Nhân viên phục vụ Sài Gòn kiếm hơn chục triệu mỗi tháng

Khu công nghiệp Bàu Bàng [ Bầu Bàng ]
Laimian Citymang đến nhiều giá trị sống đẳng cấp cho cư dân
Top #1 công ty xưởng nội thất gia công nội thất tân cổ điển giá rẻ
Dù lương vài ba triệu đồng, khá nhiều nhân viên ngành dịch vụ vẫn đạt mức thu nhập 8-10 triệu đồng trở lên, tương đương thậm chí cao hơn thu nhập của cử nhân mới ra trường. Có nhiều năm làm việc trong ngành ăn uống (F&B) và hiện là Tổng giám đốc chuỗi rửa xe thông minh VietWash, ông Phan Bảo Lâm nhận xét “TP HCM có sự khác biệt rất lớn với các đô thị khác ở chỗ người lao động phổ thông trong các ngành dịch vụ nếu chịu khó phấn đấu vẫn có thể đạt mức thu nhập chục triệu mỗi tháng”. Nguyên nhân là người dân ở đô thị này có mặt bằng thu nhập cao, có nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ chất lượng và sẵn sàng trả thêm phụ phí như phép lịch sự thông thường. Mức phụ thu mùa cao điểm đạt 7,5 triệu đồng mộ…

Sơn kể, nếu làm tốt, may mắn gặp khách sộp (thường thì phải nhớ mặt khách quen), tiền boa mỗi ngày có thể lên đến hơn 300.000 đồng. Cũng có những ngày tiền thưởng ít hơn nhưng mức trung bình không dưới bạc trăm. Mức phụ thu mùa cao điểm đạt 7,5 triệu đồng một tháng, cộng với lương cứng 3 triệu đồng vị chi thu nhập 10,5 triệu đồng. “Mùa thấp điểm thu nhập cũng không dưới 9 triệu đồng một tháng. Tôi không có bằng cấp, chỉ học hết lớp 10 phải ra đời kiếm sống nên không mong gì hơn”, Sơn bộc bạch.
Trường hợp của chị Hà Thị Trang là nhân viên chăm sóc móng tay, da mặt, massage cho một tiệm spa dành cho phái nữ tại quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết, mức lương cơ bản của chị chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng mỗi tháng và đã theo nghề được 4 năm. “Tất cả nhân viên làm nghề này chủ yếu sống nhờ tiền thưởng và hoa hồng, chỉ cần chăm chỉ tập trung làm việc thì phụ thu trung bình mỗi ngày 150.000-200.000 đồng. Các khoản phụ thu hàng tháng 5-6 triệu đồng nên tiền lương có thể tiết kiệm”, Trang cho hay.

Ngân hàng Nhà nước: Chưa cần điều chỉnh tỷ giá

Cùng đà tăng giá đồng đôla, nhiều nước cũng chủ động phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu


Có nhiều năm làm việc trong ngành ăn uống (F&B) và hiện là Tổng giám đốc chuỗi rửa xe thông minh VietWash, ông Phan Bảo Lâm nhận xét: “TP HCM có sự khác biệt rất lớn với các đô thị khác ở chỗ người lao động phổ thông trong các ngành dịch vụ nếu chịu khó phấn đấu vẫn có thể đạt mức thu nhập chục triệu mỗi tháng “.
Theo ông Lâm, Sài Gòn đang trở thành miền đất hứa cho các ngành dịch vụ phát triển. Nguyên nhân là người dân ở đô thị này có mặt bằng thu nhập cao, có nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ chất lượng và sẵn sàng trả thêm phụ phí như phép lịch sự thông thường. Không ít người có thói quen để lại tiền thừa hoặc tiền boa cho nhân viên phục vụ khi họ cảm thấy chất lượng dịch vụ tốt.
Chính vì vậy, những người làm việc trong lĩnh vực này dù trình độ và bằng cấp còn khiêm tốn nhưng chỉ cần có tay nghề, quen việc, siêng năng vẫn sống khỏe. Dù lương vài ba triệu đồng, khá nhiều nhân viên ngành dịch vụ vẫn đạt mức thu nhập 8-10 triệu đồng trở lên, tương đương thậm chí cao hơn thu nhập của cử nhân mới ra trường.
Cách tính thu nhập của ngành dịch vụ, theo ông Lâm không phụ thuộc vào một công thức cứng nhắc nào mà chủ yếu dựa trên mức độ hài lòng của người dùng dịch vụ. Tùy đặc tính của từng nghề: rửa xe, nhân viên quán ăn, quán bar, karaoke, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe ở các spa, làm tóc – chăm sóc móng tay, môi giới bán mỹ phẩm, cò nhà đất… mức phụ thu sẽ khác nhau.
Thông thường, dịch vụ có giá trị cao thì tỷ lệ hoa hồng hoặc tiền boa là 1-2% tổng giá trị hóa hơn, nhưng nếu dịch vụ giá trị thấp tiền boa lại lên đến 15-30%, thậm chí là 50-100%. Ví dụ: hoa hồng của môi giới nhà đất bằng 1,5% giá trị hợp đồng trong khi tiền boa của nhân viên nhà hàng có thể chiếm trung bình 20-30% hóa đơn là bình thường.
“Sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu F&B, ẩm thực, bán lẻ, công nghiệp giải trí, bất động sản tại TP HCM đã nâng cấp ngành dịch vụ từ chỗ bị đánh giá thấp lên thành nghề được đào tạo, có kỹ năng bài bản, có thu nhập khá trở lên”, ông Lâm đánh giá.