Tôm Việt bị Mỹ từ chối vì nhiễm kháng sinh

Công ty chuyên thiết kế nội thất nhà hàng cao cấp
Biệt thự FLC Hilltop Tập đoàn FLC nhiều loại diện tích vốn khổng lồ
Máy bơm nước thải hiệu tsurumi GSZ
Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang chú ý kiểm tra dư lượng kháng sinh trong tôm nhập khẩu. Hiệp hội cũng yêu cầu các đối tác không thu mua, chế biến tôm tạp chất và có thông tin nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm. Một nhà phố bồi dưỡng cho biết, họ không thấy ngạc nhiên khi FDA thắt chặt kiêm tra bđịnh cưi EU và Nhật Bản gần đây cũng nâng cấp các nguyên tắc nhập khẩu và kiểm tra kháng sinh gắt gao hơn. Ngày 1/8/2014, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 20 nhằm làm mờ hành vi đưa tạp chất vào tôm chất liệu và tinh chế kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang chú ý kiểm tra dư lượng kháng sinh trong tôm nhập khẩu. Tính đến hết tháng 2, FDA đã từ chối nhập khẩu 107 lô tôm, tăng 224% so với cùng kỳ năm 2014. Con số này cao nhất trong vòng 10 năm qua.


Đầu tuần vàng giữ giá 35,27 triệu đồng/lượng

8h20’

Mđịnh cư cửa phiên giao dịch đầu tuần này (13/4), giá vàng SJC trong nước đang định cư mức 35,27 triệu đồng/lượng, chưa có thay đổi so với chốt phiên ngày 11/4.

Cụ thể, theo niêm yết của đối tác VBĐQ Sài Gòn, giá mua – giao…


Malaysia là nước có nhiều lô hàng bị từ chối nhất với 70 lô, tăng mạnh so với 6 lô cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc cũng có loại loại thực phẩm chức năng bị từ chối. Dư lượng kháng sinh cấm là nguồn gốc chính gây ra gia tăng số lượng các lô hàng bị từ chối. 75% tôm bị từ chối là do nitrofuran và dư lượng thuốc uống thú y.
Ngoài kháng sinh, FDA cũng tăng cường kiểm tra vi sinh trong thời điểm vừa qua. Một nhà phố bồi dưỡng cho biết, họ không thấy ngạc nhiên khi FDA thắt chặt kiêm tra bđịnh cưi EU và Nhật Bản gần đây cũng nâng cấp các nguyên tắc nhập khẩu và kiểm tra kháng sinh gắt gao hơn.
Trước đó, VASEP cũng nhiều lần kêu gọi các đối tác “nói không với tôm tạp chất”. Hiệp hội cũng yêu cầu các đối tác không thu mua, chế biến tôm tạp chất và có thông tin nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm. Ngày 1/8/2014, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 20 nhằm làm mờ hành vi đưa tạp chất vào tôm chất liệu và tinh chế kinh doanh tôm có chứa tạp chất.
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, đô thị ven biển, độc đáo là các tỉnh trọng tâm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang tăng cường thanh tra, giám sát các cơ sđịnh cư nuôi trồng, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thủy sản, nhằm làm mờ hành vi đưa tạp chất vào tôm chất liệu và tinh chế, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.
Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2014 ước đạt 4,1 tỷ USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tăng 25% so với năm 2013. Trong đó, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất với kim ngạch trên một tỷ USD.