Nhịp đập Thị trường 23/03: Khối ngoại quay lại bán ròng, hai sàn giảm sâu

Tổng quan căn hộ SaiGon Sports City quận 2
Dự án Palm Garden quận 2 tiện ích hiện hữu
Không gian sống đang ước mơ tại căn hộ Palm Garden Keppel Land
Số mã giảm điểm tính đến 13h55 đã lên hơn 280 mã với 14 mã giảm sàn, trong khi đó, số mã tăng điểm chỉ còn gần 100 mã với 18 mã tăng trần. Toàn thị trường phiên sáng có 216 mã giảm điểm với 14 mã giảm sàn, chỉ có hơn 120 mã tăng điểm với 16 mã tăng trần. Về diễn biến chung, biến động mạnh của thị trường phiên hôm nay chủ yếu đến từ nhóm các cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp khi nhóm này bị bán tương đối mạnh. Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng mạnh trên cả hai sàn với hơn 97 tỷ trên HOSE và hơn 22 tỷ trên HNX. Trên HNX, diễn biến không có nhiều tích cực, mặc dù số cổ phiếu tăng giá và giảm giá không …

thị trường phiên hôm nay diễn biến khá khác với các phiên sau kỳ tái cơ cấu của các ETF khi lực bán chiếm thế chủ động đưa cả hai chỉ số giảm mạnh. Trong đó, VN-Index đã có lúc mất luôn mốc 570 điểm.
Kết thúc giao dịch, VN-Index giảm 4.55 điểm, tương ứng 0.79% về 570.89 điểm. Còn HNX-Index giảm 1.19 điểm, tương ứng 1.4% về 83.94 điểm. Khối lượng giao dịch hơn 145 triệu đơn vị, tương ứng gần 2,440 tỷ đồng.
Giao dịch thỏa thuận trên cả hai sàn ở mức hơn 13 triệu đơn vị, tương ứng hơn 230 tỷ đồng. MSN, HPG, PCT và SHB là những cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận đáng chú ý nhất.
Về diễn biến chung, biến động mạnh của thị trường phiên hôm nay chủ yếu đến từ nhóm các cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp khi nhóm này bị bán tương đối mạnh. Tiêu biểu có thể thấy ở một số cổ phiếu như AVF, FCM, GTT, HTL, KSS, VNH, CEO, FIT, VIX,…
Ở chiều ngược lại, nhóm các cổ phiếu có ảnh hưởng như CSM, GAS, HSG, MSN,… cùng một số cổ phiếu nổi bật như VNS, TSC, DXG, ITC, MPC,… gia tăng là nhân tố giúp chỉ số giữ thành công mốc 570 điểm.
Về nhóm ngành, kết thúc giao dịch, chỉ còn lại duy nhất nhóm Nông-Lâm-Ngư gia tăng với mức tăng 1.71%. Các nhóm còn lại đều giảm khá đồng đều, trong đó, Vận tải-Kho bãi giảm mạnh nhất với 2.26%.
Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng mạnh trên cả hai sàn với hơn 97 tỷ trên HOSE và hơn 22 tỷ trên HNX. PVD, GAS, HAG là 3 cổ phiếu bị bán mạnh nhất trên HOSE. PVS, VCG và SHB là những cổ phiếu bị bán mạnh trên HNX.
13h50: Cung mạnh, cầu yếu, VN-Index bị đẩy về sát 570 điểm
Lực bán gia tăng mạnh hơn, lực đỡ từ Khối ngoại suy giảm, trong khi lực cầu của nhà đầu tư nội khá yếu và chỉ tập trung đáng kể tại các mức giá thấp là nguyên nhân đẩy cả hai chỉ số giảm sâu hơn.
Tính đến 13h50, VN-Index giảm 2.06 điểm, tương ứng 0.36% về 573.38 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.83 điểm, tương ứng 0.98% về 84.3 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ gần 90 triệu đơn vị, tương ứng gần 1,400 tỷ đồng.
Số mã giảm điểm tính đến 13h55 đã lên hơn 280 mã với 14 mã giảm sàn, trong khi đó, số mã tăng điểm chỉ còn gần 100 mã với 18 mã tăng trần.
Phiên sáng: “Đuối sức” trước áp lực bán lan rộng
Ba ông lớn GAS, MSN, VIC vẫn tăng điểm, trong đó MSN tăng mạnh nhưng vẫn không thể chống lại đà bán lan rộng. Kết phiên sáng, cả hai chỉ số đều đỏ lửa.
Toàn thị trường phiên sáng có 216 mã giảm điểm với 14 mã giảm sàn, chỉ có hơn 120 mã tăng điểm với 16 mã tăng trần. Số mã đứng tham chiếu hay giảm giá lên đến hơn 300 mã.
Nhóm Larger Cap với sự dẫn dắt của GAS, VIC và MSN tăng nhẹ 0.38 điểm, tương ứng 0.18%. Các nhóm còn lại vẫn không cho diễn biến tích cực hơn khi lực bán đang có xu hướng lan tỏa.
Rất nhiều cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp như CDO, APC, DLG, PTK, PXI,… giảm khá, trong khi đó nhóm tập trung dòng tiền mạnh như FLC, ASM, GTN, OGC, FIT, KLF,… cũng phân hóa theo xu hướng giảm chiếm đa số.
Tuy nhiên, vẫn có những điểm nhấn khả quan như sự gia tăng trở lại của HHS, HSG, VNS hay TSC,… nhưng điều này là quá nhỏ so với toàn thị trường.
Về nhóm ngành, có 19/23 nhóm ngành giảm điểm, trong đó, Tiện ích công, Bảo hiểm giảm mạnh nhất với 1.42% và 1.31%. Ở chiều ngược lại, Nông-Lâm-Ngư tăng mạnh nhất với 2.12%, SX Cao su theo sau với 1.48%.
Khối ngoại phiên sáng tham gia thị trường không mấy tích cực khi chỉ mua vào hơn 68 tỷ trên HOSE và bán ròng hơn 9 tỷ trên HNX.
Kết phiên sáng, VN-Index giảm 0.09 điểm, tương ứng 0.02% về 575.35 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.44 điểm, tương ứng 0.51% về 84.69 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ hơn 62 triệu đơn vị, tương ứng hơn 950 tỷ đồng.
10h30: VN-Index suy giảm đà tăng, HNX-Index đảo chiều
Dưới tác động tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số VN-Index vẫn giữ được sắc xanh nhưng đã suy giảm đáng kể so với đầu phiên. Trong khi đó, HNX-Index đảo chiều giảm điểm khá do nhóm cổ phiếu dẫn dắt diễn biến không khả quan.
Tính đến gần 10h30, VN-Index chỉ còn tăng 1.09 điểm, tương ứng 0.19% lên mức 576.53 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.26 điểm, tương ứng 0.3% về 84.85 điểm. Khối lượng giao dịch toàn sàn chỉ hơn 37 triệu đơn vị, tương ứng gần 600 tỷ đồng.
Nhóm Large Cap là điểm nhấn hỗ trợ mạnh khi tăng 0.28%. Tuy nhiên đa phần nhóm này đều tập trung trên HOSE với một số cổ phiếu nổi bật như BID, CTG, GAS, MSN, VNM, STB, VCB,… Các nhóm còn lại đều suy giảm, trong đó nhóm Mid Cap giảm mạnh nhất với 0.49%. Tuy nhiên, diễn biến của một số cổ phiếu trong nhóm này như HHS, JVC, NHS, NBB,… vẫn khá tích cực khi được dòng tiền quan tâm khá.
Trên HNX, diễn biến không có nhiều tích cực, mặc dù số cổ phiếu tăng giá và giảm giá không quá chênh lệch nhưng một số cổ phiếu có ảnh hưởng như ACB, DBC, KLF, PVS, SHB,… đỏ lửa. Một số côt phiếu gia tăng như PVB, PVE, PVC,… thì dòng tiền không mạnh,
Nhìn chung diễn biến thị trường đang trở về vị trí quen thuộc của nó sau phiên “xuất thần” dưới ảnh hưởng của các ETF. Tuy nhiên, diễn biến này không quá bi quan mà có phần chờ đợi.
Mở cửa: Hậu ETF, tiền vẫn yếu
Sau phiên giao dịch tích cực nhờ tác động của các ETF, diễn biến thị trường mở phiên đầu tuần quay lại trạng thái “buồn tẻ” với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Nhóm một số cổ phiếu lớn đang là tâm điểm đỡ thị trường.
Sau 15 phút đầu giao dịch, VN-Index tăng 3.75 điểm lên sát mốc 580 điểm nhưng HNX-Index chỉ giằng co quanh mốc 85 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường khá thấp khi chỉ ở mức hơn 4 triệu đơn vị, tương ứng hơn 70 tỷ đồng.
Các cổ phiếu lớn ngành Ngân hàng như BID, CTG, STB, VCB,… gia tăng kết hợp với các trụ cột khác như GAS, MSN, VNM đang là nhân tố hỗ trợ tích cực nhất. Ở chiều ngược lại nhóm Mid Cap với nhiều cổ phiếu như FCM, FCN, GTN, PET, TDH,… đang giao dịch ở mức giá đỏ là nhân tố kìm hãm đà tăng.

FTA- Dưới góc nhìn của Nhà nước, chuyên gia và doanh nghiệp

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, vậy doanh nghiệp (DN) phải đối mặt với những cơ hội và thách thức gì khi hòa mình vào chuỗi giá trị toàn cầu này?

Cho đến thời điểm hiện tại, một số Hiệp định thương mại…


Thông tin tác động hiện tại đến từ kỳ ĐHĐCĐ, bên cạnh đó, vấn đề sửa đổi Nghị định 58, thông tư 210,… cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.
Duy Hoàng