Mắc ca Đắk Nông – sự khởi đầu: Đầu tư hơn 1.100 tỷ trồng mắc ca

Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội Việt Nam
Căn hộ Q2 Thảo Điền tầm nhìn panorama giá hợp lý trái tim thành phố
Giá dầu “ngóng” cuộc họp của OPEC
Chính vì lẽ đó, sau một thời gian đưa vào nghiên cứu kỹ trồng khảo nghiệm cây mắc ca trên địa bàn huyện, UBND tỉnh Đắk Nông đã kí nhận lời phê duyệt “Đề án quy hoạch và phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuy Đức gđ 2015 – 2020” với tổng nguồn kinh phí thực hiện 1. 133 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuy Đức phải theo hướng bền vững, hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của tỉnh và xác định rõ trách nhiệm của địa phương trong việc trợ giúp tổ chức và người dân; gần như hài hòa lợi ích tổ chức và người dân. Về đầu tư trồng mới, thi công nhà mặt phố máy chế biến Cty Cổ phần mắc ca Nữ Hoàng đã xin chủ trương cho phát triển vùng ngu…

Trong gđ 2015 – 2020, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ đầu tư 1.133 tỷ đồng cho profesionalject quy hoạch và phát triển cây mắc ca. trên địa bàn 5 xã: Đắk Búk So, Đắk R’tih, Quảng Tâm, Quảng Tân, Quảng Trực của huyện biên giới Tuy Đức.
 
Ông Trần Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh Đắk Nôngthăm vườn cây mắc ca.trên địa bàn huyện Tuy Đức
Trong đó, vốn tín dụng hơn 512 tỷ đồng, vốn của tổ chức gần 536 tỷ đồng, còn lại khoảng 85 tỷ đồng vốn Nhà nước trợ giúp cho nông dân tham dự profesionalject.
Đề án tham vọng
Tuy Đức là huyện biên giới của tỉnh Đắk Nông có diện tích 112.219 ha, trong đó đất lâm nghiệp 83.707,9 ha (chiếm 74,65%).
Đặc biệt, nhiều nơi trong huyện có độ cao trung bình trên 700 m so với mặt nước biển và nhiệt độ thấp 22,3°C như ở xã Quảng Trực, Đắk Búk So, Quảng Tâm, Đắk R’tíh, Quảng Tân.
Đây là những vùng đất có lưu thôngều kiện môi trường xung quanh tiện lợi, đẹp và lợi thế hợp cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng, trong đó có cây mắc ca.
Chính vì lẽ đó, sau một thời gian đưa vào nghiên cứu kỹ trồng khảo nghiệm cây mắc ca trên địa bàn huyện, UBND tỉnh Đắk Nông đã kí nhận lời phê duyệt “Đề án quy hoạch và phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuy Đức gđ 2015 – 2020” với tổng nguồn kinh phí thực hiện 1.133 tỷ đồng.
Trao đổi với tất thẩy chúng tôi về profesionalject táo bạo này, ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết: Đắk Nông là địa phương có nhiều đẹp và lợi thế trong việc phát triển nhiều loại cây trồng, tuy nhiên, do trình độ canh tác của người dân còn hạn chế nên việc phát huy các đẹp, lợi thế này chưa được tìm kiếm kết quả tốt.
Người dân chỉ tập trung ở những loài cây chính, như: cà phê, cao su, hồ tiêu, lưu thôngều…, giá trị trị thu được trên đơn vị diện tích chưa cao, chỉ 59,5 triệu đồng/ha. Do đó, việc phê duyệt profesionalject quy hoạch và phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuy Đức nhằm gây nên vùng nguyên liệu tập trung hợp với lưu thôngều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng và đặc tính sinh thái của loài cây này là việc làm cấp thiết của UBND tỉnh.
Tuy nhiên, việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuy Đức phải theo hướng bền vững, hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của tỉnh và xác định rõ trách nhiệm của địa phương trong việc trợ giúp tổ chức và người dân; gần như hài hòa lợi ích tổ chức và người dân.
Bên cạnh đó, vấn đề quy hoạch phát triển cây mắc ca phải đồng bộ, rõ ràng cho từng địa điểm tại, gây nên vùng nguyên liệu tập trung đủ lớn để gắn với công nghiệp chế biến, hiện diện sản phẩm hàng hóa xuất khẩu có sức tranh giành.
Tham vọng của UBND tỉnh Đắk Nông là sẽ đưa huyện Tuy Đức trở thành một trong những thủ phủ về cây mắc ca của vùng Tây Nguyên. Song song với việc đầu tư mở ra diện tích trồng cây mắc ca, UBND tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu kỹ phân khúc tiêu thụ sản phẩm, phong phú sản phẩm sau chế biến.
Tham quan vườn cây mắc ca ở huyện Tuy Đức
Cụ thể, trong gđ 2016 – 2020 UBND tỉnh sẽ cấp phép cho Cty Cổ phần mắc ca Nữ Hoàng đầu tư thi công 1 nhà mặt phố máy chế biến các sản phẩm từ cây mắc ca theo qui định quốc tế với công suất 18.800 tấn/năm. Bên cạnh đó, tại 5 xã trong vùng quy hoạch phát triển cây mắc ca của huyện Tuy Đức sẽ được bố trí 5 lưu thôngểm thu mua tập trung cho bà con nông dân.
Hăm hở đầu tư
Theo ông Bằng, kể từ năm 2004, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tiến hành trồng khảo nghiệm cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, và đến năm 2006 đã nghiên cứu kỹ trồng thử nghiệm trồng xen mắc ca với những cây công nghiệp.
Kết quả bước đầu cho thấy, cây mắc ca sinh trưởng và phát triển khá đẹp ở đa số các mô hình ảnh trồng xen, đặc biệt là vùng có khí hậu lạnh như ở huyện biên giới Tuy Đức. Cây mắc ca ghép sau 3 năm trồng đã tiến hành cho trái và 5 – 6 năm là đã cho thu hoạch.
Với tỷ lệ trồng mắc ca từ 286 – 330 cây/ha thì từ năm thứ 8 trở lưu thông đã có khả năng cho năng suất 3 – 5 tấn/ha/năm, lợi nhuận từ 200 – 350 triệu đồng/ha/năm. Nếu trồng xen trong vườn cà phê với tỷ lệ từ 100 – 120 cây/ha thì giá trị trị thu được tăng lên từ mắc ca trồng xen sẽ từ 80 – 160 triệu đồng và không làm ảnh hưởng tới cây trồng chính.
Đến thời lưu thôngểm khoảng thời gian này, đã có những tổ chức xin chủ trương đầu tư, phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Về ngành đáp ứng cây giống, Cty Vina Macca sẽ đáp ứng 500.000 cây giống tại khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh.
Về đầu tư trồng mới, thi công nhà mặt phố máy chế biến: Cty Cổ phần mắc ca Nữ Hoàng đã xin chủ trương cho phát triển vùng nguyên liệu gđ 1 với diện tích 1.000 ha và đầu tư thi công một nhà mặt phố máy chế biến với công suất 18.800 tấn/năm. Trong năm 2015, Cty Cổ phần mắc ca Nữ Hoàng đã lập profesionalject đầu tư trồng mới cây mắc ca gđ 1 với diện tích ban đầu 200 ha và sẽ mở ra lên đến diện tích 4.000 – 5.000 ha trong những năm thứ hai.
Thanh Sa
nông nghiệp

Thêm tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc tính vào Việt Nam

Phối cảnh huyết mạch thương mại Emart đầu tiên tại Việt Nam