Ông chủ vào tù, dự án 200 ha như bóng chim tăm cá

TPHCM kiến nghị cho chỉ định thầu dự án khu phức hợp Sóng Việt
Dự án Goldmark City tăng giá bán căn hộ
Điện hạt nhân Ninh Thuận: “Chạy” tiến độ các dự án thành phần
Để tiến hành các đề án này, Megastar đã huy động vốn từ hàng khách hàng hàng với số tiền hàng trăm tỷ đồng nhưng tất thẩy các đề án đều chung những phận “ bất động” hoặc thi công dở dang, người mua nhà lâm vào cảnh khốn cùng, không đòi được tiền đầu tư. Việc ông Long dính vòng lao lý đã gây nên cú số và tin “rúng động” phân khúc bđs Hà Nội và Tp. HCM, hàng chục nghìn khách hàng hàng của hàng chục đề án bđs của công ty này lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhà không tưởng ở và không rút được vốn. Hào quang một thủa nhanh chóng lụi tàn, các đề án do Megastar đầu tư được ví như vai trò của các cầu thủ trên sân bóng, nhưng khi “huấn luyện viên” Nguyễn Hoàng Long không còn là người đưa ra sơ đ…

ông chủ dính vòng lao lý, đề án Khu công nghiệp KCN Megastar 149 ha tại Hưng Yên trùm mềm. Cho đến nay, chưa ai đưa ra đồng ý cuối cùng để định đoạt “thân phận” của đề án tiếp tục tiến hành hay dừng lại..
 
Không chỉ làm cdt đề án KCN tại Hưng Yên, Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar còn là “ông chủ” của nhiều đề án “đình đám” về bđs hay các khu công nghiệp trãi rộng khắm miền Bắc. Tại miền Bắc, hàng loạt đề án từng làm mưa làm gió một thời khi phân khúc bđs sôi động, như nhà chung cư C2 Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội; Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà chung cư cấp cao Hesco, phường Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội, Trung tâm thương mại, khách hàng sạn Hạ Long, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Để tiến hành các đề án này, Megastar đã huy động vốn từ hàng khách hàng hàng với số tiền hàng trăm tỷ đồng nhưng tất thẩy các đề án đều chung những phận “ bất động” hoặc thi công dở dang, người mua nhà lâm vào cảnh khốn cùng, không đòi được tiền đầu tư.
Không những vậy, Megastar còn “nổi đình, nổi đám” với việc từ chối 150 tỷ trái phiếu đến hạn cho Cộng ty Vinaconex – Viettel. Vụ việc này đã khiến nguyên Phó tổng giá cảm đốc SeABank kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng bà Nguyễn Thị Hương Giang bị miễn nhiệm do ký chứng thư bảo lãnh phát hành trái phiếu của Tập đoàn Vina Megastar không thực hiện đúng các trình tự, thủ tục và quá trình phát hành chứng thư bảo lãnh của SeABank.
Ngoài vai trò là ông chủ của Tập đoàn Megastar, ông Nguyễn Hoàng Long còn đảm nhiệm địa lưu thôngểm Chủ tịch của Công ty TNHH Vĩnh Hưng, là cdt của đề án Vĩnh Hưng Dominium số 409 (Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều tai tiếng. Dự án này gồm tổ hợp 2 công trình có công năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng gồm 12 căn cao 4 tầng vị trí giữa 2 toà nhà. Các tầng dưới được bố trí làm trung tâm thương nghiệp, trung tâm thương nghiệp, nhà trẻ, văn phòng, được thi công trên diện tích 12.399m2, diện tích sàn thi công là 11.200m2, diện tích dành cho cây xanh là hơn 1.000m2, tất thẩy các nhà nhà chung cư đều có view tốt, qui hoạch tòa nhà có nhiều mặt thoáng đón gió và ánh sáng. Dưới mỗi tòa nhà đều qui hoạch tầng hầm dành cho ô tô và xe máy…
Với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, bắt đầu thực hiện từ năm 2011,  nhưng trước đó, vào năm 2010, công ty này đã huy động vốn qua sàn bàn chuyển nhượng bđs của Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà đất và Thương mại Hạ Long, chi nhánh Hà Nội và vốn đầu tư của hàng trăm khách hàng hàng mua nhà. Tuy nhiên, sau thời điểm thu tiền, đến nay đề án vẫn bất động, chưa có bất kỳ một nhà nhà chung cư nào được thi công.
Quyền lợi của khách hàng hàng càng trở nên tăm tối hơn, khi năm 2013, Chủ tịch Vina Megastar Hoàng Long bị khởi tố và bắt giam để lưu thôngều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Việc ông Long dính vòng lao lý đã gây nên cú số và tin “rúng động” phân khúc bđs Hà Nội và Tp.HCM, hàng chục nghìn khách hàng hàng của hàng chục đề án bđs của công ty này lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhà không tưởng ở và không rút được vốn. Thời kỳ hoàng kim của Vina Megastar chấm dứt, và bây giờ khi nhắc đến cái tên Vina Megastar chỉ còn là những ký ức của một thời vang bóng.
Trở lại với đề án KCN do Megastar làm cdt tại tỉnh Hưng Yên, cái tên Megastar Business Park (hay còn có tên gọi khác KCN Yên Mỹ II) đã từng là một trong những đề án KCN đầy hứa hẹn đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt quy hoạch chi tiết từ nhiều năm trước.
Có tổng mức đầu tư lên đến 70 triệu USD, đề án định vị trên một diện tích “vàng” trải dài qua địa phận hai xã Trung Hòa, Trung Hưng và thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ) và “ôm” trọn 201 ha đất của bà con nông dân. 
Dự án 201 ha đất của Tập đoàn Megastar vẫn là cánh đồng cò bay thẳng cánh.

Lâm Đồng từ chối trồng 200.000 ha mắc ca

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giá cảm đốc San cư Nông nghiệp khuyến cáo cần thận trọng với cây mắc ca vì thị trường còn quá mới mẻ và chưa rõ ràng


Chung số phận đình đốn như các đề án nhà ở khác, người dân bản địa nói rằng không một ai có thể nắm được tung tích, “mặt ngang mũi dọc” của KCN được miêu tả là rộng đến hàng trăm hecta kia, ngay cả những “thổ địa”: hàng nước, xe ôm.
Ông Đỗ Đức Toàn (Chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ) ngao ngán nói rằng, đề án 201 ha đó là “nói trên mây trên gió, chứ 3, 4 năm nay đã thấy gì đâu”. “Trước đây, bàn giao thời công nghiệp – nông nghiệp, các ông ấy về, rồi xăm xăm “xí” đất, dang tay như Chủ nhiệm (Hợp tác xã – PV) dang tay, bao hết cả cánh đồng”, ông Toàn nhớ lại.
Thời kỳ đỉnh cao của Megastar cũng là lúc dự định lụi tàn. Những năm 2008, 2009, Vina Megastar  xếp hạng từ 202 rồi thăng hạng lên địa lưu thôngểm thứ 58 trong bảng xếp hạng Top 500 công ty lớn nhất Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Long của công ty này còn là nhà tài trợ cho CLB bóng đá Nam Định với hợp đồng 20 tỷ đồng vào mùa giải 2010, đội bóng  này khi đó đang ở địa lưu thôngểm 12/14 đội tham gia V-league.
Hào quang một thủa nhanh chóng lụi tàn, các đề án do Megastar đầu tư được ví như vai trò của các cầu thủ trên sân bóng, nhưng khi “huấn luyện viên” Nguyễn Hoàng Long không còn là người đưa ra sơ đồ chiến lược và số phận bị định đoạt bởi những phán quyết của tòa án, thì đề án KCN 201 ha đất ở Hưng Yên, không chỉ “3-4 năm nay chẳng thấy gì đâu”, mà có thể hàng chục năm rồi đây cũng “chẳng thấy gì đâu” như tâm sự của  Chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ từng lo ngại.
Thiên Di
giữ tiền tệ