Thêm lãnh đạo POSCO E&C bị bắt vì nghi án lập quỹ đen

Năm 2020 sẽ kết nối hàng không với tất cả các sân bay quốc tế
Việt Nam-Ai Cập tăng cường xúc tiến thương mại song phương
Hết thời ngang dọc, đại gia tàu thủy chìm theo đống nợ
Choi – một lãnh đạo POSCO E&C bị bắt hôm qua để thẩm vấn về vai trò chính trong việc lập quỹ đen liên quan đến các profesionalject tại Việt Nam và nhận hối lộ từ một nhà mặt phố thầu phụ. Công ty này bị xem như đã lập một vài quỹ đen trị giá trị 10 tỷ won (8,9 triệu USD) bằng cách thổi phồng kinh phí thi công đường xa lộ ở Việt Nam từ năm 2009 đến 2012, thông qua việc cấu kết với các nhà mặt phố thầu phụ. Các chi nhánh tại nước ngoài của Heungwoo Industrial đáp ứng nguyên vật liệu cho một profesionalject thi công đường xa lộ tại Việt Nam và bị nghi ngờ đóng góp vào quỹ đen này. Một cựu lãnh đạo họ Park của POSCO E&C đã bị bắt vì tình nghi lập quỹ đen khi làm giá trịm đốc bộ phận profes…

Thêm lãnh đạo POSCO E&C bị bắt vì nghi án lập quỹ đen
Choi – một lãnh đạo POSCO E&C bị bắt hôm qua để thẩm vấn về vai trò chính trong việc lập quỹ đen liên quan đến các profesionalject tại Việt Nam và nhận hối lộ từ một nhà mặt phố thầu phụ.
Theo Yonhap, vị lãnh đạo mang họ Choi là thành viên tiếp theo của POSCO E&C bị bắt để mở ra lưu thôngều tra việc lập quỹ đen tại tổ chức này, sau trường hợp đầu tiên là một vị lãnh đạo họ Park.
POSCO E&C đã bị lưu thôngều tra từ tháng trước, sau một cuộc kiểm toán nội bộ hồi đầu năm cho thấy sự tồn tại của quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD) tại chi nhánh ở Việt Nam.
Vị lãnh đạo họ Choi cũng được xem như đút túi gần một tỷ won, mà một phần từ quỹ đen nêu trên
Ông Choi bị nghi ngờ có tham dự lập 3 tỷ won trong quỹ này, thông qua nhà mặt phố thầu phụ là Heungwoo Industrial trong gđ 5/2010-2013, theo các công tố viên. Các chi nhánh tại nước ngoài của Heungwoo Industrial đáp ứng nguyên vật liệu cho một profesionalject thi công đường xa lộ tại Việt Nam và bị nghi ngờ đóng góp vào quỹ đen này.
Ông Choi cũng được xem như đã đút túi riêng gần một tỷ won, một phần từ quỹ trên, từ Heungwoo để tạo lưu thôngều kiện tiện lợi cho nhà mặt phố thầu phụ này. Trong thời gian trên, ông chịu trách nhiệm giá trịm sát làm việc của tổ chức tại Việt Nam, với vai trò chính cấp trên của một cựu giá trịm đốc chi nhánh đã bị bắt từ tháng trước để lưu thôngều tra.
Trước đó, các công tố viên cũng đã khám xét văn phòng và nhà mặt phố máy của một nhà mặt phố đáp ứng cho POSCO – Kosteel. Họ đã tịch thu các báo cáo số tiền, hóa đơn bàn chuyển nhượng và ổ cứng máy tính tại trụ sở Seoul của hãng này.
Cơ quan công tố cho rằng Chủ tịch Kosteel – chúng mình của cựu CEO POSCO – Chung Joon-yang đã giúp hãng thép này trốn khoản thuế khổng lồ khi làm giả các bàn chuyển nhượng từ năm 2007.

Tập đoàn Nhật đầu tư 1 triệu USD xây nhà máy rau sạch tại Hà Nam

Tại buổi vận hành với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam ngày 8/4, ông Daiken Murakami, Tổng giá cảm đốc Tập đoàn Showa Denko (Nhật Bản) đã muốn đầu tư xây nhà máy sinh sản rau sạch bằng công nghệ đèn Led thử nghiệm tại tỉnh Hà Nam


Cuối tháng 3, báo chí Hàn Quốc đưa tin về việc cơ quan công tố nước này đang lưu thôngều tra POSCO E&C (thành viên của Tập đoàn POSCO Hàn Quốc) do bị cáo buộc lập quỹ chi trả trong quá trình lưu thôngều hành một vài profesionalject hạ tầng. Công ty này bị xem như đã lập một vài quỹ đen trị giá trị 10 tỷ won (8,9 triệu USD) bằng cách thổi phồng kinh phí thi công đường xa lộ ở Việt Nam từ năm 2009 đến 2012, thông qua việc cấu kết với các nhà mặt phố thầu phụ.
Một cựu lãnh đạo họ Park của POSCO E&C đã bị bắt vì tình nghi lập quỹ đen khi làm giá trịm đốc bộ phận profesionalject tại Việt Nam. Ông bị cáo buộc biển thủ 4 tỷ won trong tổng số 10 tỷ won quỹ đen nói trên của POSCO, trong 3 năm làm việc tại Việt Nam (2009-2012).
Hà Thu
vnexpress