Viettel sẽ thu hồi 80% vốn đầu tư ra nước ngoài trong năm 2015

Quảng Ninh được chỉ định đầu tư hai tuyến cao tốc nghìn tỷ
Hàng loạt ưu đãi cho chủ đầu tư và khách xe buýt
7 lý do nên đầu tư căn hộ hoàn thiện
. Tính đến nay, việc đầu tư từ thị trường nước ngoài đã mang về 278 triệu USD lợi nhuận. Trong tờ trình gửi lên Đại hội cổ đông mới đây, Viettel Global (công ty con của Viettel phụ trách đầu tư nước ngoài) đặt mục tiêu tiếp cận 350 triệu khách hàng trên toàn cầu trong vòng 3 năm, phát hành thêm 1 tỷ cổ phần cho cổ đông chiến lược là Viettel. Ông Tào Đức Thắng, Tổng Giám đốc Viettel Global nhận định “Đầu tư vào Beeline Campuchia phù hợp với tầm nhìn toàn cầu và tham vọng trở thành một trong những hãng viễn thông hàng đầu vào năm 2020 của Viettel”. Viettel cũng đặt mục tiêu đầu tư ở khoảng 25 nước khác nhau, có một thị trường nước ngoài từ 600 – 800 triệu dân vào năm 2020 và trở thành Top 10 doanh nghiệp viễn thông thế giới. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel, đến thời điểm này Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia với tổng dân số 175 triệu dân, gần gấp đôi dân số Việt Nam

Tính đến nay, việc đầu tư từ thị trường nước ngoài đã mang về 278 triệu USD lợi nhuận. Viettel dự kiến, đến hết năm 2015, 80% trong tổng số trên 600 triệu USD đã đầu tư ra nước ngoài sẽ được thu hồi.
Năm 2014, Viettel đã khai trương mạng viễn thông tịa thị trường Peru


Viettel cho biết, tính đến hết năm 2014, tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài của Viettel đạt 1,2 tỷ USD, tăng trưởng 25%. Tổng lợi nhuận trước thuế do các mạng ở nước ngoài đem lại đạt 156 triệu USD, tăng 32%. Tính đến nay, việc đầu tư từ thị trường nước ngoài đã mang về 278 triệu USD lợi nhuận. Dự kiến, đến hết năm 2015, 80% trong tổng số trên 600 triệu USD mà Viettel đã đầu tư ra nước ngoài sẽ được thu hồi. Năm 2015, Viettel quyết tâm khai trương dịch vụ viễn thông tại các thị trường Công Gô với quy mô 75 triệu dân, Colombia có 40 triệu dân và Myanmar có 55 triệu dân.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel, đến thời điểm này Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia với tổng dân số 175 triệu dân, gần gấp đôi dân số Việt Nam. Viettel đang xây dựng chiến lược phải trở thành công ty toàn cầu. Tại các thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư thì phải là 1 trong 3 công ty lớn nhất ở thị trường đó. Viettel cũng đặt mục tiêu đầu tư ở khoảng 25 nước khác nhau, có một thị trường nước ngoài từ 600 – 800 triệu dân vào năm 2020 và trở thành Top 10 doanh nghiệp viễn thông thế giới.
Trong tờ trình gửi lên Đại hội cổ đông mới đây, Viettel Global (công ty con của Viettel phụ trách đầu tư nước ngoài) đặt mục tiêu tiếp cận 350 triệu khách hàng trên toàn cầu trong vòng 3 năm, phát hành thêm 1 tỷ cổ phần cho cổ đông chiến lược là Viettel.
Đến năm 2017, Viettel Global hi vọng nâng số thị trường quốc tế đầu tư lên 16, đòi hỏi tổng số vốn đầu tư 47,46 nghìn tỷ đồng (2,2 tỷ USD). Cuối năm 2014, công ty mở doanh nghiệp liên doanh trị giá 1,8 tỷ USD tại Myanmar. Tháng 3/2015, Metfone, chi nhánh Viettel tại Campuchia, thông báo mua lại Sotelco (chi nhánh Beeline Campuchia) nhưng không tiết lộ giá trị giao dịch. Hôm 8/4, Metfone chính thức có được tài sản và giấy phép viễn thông của Sotelco. Đây là thương vụ đánh dấu lần đầu tiên một công ty Việt Nam mua lại nhà mạng nước ngoài. Ông Tào Đức Thắng, Tổng Giám đốc Viettel Global nhận định: “Đầu tư vào Beeline Campuchia phù hợp với tầm nhìn toàn cầu và tham vọng trở thành một trong những hãng viễn thông hàng đầu vào năm 2020 của Viettel”. Ông bày tỏ tham vọng công ty có mặt tại 20 quốc gia khác nhau trong 5 năm tới.
Báo cáo Wireless Intelligence của Hiệp hội GSM đánh giá Viettel là 1 trong 15 công ty đứng đầu thế giới về kết nối mạng. Trong khi đó, năm 2014, Viettel Global kiếm được 3 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2013.
Theo chiến lược phát triển viễn thông của Việt Nam sẽ hình thành 3 – 4 tập đoàn viễn thông lớn đủ sức đi ra thị trường quốc tế. Ngoài Viettel, VNPT và MobiFone cũng đã có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài.  
Mới đây, ông Lê Nam Trà, Tổng giám đốc MobiFone khẳng định sẽ đưa MobiFone trở thành một trụ cột trên thị trường viễn thông nhằm hình thành thế “kiềng 3 chân” trên thị trường. Mục tiêu đưa MobiFone tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu trên thị trường và vươn ra thế giới.
Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT chia sẻ, doanh nghiệp này đang tiếp tục xúc tiến, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở một số thị trường nước ngoài để phát triển các dịch vụ viễn thông và CNTT. “VNPT đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở một số thị trường nước ngoài để phát triển các dịch vụ viễn thông và CNTT như: Myanmar, Campuchia, Lào, Cuba… Bên cạnh đó, VNPT cũng tiếp tục nghiên cứu, triển khai dự án hợp tác mới giữa VNPT và NTT East, dự án hợp tác mới với NTT Data và NTT Việt Nam. Đồng thời, xây dựng đề án thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh và đầu tư quốc tế tại Hồng Kông”, ông Trần Mạnh Hùng nói.
Thái Khang
ICTnews