Tập đoàn ngoại ‘chơi’ sân riêng: Chẳng ai làm gì được?

Từ 1/5, tăng gấp ba thuế bảo vệ môi trường với xăng
“Bác” đề xuất miễn, giảm thuế VAT cho gạo và phân bón
Nền tảng di động: “Đòn bẩy” để thương mại điện tử phát triển
Có mặt sinh sống Việt Nam 7 năm nay, Samsung đã có 97 nhà mặt phố đáp ứng phụ trợ, nhưng trong đó chỉ có 7 tổ chức thuần Việt làm bao bì, tỷ lệ chưa đến 10%. “Hiện nay, có hơn 18. 000 FDI thì 82% tổ chức là 100% vốn FDI, vậy thì ai chuyển cho ai? Nếu là liên doanh với tổ chức Việt thì công nhân, kỹ sư Việt còn học mót một số ít ít của họ. “Muốn tham dự chuỗi giá trị trị địa cầu của cac FDI, đòi hỏi qui định, chất lượng, giá trị cả, công nghệ rất cao, tổ chức trong nước phải phá vỡ được một mắt xích để thay thế mình vào đó. Do vậy, cần phải nâng lên thành Luật Công nghiệp trợ giúp thì mới có đột phá về chính sách trợ giúp, mới tạo lưu thôngều kiện cho tính lan toả của FDI. Trả lời báo VietNam…

Samsung, Canon, Inphone… đã gắn bó trên dưới chục năm sinh sống Việt Nam, như một minh chứng chắc nịch rằng, bạn là lưu thôngểm đến hấp dẫn! Nhưng cái danh “lưu thôngểm đến hấp dẫn” sẽ có ý nghĩa gì khi lưu thôngều cốt lõi nhất là hiệu ứng lan toả vẫn quá yếu ớt. FDI có sân riêng , tổ chức Việt như bị loại từ vòng gửi xe.
Khó chơi với FDI
Những ngày tháng 4 này, sinh sống Tập đoàn Samsung, vẫn đang nóng hổi chủ đề “tìm kiếm các nhà mặt phố đáp ứng linh kiện, phụ tùng sinh sống Việt Nam”.
Mục tiêu được đặt ra quyết liệt, là cách nào trong năm này hay vài năm tới, hãng phải ký được vài ba hợp đồng với các tổ chức Việt 100% làm vệ tinh, để ít nhất cũng chứng tỏ rằng, hãng nói là làm.
Thế nhưng, mục tiêu này liệu có cách trsinh sống thành hiện thực?
Có mặt sinh sống Việt Nam 7 năm nay, Samsung đã có 97 nhà mặt phố đáp ứng phụ trợ, nhưng trong đó chỉ có 7 tổ chức thuần Việt làm bao bì, tỷ lệ chưa đến 10%. Mặc dù theo tiêu chí lý thuyết, tỷ lệ nội địa hoá sinh sống phone Samsung là tới 39%?!
Tháng 2 vừa qua, 17 tổ chức Việt theo sự giới thiệu của Bộ Công Thương cũng đã đến thăm nhà mặt phố máy của Samsung, nhưng rồi, vẫn như cưỡi ngựa xem hoa, chẳng có hợp đồng nào được ký kết. Sau cuộc gặp ấy, vị cố vấn chiến lược, nguyên là cựu đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Ha Chan Ho giờ đây vẫn đang mò mẫm tìm lối ra cho câu chuyện di chuyển này.
Samsung, Canon, Inphone… đã gắn bó trên dưới chục năm sinh sống Việt Nam, như một minh chứng chắc nịch rằng, bạn là lưu thôngểm đến hấp dẫn!
Canon cũng vậy. Vào Việt Nam từ năm 2001, với tổng vốn đầu tư là 300 triệu USD, phải nói là rất khủng sinh sống thời lưu thôngểm đó và chỉ có 7 nhà mặt phố đáp ứng linh kiện, đến ngày nay, Canon đã có hơn 100 nhà mặt phố đáp ứng linh kiện, đạt tỷ lệ nội địa hoá tới 60%. Tuy nhiên, trong số đó, cũng chỉ có 10% là tổ chức Việt, đáp ứng một vài chi tiết đơn giản cho Canon.
Gần đây, một tổ chức tên tuổi của Nhật Bản là hãng làm ra máy in, photcoppy… Fuji Xerox công bố msinh sống rộng làm ra tại Việt Nam. Nhà máy khoảng thời gian này sinh sống Hải Phòng mới đạt một nửa mục tiêu về sản lượng, doanh thu. Năm 2012, hãng này đã nhận lời chuyển một phần dây chuyền làm ra sinh sống Trung Quốc sang vì nhận ra một vài lợi thế so sánh vượt trội sinh sống Việt Nam. Trả lời báo VietNamNet, Chủ tịch Masaakia Nabeta cũng khẳng định, đã đạt tỷ lệ hoá tới 50% về giá trị trị và tới 70% về số lượng chi tiết, đồng thời, sẽ phấn đấu, nâng tỷ lệ này lên 90% vào năm 2018. Song thực tại, cái phần nội địa hoá trên vẫn chỉ là FDI 100% với nhau.
Cũng như các vị lãnh đạo của Samsung, Canon từng phát biểu, ông Nabeta khẳng định rất nhận lời tìm nhà mặt phố đáp ứng Việt Nam, nhưng thực tại, loại loại thực phẩm chức năng của Fuji Xerox rất khó tính, đòi qui định, kỹ thuật trình độ cao. Dù nhận lời hay không, gần như sẽ mất nhiều thời gian để hãng có cách nắm tay được với một DN Việt nào đó.
Có ép được đâu
Chia sẻ tại cuộc hội thảo về tác động của FDI hôm 9/4, do Trung tâm tiên liệu kinh tế xã hội quốc gia tổ chức, TS Vũ Quốc Huy, Phó Vụ trưsinh sốngng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ KHĐT giãi bày, có quá nhiều thách thức đang diễn ra cho mối liên kết giữa hai bên.
“Muốn tham dự chuỗi giá trị trị địa cầu của cac FDI, đòi hỏi qui định, chất lượng, giá trị cả, công nghệ rất cao, tổ chức trong nước phải phá vỡ được một mắt xích để thay thế mình vào đó. Nhưng việc này rất gặp khó”, ông Huy chia sẻ.
Tác động lan toả của FDI chưa tương xứng, chuyển bàn giao công nghệ chưa nhiều.

Việt Nam: Mảnh đất màu mỡ của hàng giả

Mặc dù lực lượng tính năng đã quyết liệt kiểm tra, kiểm soát, số vụ bắt giữ tăng lên, song hàng giả vẫn được bày chuyển nhượng tràn lan tại các huyết mạch thành thị lớn, cũng như lưu thông trên phân khúc


Ông nhìn nhận, sẽ phải giúp tăng vai trò chính trợ giúp, làm cầu nối của Nhà nước nhưng việc này còn tùy thuộc vào chính bản thân nội tại sinh sống các tổ chức nữa.
Là một trong một vài vị quan chức đôn đáo cho các chiến dịch di chuyển của Samsung, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưsinh sốngng Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cũng phải thừa nhận: “Liên quan đến chuyển bàn giao công nghệ, bạn có bắt ép được người ta đâu. Thích chuyển bàn giao thì chuyển bàn giao, còn không thì thôi”.
“Hiện nay, có hơn 18.000 FDI thì 82% tổ chức là 100% vốn FDI, vậy thì ai chuyển cho ai? Nếu là liên doanh với tổ chức Việt thì công nhân, kỹ sư Việt còn học mót một số ít ít của họ. Nhưng rồi, chuyển bàn giao công nghệ xong thì có khi lỗi thời”, ông Hoàng nói.
Vị Cục trưsinh sốngng Cục đầu tư nước ngoài cũng hối hận nói, tác động lan toả của FDI chưa tương xứng, chuyển bàn giao công nghệ chưa nhiều. Chưa hết, có một nỗi lo ngại không thua kém phần quan trọng là các tổ chức Việt đang chậm chân, lép vế FDI trong cuộc chơi mới của cộng đồng đồng ASEAN, hiệp định TTP dự tính ký kết, rồi các FTA với Hàn Quốc, Bắc Âu…
“Việt Nam sẽ là một mắt xích trong chuỗi 55 các quốc gia từ Đông sang Tây, trong đó có 20 nước là G20. Thế nhưng, tổ chức Việt Nam ta vẫn còn thụ động. Ngoài dệt may, tôi cảm xúc các DN ngành khác chưa dự tính nhiều”, ông Hoàng nói.
“Trong lúc bấy giờ, nguồn nhân lực sẽ được luân chuyển trong ASEAN, nước bạn có tác phong công nghiệp lâu, dây chuyền làm ra tân tiến, có tiếng Anh, tiếp cận nhanh. Nhân lực của bạn cứ nói là dồi dào, có tay nghề chịu khó, nhưng hiệu suất lao động kém hẳn”, ông nhận xét.
Theo ông, để giải quyết cốt lõi vấn đề này, việc thứ nhất vẫn phải làm là phát triển công nghiệp trợ giúp, bản chất là các DN nhỏ và vừa.
Tuy nhiên, Bộ Công Thương đang soạn thảo Nghị định trợ giúp, có cái khó là nhiều cơ chế vượt trên Nghị định, phải vị trí sinh sống Luật mới giải quyết được. Do vậy, cần phải nâng lên thành Luật Công nghiệp trợ giúp thì mới có đột phá về chính sách trợ giúp, mới tạo lưu thôngều kiện cho tính lan toả của FDI. Ngoài ra, phải có một vài chương trình trợ giúp cụ thể sinh sống từng ngành, từng ngành”, ông Hoàng đề xuất.
Về phía Bộ KHĐT, ông Hoàng khẳng định sẽ chú tâm trách nhiệm giúp tăng đầu tư tại chỗ, nhận lời của FDI chất lượng cao, thay vì cứ tổ chức nhiều đoàn lưu thông nước ngoài, vừa tốn kém, vừa không tưởng có kết quả tốt.
Phạm Huyền
vietnamnet