“Người dân đã bước đầu chấp nhận xăng E5”

Phê duyệt quy hoạch hành lang kinh tế Lạng Sơn-Hà Nội-TPHCM-Mộc Bài
EVN tiếp tục mua điện từ Trung Quốc
CPI Việt Nam có mức tăng thấp nhất 14 năm

Việc tiêu thụ xăng sinh học vẫn gặp một số khó khăn do hệ thống phân
phối chưa được vận hành tốt, nhất là khi có biến động về giá và lượng
cung cầu trên thị trường.
Nguyên Anh
“Người tiêu dùng đã bước đầu chấp nhận xăng E5 mà không phân biệt với xăng khoáng, song việc tiêu thụ sản phẩm này vẫn gặp một số khó khăn nhất định”.Tại cuộc họp về tình hình sản xuất, kinh doanh nhiên liệu xăng sinh học trong những tháng đầu năm 2015, ngày 9/6, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm việc lưu thông xăng E5 trên phạm vi cả nước.Ghi nhận những kết quả tích cực trong thời gian đầu thực hiện chủ trương đưa xăng sinh học vào thị trường, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhiên liệu sinh học; rà soát, ban hành các tiêu chuẩn quốc gia, các quy chuẩn kỹ thuật về nhiên liệu sinh học phù hợp với thực tế sản xuất và kinh doanh theo lộ trình.Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đầu mối như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Xăng dầu, Công ty Dầu khí Tp.HCM trong việc sản xuất, pha chế, phân phối xăng E5, chú ý việc quá tải đối với các đầu mối pha chế và phương thức vận tải, tránh thiếu hụt xăng E5 trên thị trường bán lẻ.Báo cáo tại cuộc họp, các đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện có 3 đơn vị tổ chức sản xuất, pha chế xăng E5 với sản lượng khoảng 85.000 tấn trong 4 tháng đầu năm nay. Còn tại 8 địa phương thực hiện triển khai bán xăng E5 là Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và Quảng Nam, lượng xăng sinh học tiêu thụ trong 4 tháng qua đạt 87.087 tấn.Quảng Ngãi là nơi triển khai mạnh việc phối trộn, bán xăng sinh học từ tháng 7/2014, sớm 6 tháng so với lộ trình với hầu hết các cửa hàng bán lẻ xăng đều tham gia bán xăng E5. Tại Đà Nẵng, 70% số cửa hàng có tham gia bán xăng E5.

Tại Bà Rịa Vũng Tàu, con số này là 24%, Hà Nội 20,4%, Cần Thơ 16,4%, Hải Phòng 7%. Một số địa phương khác đã và đang tích cực đưa xăng E5 RON 92 vào lưu thông trên thị trường.Khảo sát thực tế cho thấy, người tiêu dùng đã bước đầu chấp nhận sử dụng xăng E5 mà không phân biệt với xăng khoáng. Cũng chưa có doanh nghiệp nhận được trường hợp khiếu kiện nào về chất lượng loại xăng mới.Tuy nhiên, việc tiêu thụ xăng sinh học vẫn gặp một số khó khăn do hệ thống phân phối chưa được vận hành tốt, nhất là khi có biến động về giá và lượng cung cầu trên thị trường. Một số đại lý, tổng đại lý chưa mặn mà kinh doanh xăng E5 vì cho rằng hao hụt cao, chi phí đầu tư, chuyển đổi, vệ sinh bồn bể, trụ bơm và lợi nhuận không cao bằng hoặc hơn bán xăng khoáng RON 92.

Bên cạnh đó, chênh lệch giá 330 đồng/lít mới chỉ khuyến khích người tiêu dùng mà ít khuyến khích đơn vị sản xuất, kinh doanh xăng E5 trong giai đoạn này.
Những lợi ích ít người biết của xăng sinh học E5 RON 92 Hải ÂuCó thể thay thế xăng truyền thống RON 92/95 bằng xăng E5 RON 92 bất kỳ lúc nào…Giá xăng sinh học E5 giảm 320 đồng/lítThu ThủyTừ 15h ngày 5/2, giá xăng sinh học E5 giảm 320 đồng xuống 15.350 đồng/lít. Giá các loại xăng dầu khác vẫn giữ nguyên…Chính phủ yêu cầu hỗ trợ kinh doanh xăng E5Bảo QuyênChính phủ chỉ đạo hai Bộ Công Thương – Tài chính có các giải pháp để sớm đưa xăng E5 vào sử dụng đại trà…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA

Làm mắc-ca tại Việt Nam: “Thất bại sớm mới là… may”

Ông Nguyễn Đức Hưởng tại một vườn mắc-ca tại Quảng Tây, Trung Quốc.
Minh Đức
Trước và sau khi công bố đề án phát triển mắc-ca tại Tây Nguyên, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), đã rong ruổi hết thảy các vườn và dự án điển hình tại Việt Nam, cùng kế hoạch tìm hiểu cách làm và thị trường thế giới.Với chiếc điện thoại màn hình lớn trên tay, ở đâu ông Hưởng cũng ghi cẩn thận từng chi tiết, để những lúc rảnh rà soát lại.


Bộ Công ThươngHoàng Trung HảiThủ tướngLợi nhuậnĐầu tưHà Nộiđà nẵngtp.hcmquảng namQuảng Ngãi