Phất lên từ khủng hoảng Hy Lạp

Khách sạn New World trang bị thêm hai xe Mercedes-Benz E-Class
Tìm hiểu công ty xưởng thi công lắp đặt nội thất tại Bình Dương cổ điển
Điểm cần biết cho việc sử dụng bơm hút bùn
. Công ty gia đình Topalidou chỉ là một ví dụ cho thấy cách doanh nghiệp có thể đi lên từ khủng hoảng, khi con người buộc phải thay đổi cuộc sống của mình để thích nghi.  “Khách hàng bây giờ không có nhiều tiền để mua đồ mới, do vậy họ phải tìm cách thay đổi và cải thiện cuộc sống, thậm chí còn cố gắng tự may cả đồ”, cô nói. Những cô dâu tương lai đến cửa tiệm của Topalidou để chọn mua những chiếc nơ và vải vóc nhằm phục vụ mục đích trang trí; còn một số khách hàng khác thì muốn tìm vật liệu cho những món quà thủ công.  Những món đồ trang sức tết bằng tay rẻ tiền đặc biệt được ưa chuộng, và cửa tiệm của cô còn bán sách hướng dẫn tết những món đồ này. Wajahat Anwar, một người Pakistan nhập cư, đang kinh doanh một cửa hàng sửa và bán điện thoại nhỏ gần chợ tại Athens

Suốt thời gian đó, nền kinh tế Hy Lạp giảm 25% và cứ 4 doanh nghiệp thì một phải đóng cửa. Trong năm nay, cứ mỗi ngày trôi qua lại có 60 doanh nghiệp bị khai tử.

Công ty gia đình Topalidou chỉ là một ví dụ cho thấy cách doanh nghiệp có thể đi lên từ khủng hoảng , khi con người buộc phải thay đổi cuộc sống của mình để thích nghi. “Khách hàng bây giờ không có nhiều tiền để mua đồ mới, do vậy họ phải tìm cách thay đổi và cải thiện cuộc sống, thậm chí còn cố gắng tự may cả đồ”, cô nói.

Chi tiêu hộ gia đình đã giảm 30% kể từ năm 2010, theo số liệu của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF). Khi thu nhập thực giảm, con người buộc phải tìm những cách mới để tiết kiệm tiền.

Những cô dâu tương lai đến cửa tiệm của Topalidou để chọn mua những chiếc nơ và vải vóc nhằm phục vụ mục đích trang trí; còn một số khách hàng khác thì muốn tìm vật liệu cho những món quà thủ công. Những món đồ trang sức tết bằng tay rẻ tiền đặc biệt được ưa chuộng, và cửa tiệm của cô còn bán sách hướng dẫn tết những món đồ này.

Những món đồ trang sức tết bằng tay rẻ tiền đặc biệt được ưa chuộng. Ảnh: Reuters

Công việc kinh doanh tiến triển nhanh đến mức giúp Topalidous có đủ tiền mua lại hai cửa tiệm liền kề để mở rộng. Chị gái của Denia là Anna chia sẻ với CNNMoney: “Cuộc khủng hoảng đã tạo ra công việc kinh doanh này, và rồi chính nó lại tạo nên một xu hướng. Bây giờ mọi người đều thích tự tay làm những món quà độc đáo”.

Wajahat Anwar, một người Pakistan nhập cư, đang kinh doanh một cửa hàng sửa và bán điện thoại nhỏ gần chợ tại Athens. Công việc kinh doanh của anh cũng nở rộ kể từ 5 năm trở lại đây. Khi người Hy Lạp khó khăn, doanh số bán điện thoại của cửa hàng cũng giảm đi khoảng 20%, song tiền từ mảng sửa chữa điện thoại lại tăng lên 40%.

Anh chia sẻ rằng hành vi mua sắm của khách hàng thay đổi đáng kể từ trước và sau khủng hoảng. “Họ phải tìm cách mua lại điện thoại cũ hoặc sửa điện thoại của mình”, anh vừa nói vừa làm việc trên một chiếc smartphone bị vỡ màn hình.

Thực trạng mới khiến anh phải làm việc chăm chỉ hơn. Số tiền kiếm được từ 5 lần sửa bằng số bán được một điện thoại mới.

Công việc kinh doanh , sửa chữa di động của Wajahat cũng phất lên nhờ khủng hoảng. Ảnh: Reuters

Nhằm thu hút nhiều khách hàng không có khả năng tài chính mua hàng chính hãng, Wajahat định giá điện thoại thấp hơn so với những cửa hàng này. Với số tiền kiếm thêm, anh lại quay vòng vốn đầu tư.

Kinh tế trì trệ cũng là tạo điều kiện kinh doanh cho những cửa hàng cầm đồ. 5 năm trước đây, rất nhiều người đã đổ xô xuống quảng trường Omonia tại Athens để mua vàng và bạc thay cho tiền mặt.

Nikos Billis một chủ cửa tiệm chia sẻ rằng bởi vì khủng hoảng nên số người muốn bán vàng đã tăng lên 70%. Một chủ cửa hàng cầm đồ khác cách đó một dãy nhà ghi nhận doanh thu đã tăng lên hơn 10 lần sau 5 năm.

Tuy nhiên do tình hình kinh tế cứ tiếp tục tồi tệ thêm, nên khả năng chống đỡ khủng hoảng của những người như Billis cũng đang yếu dần đi. “Bây giờ mọi thứ lại tệ đi. Khách hàng đã bán hết tất cả vàng bạc của họ và chẳng còn lại tiền để mua bất cứ thứ gì”, anh nói.

Đức Anh (theo CNN)

Chủ đầu tư dự án thép tỷ USD ở Dung Quất xin rút lui

Trao đổi với VnExpress chiều 3/7, ông Lê Viết Chữ – Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết, Công ty TNHH Guang Lian (chủ đầu tư) vừa gửi văn bản thông báo cho địa phương không thể thu xếp được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất. 

“Sau khi nhận thông báo này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư một số vấn đề liên quan để sớm có quyết định chấm dứt dự án; đồng thời tham khảo ý kiến các Bộ, ngành liên quan để đi đến việc thu hồi dự án theo quy định”, người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi cho hay. 

Hai tháng trước, Quảng Ngãi từng ra “tối hậu thư”, đến cuối tháng 6 nếu Công ty TNHH Guang Lian Stell không cung cấp được hợp đồng tín dụng, không chứng minh được năng lực tài chính thì tỉnh sẽ thu hồi dự án thép này.

Theo ông Chữ, địa phương đã tạo cơ chế mở với nhiều ưu đãi, chia sẻ khó khăn cùng nhà đầu tư.