Khẩn cấp, làm ngay vì luật đất đai 2023, làm sổ đỏ sẽ mất rất nhiều tiền! Đoàn Dung
Khẩn cấp, làm ngay vì luật đất đai 2023, làm sổ đỏ sẽ mất rất nhiều tiền! Đoàn Dung

Khi mua bán, giao dịch bạn cần tìm hiểu các quy trình, thủ tục để tránh những rủi ro pháp lý có thể phát sinh, nhất là với những tài sản có giá trị lớn như mua bán nhà đất. Việc mua bán nhà đất Sổ hồng phải được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật nhà nước. Điều này bảo vệ quyền và lợi ích của người mua và người bán, giúp quá trình diễn ra thuận tiện, hợp pháp và hạn chế rủi ro trong giao dịch. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng năm 2023 nhanh trong bài viết sau đây nhé!

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Đúng như tên gọi, nó có màu hồng nhạt và do Bộ Xây dựng ban hành.

Sổ hồng thể hiện đầy đủ các nội dung về quyền sử dụng đất ở như: số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng,… và quyền sở hữu nhà ở gồm: diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng,

Điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng thay đổi qua từng thời kỳ và ngày càng được thắt chặt để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.

Trong đó, điều kiện để thực hiện được thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng gồm có:

 • Đất không có tranh chấp.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
 • Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.

Hồ sơ thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để tránh thiếu sót:

 • Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân) người đứng tên trong hợp đồng và 2 bản sao kèm theo;
 • Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính;
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận kết hôn, độc thân,…
 • Sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ của năm làm hợp đồng: mua ở bộ phận một cửa;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: có sẵn ở bộ phận 1 cửa, bạn có thể mua ở đây.

Ngoài những giấy tờ cơ bản như đã nêu ở trên ra thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ phải cung cấp thêm một hoặc một số giấy tờ khác.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng năm 2023 nhanh

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định cụ thể như sau:

Đặt cọc nhà đất

Việc đặt cọc chính là bước thực hiện sau khi người mua nhà đất đã ưng ý về diện tích, thiết kế… của nhà đất. Việc đặt cọc này được thực hiện đúng theo trình tự, pháp lý quy định tại Điều 328 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Việc đặt cọc phải được thực hiện bằng văn bản, có sự chứng kiến của bên thứ 3. Trong văn bản có ghi rõ về nội dung của việc đặt cọc. Có xác nhận của cả 2 bên để đảm bảo thực hiện đúng giao kết.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà ở có sổ hồng thực hiện theo Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, việc công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thực hiện theo quy định sau:

 • Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực.
 • Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng không bắt buộc mà do các bên tự thỏa thuận. Nếu thỏa thuận văn bản chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực thì việc công chứng hoặc chứng thực được thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Đóng thuế và lệ phí

Người mua bán nhà đất có sổ hồng sẽ cần phải nộp thuế, phí cho cơ quan thuế. Các loại thuế cần phải nộp sẽ là thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ. Bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân còn bên mua đóng thuế trước bạ. Khi thực hiện đóng thuế cho cơ quan thuế sẽ cần phải mang theo đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị trong quá trình ký hợp đồng. Ngoài ra chú ý lấy giấy biên lai chứng nhận đã nộp thuế để nộp cho bên cơ quan đăng ký đất đai.

Sang tên sổ hồng

Sau khi đã thực hiện việc công chứng trên thì bước tiếp theo cần làm chính là thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng. Việc này được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai. Việc thực hiện này cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ đã được công chứng, nộp lại hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai. Nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Trả kết quả

Đối với bên mua nhà đất có sổ hồng, khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, các loại lệ phí và nộp cho cơ quan đăng ký thì theo lịch hẹn của giấy trả kết quả từ phí cơ quan đăng ký đất đai, người bán nhà đất có sổ hồng quay trở lại và nhận kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ được cấp giấy chứng nhận, nếu thiếu sẽ được hướng dẫn bổ sung để hoàn thiện.

Chi phí thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng năm 2023

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất có sổ hồng sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân theo Điểm e, Khoản 2 Điều 23, Luật Thuế thu nhập cá nhân, được sửa đổi bởi Khoản 6, Điều 2 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 là 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí trước bạ theo Khoản 1, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5%: tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Mời bạn xem thêm:

 • Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất năm 2023
 • Thủ tục mua bán tài sản riêng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân 2023
 • Thủ tục mua bán tài sản riêng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân 2023

Thông tin liên hệ:

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng năm 2023 nhanh” hoặc các dịch vụ khác như là kết hôn với người nước ngoài. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

 • FB: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường găp:

Thông thường, thời gian cấp sổ hồng từ 13 – 15 ngày (trừ cuối tuần, ngày lễ) và không tính thời gian phát sinh thêm thủ tục khác như đo đạc, xác minh lại nhà đất,… Tuy nhiên, thực tế thì có thể sẽ lâu hơn so với quy định pháp luật. Nhiều trường hợp có thể mất vài tháng có thể thực hiện hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng.

Tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp không được lập vi bằng, cụ thể như sau:
5. Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
Theo đó, bạn thực hiện mua bán nhà đai bằng việc lập vi bằng thì bạn có thể lựa chọn thừa phát lại để thực hiện việc lập vi bằng trong trường hợp có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem bài viết: Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng năm 2023 nhanh. Thông tin được tạo bởi Sàn Bất Động Sản chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.