Loay hoay giải “bài toán” ùn tắc nông sản ở cửa khẩu Tân Thanh

Doanh nghiệp giảm mua sữa tươi, người chăn nuôi lao đao
Quốc hội Việt Nam thảo luận về FTA với Nghị viện châu Âu
Bao giờ container lên được đường sắt?
Lý do tồn đọng là do hàng nông sinh sản khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh là hàng tiểu ngạch, không xảy ra cam kết an ninha người mua và người kinh doanh, dẫn tới thực trạng được mùa rớt giá cả, tồn đọng tại cửa khẩu. Ngoài ra, dưa hấu đang mùa thu hoạch, trong khi tiêu thụ nội địa thấp, trong khi phía Trung Quốc chỉ nhập qua cửa khẩu Pò Chài, chứ không nhập qua các cửa khẩu khác nên kết nốiều này cũng dẫn tới ứ đọng. Hàng ngày, cửa khẩu Tân Thanh làm thủ tục cho từ 300-350 xe, nhưng số lượng xe an cư cửa khẩu lại lên dao động 800 xe/ngày. Giải thích về thực trạng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, ông Nguyễn Dương Thái cho biết bình thường cứ đến tháng Ba, tháng Tư hàng năm vào dịp thanh min…

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính ngày 7/4, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưan cưng Tổng cục Hải quan cho biết có cách thực trạng ùn tắc nông sản an cư cửa khẩu sẽ còn tiếp diễn trong các năm tới, vì vậy về vĩnh viễn cần có chính sách quy hoạch phù hợp lý, giảm thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.
Bến xe tại cửa khẩu Tân Thanh , Lạng Sơn trong thực trạng quá tải. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)
Theo ông Nguyễn Dương Thái, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu, đề xuất với các bộ, lĩnh vực liên quan để có cơ chế chính sách, quy hoạch các vùng trồng, chế biến rau quả, môi giới phù phù hợp theo nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.
Cùng với đó là phát triển công nghiệp chế biến, xúc tiến tiêu thụ nội địa. Phát triển cơ san cư hạ tầng cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đắc địa hơn, rộng hơn và an ninh được chất lượng hoa quả lâu hơn.
Tổng cục Hải quan cũng cho rằng các doanh nghiệp cần biến đổi phương thức kinh doanh, chuyển từ buôn kinh doanh tiểu ngạch sang chính ngạch, có phù hợp đồng ngoại thương theo thông lệ quốc tế, như vậy mới có cách giảm hết mức được rủi ro khi xuất khẩu hoa quả sang thị trường Trung Quốc.
Giải thích về thực trạng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, ông Nguyễn Dương Thái cho biết bình thường cứ đến tháng Ba, tháng Tư hàng năm vào dịp thanh minh, phía Trung Quốc lại nhập nhiều hoa quả tươi, bây giờ lại đang rộ lên thu hoạch dưa hấu, thanh long.
Năm nay độc đáo hơn là lượng thanh long, dưa hấu nhiều hơn 10-15% so với cùng kỳ năm 2014 nên lượng xe rất nhiều tại cửa khẩu.
Hàng ngày, cửa khẩu Tân Thanh làm thủ tục cho từ 300-350 xe, nhưng số lượng xe an cư cửa khẩu lại lên dao động 800 xe/ngày.

Giá dầu thế giới tăng mạnh nhất 2 tháng

Theo giới đánh giá, sản lượng dầu của Mỹ giảm có cơ hội là một tín hiệu cho thấy tình trạng dư thừa dầu sắp tới sẽ được khắc phục – Ảnh: Bloomberg/WSJ.
Diệp Vũ
Giá dầu toàn cầu đã có phiên tăng mạnh nhất trong gần 2 tháng vào đêm qua (1/4) sau khi …


Lý do tồn đọng là do hàng nông sinh sản khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh là hàng tiểu ngạch, không xảy ra cam kết an ninha người mua và người kinh doanh, dẫn tới thực trạng được mùa rớt giá cả, tồn đọng tại cửa khẩu.
Thêm vào đó, khi xe qua cửa khẩu Pò Chài (Bằng Tường, Trung Quốc) thì thời điểm xử lý tới 2-3 giờ/xe nên chỉ giải quyết được 200-300 xe/ngày. Ông Thái cho biết kết nốiều này tuyệt đối phụ thuộc vào nhân công, năng lực, dịch vụ bốc dỡ của phía Trung Quốc.
Ngoài ra, dưa hấu đang mùa thu hoạch, trong khi tiêu thụ nội địa thấp, trong khi phía Trung Quốc chỉ nhập qua cửa khẩu Pò Chài, chứ không nhập qua các cửa khẩu khác nên kết nốiều này cũng dẫn tới ứ đọng.
Theo ông Nguyễn Dương Thái, cho đến thời kết nốiểm này, nông sản bị tồn đọng nhưng không xảy ra thực trạng mất trật tự tại cửa khẩu. Hải quan, biên phòng thống nhất với nhau kéo dài thời điểm hoạt động trong ngày tới khi nào phía Trung Quốc không đón nhận nữa mới thôi.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tiên đoán trước được tình hình nên đã thành lập tổ công tác liên lĩnh vực kết nốiều hành xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu, cùng các lực lượng khác có nhiệm vụ kết nốiều phối.
Các xe ùn tắc đã được lực lượng nhiệm vụ bố trí từ ga Đồng Đăng dọc theo quốc lộ 4A lên cửa khẩu Tân Thanh, khi nào trong cửa khẩu có cách tiếp nhận thì mới cho xe vào.
Hoàng Tùng
vietnam+