Nông nghiệp kỳ vọng vào FTA Việt Nam – Hàn Quốc

VCCI: DN sẽ hưởng lợi nhiều từ FTA với Hàn Quốc
Việt Nam và Nga chuẩn bị hoàn tất bản dự thảo về FTA
Việt Nam chính thức ký FTA với Liên minh Kinh tế Á – Âu
. Song, trao đổi với TBKSG Online, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo lắng về những quy định cụ thể sau hiệp định khung này. Theo Bộ Công Thương, với việc ký kết FTA Việt Nam – Hàn Quốc, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập sâu hơn vào Hàn Quốc nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của nước này. “Vừa qua Vicofa cùng một đoàn doanh nghiệp cà phê Việt Nam sang tham dự hội chợ Coffee Expo tại Seoul Hàn Quốc và gặp rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cà phê Hàn Quốc. Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), trước đây, các sản phẩm gỗ mà Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc như ván gỗ, viên gỗ nén hay các sản phẩm gỗ nội thất có bọc da thường phải chịu mức thuế từ 3-5% có loại tới 6% nhưng giờ tất cả đều bằng 0%


Với hơn 90% dòng thuế được giảm về 0%, trong đó đa phần là mặt hàng nông sản, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp kỳ vọng Hiệp định thương mại tự do (FTA ) giữa Việt Nam và Hàn Quốc vừa được ký kết sẽ đem lại cơ hội xuất khẩu lớn trong thời gian tới. Song, trao đổi với TBKSG Online, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo lắng về những quy định cụ thể sau hiệp định khung này.
Gỗ viên nén là một trong những sản phẩm phía Hàn Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn – Ảnh: Thùy Dung
Kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh
Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), trước đây, các sản phẩm gỗ mà Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc như ván gỗ, viên gỗ nén hay các sản phẩm gỗ nội thất có bọc da thường phải chịu mức thuế từ 3-5% có loại tới 6% nhưng giờ tất cả đều bằng 0%. Bên cạnh đó, trước đây, các doanh nghiệp chế biến gỗ thường phải chịu mức thuế nhập khẩu máy móc thiết bị chế biến gỗ như máy cưa xẻ, máy sấy, gia công chi tiết của Hàn Quốc với mức thuế rất cao, giờ đã giảm xuống còn 0%. Điều này sẽ tiết giảm được chi phí rất lớn cho doanh nghiệp.
Hiện nay, Hàn Quốc chỉ đứng thứ 5 về kim ngạch nhập khẩu đồ gỗ của Việt Nam, sau Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc với kim ngạch khoảng hơn 300 triệu đô la Mỹ năm 2014. Việc FTA được ký kết chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.
“Vừa qua, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã sang thị trường Việt Nam tìm hiểu về thị trường gỗ và khả năng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là gỗ viên nén. Hiện nay thị trường Hàn Quốc có sức tiêu thụ gỗ nén rất lớn, tới hàng triệu tấn,” ông Quyền nói.
Đồng quan điểm, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho rằng FTA này sẽ có tác động tích cực cho việc xuất khẩu thủy sản vào Hàn Quốc. Trong đó, đặc biệt đối với con tôm khi phía Hàn Quốc chấp nhận quy định hạn ngạch thuế quan cho tôm của Việt Nam khoảng 10.000 tấn bắt đầu sau khi Hiệp định có hiệu lực, thuộc hạn ngạch không thuế. Thời gian qua, xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc có xu hướng tăng lên, đặc biệt là tôm, sản phẩm cá khô và sản phẩm hải sản chế biến.
Còn theo ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), hiện Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu cà phê nguyên liệu của Việt Nam. Song, FTA lần này sẽ mở cửa hơn nữa cho cà phê đã qua chế biến. Hiện nay nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài như Nestle đã xây nhà máy cà phê chế biến tại Việt Nam. Hy vọng FTA này sẽ thúc đẩy xuất khẩu cà phê đã qua chế biến sang thị trường Hàn Quốc.
“Vừa qua Vicofa cùng một đoàn doanh nghiệp cà phê Việt Nam sang tham dự hội chợ Coffee Expo tại Seoul Hàn Quốc và gặp rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cà phê Hàn Quốc. Về cơ bản, cơ hội xuất khẩu cà phê sang thị trường Hàn Quốc là rất khả quan,” ông Vinh nói.
Vẫn còn nhiều đắn đo
Theo Bộ Công Thương, với việc ký kết FTA Việt Nam – Hàn Quốc, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập sâu hơn vào Hàn Quốc nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của nước này. Cụ thể, Hàn Quốc tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), chiếm 95,4% số dòng thuế, đặc biệt trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới…
Việt Nam cũng là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm nhạy cảm với nước này như: tỏi, gừng, mật ong, khoai lang… (thuế suất những mặt hàng này rất cao từ 241-420%).
Xem tiếp tại đây…
Thùy Dung
tbktsg