Nguồn cung xi măng tiếp tục tăng

Thêm tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc tính vào Việt Nam
Giá nhiều loại dầu trong nước tăng sau giá xăng 4 tiếng
Giá dầu quay đầu giảm mạnh
. Và việc này sẽ đẩy ngành xi măng trong nước rơi vào cảnh dư thừa trong vài năm tới. Trong năm 2014 nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu xi măng, clinker đã giúp giảm đáng kể lượng tồn kho của các nhà máy vào mùa tiêu thụ thấp điểm, giúp hỗ trợ dòng vốn cho các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy xi măng nhỏ. Tuy nhiên, để giữ được thế cân bằng cung cầu xi măng, đòi hỏi các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay bởi với 74 dây chuyền sản xuất trên cả nước với tổng công suất thiết kế lên đến 82 triệu tấn/năm, gánh nặng về tồn kho và khả năng mất cân đối cung – cầu (cung vượt cầu) luôn chực chờ phía trước. Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (8-5), ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết trong tháng 6 tới, dự kiến dây chuyền sản xuất clinker của xi măng Công Thanh (Thanh Hóa) sẽ hoạt động với công suất trên 3,6 triệu tấn/năm

Trong quý 2-2015, sẽ có thêm một số dây chuyền sản xuất xi măng được đưa vào vận hành. Và việc này sẽ đẩy ngành xi măng trong nước rơi vào cảnh dư thừa trong vài năm tới.
 


Sản xuất và tiêu thụ xi măng trong nước đang đang trong thế cân bằng – Ảnh: Văn Nam.
Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (8-5), ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết trong tháng 6 tới, dự kiến dây chuyền sản xuất clinker của xi măng Công Thanh (Thanh Hóa) sẽ hoạt động với công suất trên 3,6 triệu tấn/năm. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay các nhà máy xi măng Đồng Lâm, Thạch Mỹ cũng chạy hết công suất.
Năm ngoái, lượng xi măng sản xuất đạt khoảng 70,6 triệu tấn (tăng 15% so với năm 2013), trong đó tiêu thụ trong nước khoảng 50,9 triệu tấn, còn lại là xuất khẩu. Theo ông Cung, hiện tại cung – cầu xi măng trong nước vẫn còn ở trạng thái cân bằng.
Trong năm 2014 nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu xi măng, clinker đã giúp giảm đáng kể lượng tồn kho của các nhà máy vào mùa tiêu thụ thấp điểm, giúp hỗ trợ dòng vốn cho các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy xi măng nhỏ. Chiếm lượng xi măng xuất khẩu lớn đến 80% của toàn ngành trong năm 2014 vừa qua vẫn là doanh nghiệp lớn như Vicem, Nghi Sơn, Chinfon, Thăng Long Vina, Vissai, Thăng Long … đi các thị trường lớn như Bangladesh, Singapore, Hongkong, Malaysia, Philippines, Indonesia.
Tuy nhiên, để giữ được thế cân bằng cung cầu xi măng, đòi hỏi các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay bởi với 74 dây chuyền sản xuất trên cả nước với tổng công suất thiết kế lên đến 82 triệu tấn/năm, gánh nặng về tồn kho và khả năng mất cân đối cung – cầu (cung vượt cầu) luôn chực chờ phía trước.
Dự báo tổng lượng tiêu thụ xi  măng năm 2015 tiếp tục đạt từ 71 -73 triệu tấn, tăng 4-7% so với năm 2014.
Văn Nam
tbktsg