy thì điều này khiến trong nhà hay gặp phải điều không may, trong nhà có tiếng than khóc.

Ngoài ra, nếu phía trước nhà heo hút thì có thể khiến cho không khí trong nhà bị u uất, ảm đạm. Cần cân nhắc kỹ hoặc có biện pháp hóa giải trước khi lựa chọn mảnh đất như vậy.

Trên đây là kinh nghiệm mua đất thổ cư và những mảnh đất không nên mua bạn cần lưu ý. Trong quyết định mua đất đai không nên nóng vội, nên dành thời gian để nghiên cứu tổng thể và lựa chọn các vị trí. Việc tìm hiểu kỹ giúp chúng ta tránh được những rắc rối sau này cũng như không tốn kém các khoản tiền không cần thiết.

Bạn đang xem bài viết: Kinh Nghiệm Mua Đất Thổ Cư Cần Biết Năm 2022. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.