Mỹ không muốn nhà băng Trung Quốc cạnh tranh với WB, IMF

Người Trung Quốc ngày càng chuộng gạo Nhật
EVN tiếp tục mua điện từ Trung Quốc
Dân Trung Quốc xếp hàng mua đồ hiệu vì euro mất giá
Đồng minh của Mỹ là Nhật, Australia, Hàn Quốc vẫn chưa chốt tên gia nhập AIIB nhưng mới đây, Nhật và Australia đã đánh tiếng cho biết sẽ xem xét và có thể tham gia. Trong thông cáo phát đi vào hôm qua, Chủ tịch World Bank ông Jum Yong Kim cho biết cơ quan này đang thảo luận với World Bank cách thức để “chúng tôi cùng nhau hợp tác chặt chẽ”. Không chỉ vậy, Mỹ cũng thúc giục các quốc gia cân nhắc lại về quyết định gia nhập AIIB – nhà băng được xem như sẽ là đối thủ với World Bank hay Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB).

Trước đó, Mỹ luôn lên tiếng quan ngại về sự ra đời của AIIB. Chính quyền ông Obama tỏ ra nghi ngờ các chuẩn mực quản trị của tổ chức này và coi AIIB là công cụ để Trung Quốc mở rộng “quyền lực mềm”. Không chỉ vậy, Mỹ cũng thúc giục các quốc gia cân nhắc lại về quyết định gia nhập AIIB – nhà băng được xem như sẽ là đối thủ với World Bank hay Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB).
Đến nay, bất chấp những phản ứng từ phía Mỹ, nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Đức và Italy đã sớm xác nhận tham gia AIIB. Đồng minh của Mỹ là Nhật, Australia, Hàn Quốc vẫn chưa chốt tên gia nhập AIIB nhưng mới đây, Nhật và Australia đã đánh tiếng cho biết sẽ xem xét và có thể tham gia.
Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei hôm 22/3 cho biết đã có 27 nước đăng ký tham gia ngân hàng mới với nguồn vốn dự kiến khoảng 50 tỷ USD để cho vay các nước đang phát triển.
Wall Street Journal dẫn lời ông Nathan Sheets, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quôc tế cho hay: “Mỹ vẫn hoan nghênh và hy vọng tổ chức tín dụng mới đa quốc gia này sẽ góp phần củng cố thêm sức mạnh cho hệ thống tài chính thế giới”.
Vị này cũng nói thêm, việc hợp tác tài chính giữa các định chế như World Bank, ADB sẽ đảm bảo ngân hàng mới này hỗ trợ, bổ sung cho các tổ chức cũ đã tồn tại chứ không phải cạnh tranh với chúng.

Thực chất của dự án cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai

Ông Huỳnh Văn Tới

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (gọi tắt là dự án) thực hiện đến nay đã đượ…


Trong thông cáo phát đi vào hôm qua, Chủ tịch World Bank ông Jum Yong Kim cho biết cơ quan này đang thảo luận với World Bank cách thức để “chúng tôi cùng nhau hợp tác chặt chẽ”. “Chúng tôi đều có ý định chia sẻ kinh nghiệm, đầu tư vào các dự án trên khắp châu Á”, ông này nói.
Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 22/3, các nhà lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và ADB cho biết họ đã thảo luận và vui lòng hợp tác với AIIB.