Kinh tế thị trường nhìn từ câu chuyện “té nước theo giá xăng”

Thị trường viễn thông Việt Nam bước vào giai đoạn bão hòa
Thị trường mắc-ca đang ở đâu?
Thị trường mắc-ca đang ở đâu?
. Người tiêu dùng muốn được các doanh nghiệp sòng phẳng trong chuyện tăng – giảm giá cước vận tải. Nhưng, có một thực tế mà các hãng vận tải muốn né tránh là giá bán lẻ của mặt hàng dầu diesel – nhiên liệu để xe tải, xe khách vận hành – đã giữ giá lâu nay. Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cho rằng dù đánh tiếng hay mới là tính toán, cân nhắc thì cũng đã vô lý và đúng kiểu “té nước theo mưa”. Còn nhớ trước đó, chỉ trong vòng 5 tháng cuối năm 2014, giá các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước đã liên tục lao dốc


Có cơ chế thị trường thực sự thì mới không xảy ra chuyện hàng hóa “té nước” theo giá xăng.
Người tiêu dùng muốn được các doanh nghiệp sòng phẳng trong chuyện tăng – giảm giá cước vận tải. Ảnh: AQ.
Xăng tăng giá. Ngay lập tức, các doanh nghiệp vận tải đánh tiếng rằng đang tính toán, cân nhắc việc tăng giá. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng khác cũng bày tỏ lo lắng giá cước vận chuyển hàng hóa cũng sẽ tăng lên. Nhưng, có một thực tế mà các hãng vận tải muốn né tránh là giá bán lẻ của mặt hàng dầu diesel – nhiên liệu để xe tải, xe khách vận hành – đã giữ giá lâu nay.
Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cho rằng dù đánh tiếng hay mới là tính toán, cân nhắc thì cũng đã vô lý và đúng kiểu “té nước theo mưa”. Ông nói rằng, ông nắm chắc một điều là hiện nay chỉ có các loại xe taxi dùng xăng, còn các loại xe khách, xe tải, xe container chở hàng, chở khách đường dài đều chạy bằng dầu. Vì vậy, lần này, “có chăng chỉ có cước taxi tăng giá được, còn cước vận tải hàng hóa, hành khách đường dài thì không” vì đơn giản là dầu diesel không hề tăng giá.
Quả đúng là như vậy. Từ 11-3 đến nay, dù xăng đã hai lần tăng giá với mức trên 3.500 đồng/lít thì dầu diesel vẫn không điều chỉnh và hiện đang ở mức giá 15.880 đồng/lít. Mức này cũng chỉ cao hơn chút ít – 700 đồng – so với mức đã duy trì trước đó khá lâu sau hơn mười lần giảm giá liên tiếp trong năm 2014 (15.170 đồng/lít).
Còn nhớ trước đó, chỉ trong vòng 5 tháng cuối năm 2014, giá các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước đã liên tục lao dốc. Trong đó, xăng giảm liên tiếp 12 lần, còn dầu giảm liên tiếp 14 lần với tổng mức giảm trên dưới 30%. Vậy nhưng, các doanh nghiệp vận tải (taxi, hàng hóa, hành khách đường dài) cứ trì hoãn việc giảm giả. Phải đến khi cơ quan chức năng vào cuộc, thanh tra, kiểm tra và xử phạt thì mọi chuyện mới tạm chấp nhận được.
… xem tiếp tại đây
Minh Tâm
TBKTSG