Trung Quốc hắt hơi, kinh tế châu Á sổ mũi

Căn hộ New City đô thị kiểu mẫu sống sang trọng cuộc sống thành đạt
Sức hấp dẫn của Khu dự án VietUc Varea Thịnh Hưng trên thị trường hiện nay
Công ty báo giá xưởng nội thất kệ tivi chuyên nghiệp
Việc này đã khiến nhiều quốc gia châu Á lo lắng, bất chấp bức tranh tại Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần sáng sủa. Giữa tháng trước, Nikkei Asian Review cũng trích bình luận của Giám đốc Standard & Poor’s Nhật Bản – Naoko  một hội thảo tại Tokyo cho biết “Với các nền kinh tế châu Á hiện tại, rủi ro lớn nhất là xu hướng kinh tế Trung Quốc”. Thông báo của cơ quan này cho biết “Nhờ tác động từ đà hồi phục kinh tế tại các nước phát triển và giá dầu thấp, kinh tế Hàn Quốc được dự báo cải thiện trong những tháng tới, dù tốc độ còn khiêm tốn do các vấn đề cấu trúc kiềm chế tiêu dùng cá nhân. Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã bất ngờ hạ lãi suất lần đầu tiên trong 5 tháng.

Việc này đã khiến nhiều quốc gia châu Á lo lắng, bất chấp bức tranh tại Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần sáng sủa. Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã bất ngờ hạ lãi suất lần đầu tiên trong 5 tháng. Hiện lãi suất cho vay ở nước này còn thấp kỷ lục tại 1,75%.
Thông báo của cơ quan này cho biết: “Nhờ tác động từ đà hồi phục kinh tế tại các nước phát triển và giá dầu thấp, kinh tế Hàn Quốc được dự báo cải thiện trong những tháng tới, dù tốc độ còn khiêm tốn do các vấn đề cấu trúc kiềm chế tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc đi xuống có thể là một rủi ro”. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng hạ lãi suất cơ bản xuống 1,75%, do triển vọng tăng trưởng yếu và rủi ro khi Trung Quốc suy giảm. “Xuất khẩu có thể hồi phục với tốc độ gần như dự báo, nhưng rủi ro đang ngày càng tăng từ các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc”, thông báo của cơ quan này cho biết.
Bloomberg cho rằng dựa theo 2 lần giảm lãi suất này, các nhà hoạch định chính sách châu Á dường như đang tập trung vào tình hình u ám tại Trung Quốc nhiều hơn là bức tranh khởi sắc tại Mỹ.
Giữa tháng trước, Nikkei Asian Review cũng trích bình luận của Giám đốc Standard & Poor’s Nhật Bản – Naoko  một hội thảo tại Tokyo cho biết: “Với các nền kinh tế châu Á hiện tại, rủi ro lớn nhất là xu hướng kinh tế Trung Quốc”.
Standard & Poor’s ước tính trong 2 năm tới, tăng trưởng của Trung Quốc có thể chậm lại 0,7%. Khi đó, tốc độ này tại Hong Kong (Trung Quốc) sẽ mất 2,3%, Đài Loan (Trung Quốc) mất 2,1%, Hàn Quốc giảm 1,3%, Singapore giảm 1% và Australia sẽ mất 0,8%.
Nguyên nhân là họ phụ thuộc nhiều mặt vào kinh tế Trung Quốc, và quy mô nền kinh tế này hiện cũng lớn nhì thế giới. Hệ quả là giới chức cũng phải nới lỏng chính sách theo để giảm thiểu tác động từ Trung Quốc.

Người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng nhanh nhất thế giới

Trên thế giới, London (Anh) tiếp tục là thành phố có số người siêu giàu nhiều nhất hành tinh với hơn 4.300 người, theo sau là New York (Mỹ)